• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Điều bất thường gì đã xảy ra với các tàu ngầm Nga, Mỹ ở ngoài khơi bờ biển Alaska?

An ninh trật tự 31/08/2020 07:18

(Tổ Quốc) - Xác định danh tính tàu ngầm không phải là điều dễ dàng và nhầm lẫn cũng là điều thường xảy ra, ngay cả khi đã chụp được ảnh tàu ngầm nổi lên mặt nước.

Cuối tuần qua, nhiều tin đồn đoán xuất hiện liên quan tới danh tính của một chiếc tàu ngầm được cho là đã nổi lên ở ngoài khơi bờ biển Alaska, phía Tây Bắc nước Mỹ.

Bộ Tư lệnh Phương Bắc Quân đội Mỹ (USNORTHCOM) đã đăng tải dòng tweet tuyên bố họ đang theo dõi sát sao tình hình.

Dữ liệu phân tích các tàu ngầm của Hải quân Nga cho thấy đó có thể là tàu Omsk, một tàu ngầm tên lửa hành trình lớp Oscar-II. Đây là chiếc tàu ngầm đã được các thuyền viên của nhóm tàu đánh cá ở Alaska phát hiện. Họ cũng chính là những người đã nhìn thấy tàu chiến Nga trong khu vực.

Tuy nhiên, trên trang Alaska Public Media lại vừa xuất hiện một bức ảnh về chiếc tàu ngầm nghi vấn mà theo chuyên gia H I Sutton của tờ Forbes thì đó không phải là tàu ngầm Nga.

Hình ảnh tàu ngầm đăng tải trên Alaska Public Media là một tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ. Quan sát cận cảnh thì có thể đó là tàu Flight-II, mặc dù chưa thể khẳng định chắc chắn do điều kiện ánh sáng không đủ.

Vây lái chính là đặc điểm thiết kế nổi bật để phân biệt giữa tàu ngầm Flight-II và Flight-III. Tàu ngầm Flight-III thuộc lớp Los Angeles cải tiến có các vây lái bố trí thấp hơn, nằm dưới điểm ngập nước và có thể thu hồi.

Điều bất thường gì đã xảy ra với các tàu ngầm Nga, Mỹ ở ngoài khơi bờ biển Alaska? - Ảnh 1.

Chẳng có gì phải nghi ngờ về việc các tàu đánh cá trên thực tế đã gặp phải các tàu Hải quân Nga. Họ đã đi vào khu vực diễn ra cuộc tập trận lớn của Nga. Một bức ảnh khác mà Alaska Public Media đăng tải cho thấy một tàu hộ vệ lớp Grisha-V của Nga đã đi ngang qua một tàu cá.

Khi đó, cá tàu ngầm Nga cũng xuất hiện ở khu vực. Tàu ngầm Omsk lớp Oscar-II được cho là đã phóng một tên lửa hành trình trong cuộc tập trận. Một số nhà phân tích còn phát hiện được cả một tàu ngầm phi hạt nhân lớp Kilo nhỏ hơn.

Thế nhưng, chiếc tàu ngầm được các tàu đánh cá phát hiện, nếu đúng là chiếc khiến Bộ USNORTHCOM phải phát đi thông báo, dường như rơi vào tình huống bị nhầm lẫn danh tính. Có thể, đã có hai tàu ngầm nổi lên và thông báo của USNORTHCOM lại nhầm nó với chiếc tàu ngầm kia.

Xác định danh tính tàu ngầm không phải là điều dễ dàng và nhầm lẫn cũng là điều dễ xảy ra. Thường thì khi một tàu ngầm nổi lên mặt nước, danh tính của nó vẫn có thể chưa xác định được ngay, cho dù có chụp được ảnh. Tình huống này đã từng xảy ra qua sự việc ồn ã về “nỗi sợ hãi tàu ngầm Nga” của Thụy Điển năm 2014.

Trong trường hợp của USNORTHCOM, bức ảnh đăng tải trên Alaska Public Media đủ rõ ràng để xác định được danh tính chiếc tàu ngầm. Vì vậy, rất có thể trong lúc “hoảng loạn” vì cuộc tập trận của Nga, một tàu ngầm Hải quân Mỹ đã bị nhầm lẫn là tàu ngầm Nga.

Tú Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ