• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Điều chỉnh thời gian Cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim tài liệu và kịch bản phim hoạt hình"

Văn hoá 26/08/2021 15:15

(Tổ Quốc) - Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) vừa thông tin về việc hỗ trợ tác giả tham dự Cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim tài liệu (60 phút) và kịch bản phim hoạt hình (90 phút) năm 2021”.

Theo đó, ngày 10/5/2021, Cục Điện ảnh đã phát động cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim tài liệu (60 phút) và kịch bản phim hoạt hình (90 phút) năm 2021” và ban hành Thể lệ cuộc thi số 315/TL-ĐA. Thời hạn tác giả gửi kịch bản tham dự Cuộc thi đến hết ngày 31/8/2021.

Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, để hỗ trợ các tác giả tham dự Cuộc thi, Cục Điện ảnh quyết định rời thời hạn nộp kịch bản dự thi đến hết ngày 10/9/2021 (căn cứ theo dấu bưu điện).

Điều chỉnh thời gian Cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim tài liệu và kịch bản phim hoạt hình" - Ảnh 1.

ảnh minh họa

Tác giả tham gia cuộc thi có thể gửi kịch bản theo các hình thức sau:

Gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến địa chỉ: Phòng Nghệ thuật, Cục Điện ảnh, địa chỉ: số 147 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội - địa chỉ hòm thư điện tử (email): cuocthisangtackichban2021@gmail.com. Thời gian thực hiện vòng sơ khảo, chung khảo sẽ được Cục Điện ảnh điều chỉnh trên cơ sở kế hoạch công tác năm 2021.

Đồng thời, Cục Điện ảnh sẽ linh hoạt điều chỉnh hình thức tổ chức Lễ Công bố và Trao giải Cuộc thi để đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19.

Cuộc thi "Sáng tác kịch bản phim tài liệu (60 phút) và kịch bản phim hoạt hình (90 phút) năm 2021" được tổ chức nhằm thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới; đồng thời tạo môi trường, không khí sáng tác cho các nhà văn, nhà biên kịch, đạo diễn, đặc biệt đối với đội ngũ tác giả trẻ.

Đồng thời, tìm kiếm, tuyển chọn các kịch bản có giá trị nội dung tư tưởng, nghệ thuật, có sáng tạo mới, truyền tải được những thông điệp mang tính nhân văn sâu sắc, hấp dẫn - hướng tới sản xuất những bộ phim tài liệu có thời lượng 60 phút và phim hoạt hình có thời lượng 90 phút. Kết quả cuộc thi sẽ tạo nguồn kịch bản cho kế hoạch đặt hàng sản xuất phim của nhà nước trong giai đoạn 2023-2025, và các đơn vị sản xuất phim tài liệu, phim hoạt hình trong cả nước.

Đối tượng tham dự Cuộc thi là các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, không giới hạn về độ tuổi đều có quyền gửi kịch bản tham gia cuộc thi. Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và thư ký không được tham gia dự thi.

Theo Thể lệ Cuộc thi, kịch bản dự thi phải theo tuân thủ theo thể lệ của cuộc thi, là sáng tác mới, chưa trình thẩm định tại Cục Điện ảnh và các cơ quan phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương; chưa gửi tham dự bất kỳ cuộc thi sáng tác kịch bản nào trong nước và quốc tế và chưa được sản xuất phim.

Về nội dung, đối với kịch bản phim tài liệu, nội dung kịch bản phản ánh hiện thực sinh động của đời sống xã hội, có những phát hiện mới về cuộc sống và con người với góc nhìn đa chiều, nhân văn, hướng thiện, góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước; khuyến khích kịch bản phản ánh sinh động quá trình “Đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, biến những quyết định của Đại hội thành hiện thực sinh động trong thực tế, thành của cải vật chất, mang lại giàu có và hạnh phúc cho nhân dân” và nội dung “Chủ động thích ứng trong môi trường bình thường mới - đại dịch Covid 19” nhằm phản ánh sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong xây dựng, phát triển đất nước, thể hiện khát vọng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc; cách thể hiện sáng tạo, hấp dẫn.

Đối với kịch bản phim hoạt hình, kịch bản có nội dung đề cao tính giáo dục, tôn vinh các giá trị chân, thiện, mỹ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc; khuyến khích kịch bản khai thác các nhóm đề tài: Lịch sử, sự tích, cổ tích, giả tưởng, viễn tưởng về thế giới thiên nhiên, về sáng tạo khoa học công nghệ… Nội dung gợi mở khám phá, phát huy trí tưởng tượng của khán giả; Cách thể hiện sáng tạo, hấp dẫn, giàu hình ảnh, phù hợp với những đặc trưng của ngôn ngữ phim hoạt hình.

Về cơ cấu giải thưởng, phim tài liệu (01 giải nhất: trị giá 40.000.000 đồng ; 02 giải nhì: mỗi giải trị giá 20.000.000 đồng; 02 giải ba: mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng). Phim truyện hoạt hình (01 giải nhất: trị giá 50.000.000 đồng; 02 giải nhì: mỗi giải trị giá 25.000.000 đồng; 02 giải ba: mỗi giải trị giá 15.000.000 đồng)./.


Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ