• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Điện Kiến Trung dần thành hình hài sau gần 5 năm "đại trùng tu"

Thực hiện: Thế Trung | 15/08/2023

(Tổ Quốc) - Sau gần 5 năm từ thời điểm khởi công, dự án "Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung" đang dần hoàn thiện các hạng mục, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023.

Điện Kiến Trung dần thành hình hài sau gần 5 năm "đại trùng tu" - Ảnh 1.

Điện Kiến Trung là một cung điện quan trọng trong hệ thống các cung điện của triều Nguyễn, được xây dựng vào năm 1921 đến năm 1923 dưới triều vua Khải Định. Điện Kiến Trung nằm ở cực Bắc trục thần đạo xuyên qua trung tâm Tử Cấm Thành.

Điện Kiến Trung dần thành hình hài sau gần 5 năm "đại trùng tu" - Ảnh 2.

Năm 1932, vua Bảo Đại (1925-1945) đã cho cải tạo lại nội thất, lắp đặt thêm các tiện nghi Tây phương, còn phần ngoại thất vẫn giữ nguyên. Từ đó, điện Kiến Trung trở thành nơi ở của cả gia đình nhà vua.

Điện Kiến Trung dần thành hình hài sau gần 5 năm "đại trùng tu" - Ảnh 3.

Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 29/8/1945, điện Kiến Trung trở thành chứng nhân của sự kiện vua Bảo Đại có cuộc tiếp xúc đầu tiên với Phái đoàn Chính phủ lâm thời để chính thức họp bàn thoái vị, trao lại quyền điều hành đất nước cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Điện Kiến Trung dần thành hình hài sau gần 5 năm "đại trùng tu" - Ảnh 4.

Đến năm 1947, công trình đã bị chiến tranh phá hủy chỉ còn lại nền móng (ảnh chụp năm 2018).

Điện Kiến Trung dần thành hình hài sau gần 5 năm "đại trùng tu" - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia, ngoài những giá trị mang tính lịch sử, điện Kiến Trung còn mang những giá trị to lớn về kiến trúc và mỹ thuật khi có đầy đủ những đặc điểm của một công trình phong cách Đông Dương với sự kết hợp giữa Á và Âu gồm kiến trúc Pháp, kiến trúc phục hưng của Ý pha trộn kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Điện Kiến Trung dần thành hình hài sau gần 5 năm "đại trùng tu" - Ảnh 6.

Qua nhiều năm hoang phế, tháng 2/2019, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ khởi công dự án "Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung". Tổng mức kinh phí đầu tư cho dự án hơn 123 tỷ đồng từ nguồn vốn chương trình mục tiêu phát triển văn hóa và các nguồn huy động hợp pháp khác. Việc tiến hành tu bổ, phục hồi và tôn tạo lại di tích này là việc làm hết sức cần thiết và có ý nghĩa, từ lâu đã được nhiều người mong đợi.

Điện Kiến Trung dần thành hình hài sau gần 5 năm "đại trùng tu" - Ảnh 7.

Quy mô dự án bao gồm toàn bộ các hạng mục công trình trong khuôn viên Điện Kiến Trung như Tu bổ tổng thể: tường bao nền, hệ thống lan can, sân khuôn viên gồm Tiền Viên và Hậu Viên, các bậc cấp; Tu bổ phục hồi lầu Kiến Trung (Kiến Trung Lâu) 2 tầng, chiều cao khoảng 14m, diện tích xây dựng khoảng 975m2.

Điện Kiến Trung dần thành hình hài sau gần 5 năm "đại trùng tu" - Ảnh 8.

Ngoài ra, sẽ tu bổ các công trình nhỏ xung quanh như: Đôn gạch, đài phun nước, súng thần công, nhà canh; Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cây xanh; Bảo tồn nền móng Đông Cung Lâu, Ngự Thư Phòng, Võ Hộ Giá Phòng và Ngự Phê Phòng...

Điện Kiến Trung dần thành hình hài sau gần 5 năm "đại trùng tu" - Ảnh 9.

Qua gần 5 năm thực hiện, hiện nay các hạng mục chính của dự án này đã dần hoàn thiện.

Điện Kiến Trung dần thành hình hài sau gần 5 năm "đại trùng tu" - Ảnh 10.

Phía bên ngoài của ngôi điện nổi bật với các họa tiết hoa văn độc đáo được khảm sành sứ với nhiều màu sắc...

Điện Kiến Trung dần thành hình hài sau gần 5 năm "đại trùng tu" - Ảnh 11.

Trên hình khối bố cục đậm chất châu Âu, điện Kiến Trung được tô điểm bởi các chi tiết trang trí hoa văn, họa tiết, con giống mang đậm bản sắc của họa tiết cung đình, tạo nên xu hướng thẩm mỹ đặc trưng đánh dấu một giai đoạn kiến trúc độc đáo và đặc sắc bổ sung cho kiến trúc cung đình Huế.

Điện Kiến Trung dần thành hình hài sau gần 5 năm "đại trùng tu" - Ảnh 12.

Phía bên trong ngôi điện, phần kiến trúc tại các căn phòng đã được phủ sơn trắng; các họa tiết trang trí trên tường, trần nhà trong từng căn phòng của điện Kiến Trung đang được các họa sĩ tỉ mỉ vẽ lại theo những tài liệu xưa

Điện Kiến Trung dần thành hình hài sau gần 5 năm "đại trùng tu" - Ảnh 13.

Khu vực hành lang tầng 1 của ngôi điện.

Điện Kiến Trung dần thành hình hài sau gần 5 năm "đại trùng tu" - Ảnh 14.

Điện Kiến Trung dần thành hình hài sau gần 5 năm "đại trùng tu" - Ảnh 15.

Việc trùng tu khôi phục điện Kiến Trung có ý nghĩa rất lớn trong việc phục hồi các giá trị của di sản kiến trúc cung đình Huế. Theo dự kiến đến cuối năm 2023, dự án "Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung" sẽ hoàn thành.

NỔI BẬT TRANG CHỦ