• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Diện mạo căn biệt thự Pháp cổ, nơi được tính phương án thuê "thần đèn" để di dời

Thực hiện: Lê Chung | 14/03/2022

(Tổ Quốc) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu UBND TP Huế nghiên cứu phương án di dời ngôi biệt thự Pháp cổ tại địa chỉ 26 Lê Lợi (TP Huế) sang vị trí đối diện để bảo tồn một công trình kiến trúc đặc sắc.

Diện mạo căn biệt thự Pháp cổ, nơi được tính phương án thuê "thần đèn" để di dời - Ảnh 1.

Nằm tại địa chỉ số 26 Lê Lợi (TP Huế), một trong những tuyến đường đẹp bậc nhất TP Huế hiện nay có một căn biệt thự cổ theo kiến trúc Pháp tuyệt đẹp được xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Đây là công trình không những có kiến trúc đẹp, độc đáo mà còn mang nhiều giá trị văn hóa và lịch sử.

Diện mạo căn biệt thự Pháp cổ, nơi được tính phương án thuê "thần đèn" để di dời - Ảnh 2.

Công trình này trước đây nguyên là trụ sở của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế.

Diện mạo căn biệt thự Pháp cổ, nơi được tính phương án thuê "thần đèn" để di dời - Ảnh 3.

Theo tìm hiểu, từ sau năm 1975, địa chỉ 26 Lê Lợi (TP Huế) không chỉ là cơ quan hành chính đơn thuần mà còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật thu hút công chúng, du khách trong ngoài nước như triển lãm, biểu diễn âm nhạc, ca Huế, giới thiệu sáng tác mới về văn thơ, ca khúc... Nhiều văn nghệ sĩ trong nước, quốc tế đến trao đổi, giao lưu, hội thảo với văn nghệ sĩ Huế về các vấn đề về văn học nghệ thuật cũng được đón tiếp tại đây.

Diện mạo căn biệt thự Pháp cổ, nơi được tính phương án thuê "thần đèn" để di dời - Ảnh 4.

Tòa nhà này trước đó từng xuống cấp và sửa chữa vào năm 2000 nhưng vẫn giữ được dáng vẻ ban đầu với điểm nổi bật là hàng hoa bách hợp được trang trí ở phần nóc – một nét độc đáo trong kiến trúc các biệt thự cổ Pháp.

Diện mạo căn biệt thự Pháp cổ, nơi được tính phương án thuê "thần đèn" để di dời - Ảnh 5.

Bậc thang lên gian chính căn biệt thự.

Diện mạo căn biệt thự Pháp cổ, nơi được tính phương án thuê "thần đèn" để di dời - Ảnh 6.

Một tác phẩm nghệ thuật mặt trước của căn biệt thự Pháp cổ.

Diện mạo căn biệt thự Pháp cổ, nơi được tính phương án thuê "thần đèn" để di dời - Ảnh 7.

Nét kiến trúc đặc trưng của công trình.

Diện mạo căn biệt thự Pháp cổ, nơi được tính phương án thuê "thần đèn" để di dời - Ảnh 8.

Năm 2018, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành quyết định công bố 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu trên địa bàn TP Huế nhằm chuẩn bị xây dựng kế hoạch, kêu gọi đầu tư để bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị của 27 công trình này. Theo quyết định này, ngôi biệt thự Pháp số 26 Lê Lợi không có tên trong danh sách được bảo tồn, tôn tạo.

Diện mạo căn biệt thự Pháp cổ, nơi được tính phương án thuê "thần đèn" để di dời - Ảnh 9.

Tuy vậy, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn quyết định giữ lại ngôi biệt thự này với mong muốn lưu giữ hình ảnh cho đô thị Huế trong quá trình phát triển.

Diện mạo căn biệt thự Pháp cổ, nơi được tính phương án thuê "thần đèn" để di dời - Ảnh 10.

Ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, UBND TP Huế vừa nhận được văn bản chỉ đạo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc nghiên cứu phương án mời "thần đèn" Nguyễn Văn Cư di dời tòa nhà Pháp ở số 26 Lê Lợi (TP.Huế) đến địa điểm đối diện để dành đất cho dự án khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại.

Diện mạo căn biệt thự Pháp cổ, nơi được tính phương án thuê "thần đèn" để di dời - Ảnh 11.

"Trước hết nghiên cứu về mặt không gian xem chuyển qua đó phù hợp chưa. Thứ hai là các khu đất hiện nay cũng cần phải sắp xếp lại để làm các công trình và chỉnh trang cảnh quan chu đáo hơn. Ý tưởng là chuyển qua để tạo quỹ đất và không gian cho đồng bộ. Đó là một phương án cần phải nghiên cứu", ông Võ Lê Nhật cho biết.

Diện mạo căn biệt thự Pháp cổ, nơi được tính phương án thuê "thần đèn" để di dời - Ảnh 12.

Cũng theo ông Võ Lê Nhật, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu UBND TP Huế nghiên cứu di dời ngôi biệt thự sang vị trí đối diện, còn về mặt kỹ thuật di dời như thế nào, có thuê "thần đèn" hay không thì sẽ tính toán sau.

Diện mạo căn biệt thự Pháp cổ, nơi được tính phương án thuê "thần đèn" để di dời - Ảnh 13.

Chủ tịch UBND TP Huế khẳng định, việc di dời ngôi biệt thự 26 Lê Lợi phải có đánh giá, kiểm định chất lượng của cơ quan chuyên môn thuộc Sở Xây dựng, thành phố không thể tự làm. Để thực hiện di dời, UBND TP.Huế sẽ phải thực hiện đầy đủ các thủ tục, trong đó phải lấy ý kiến cộng đồng.


NỔI BẬT TRANG CHỦ