• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Điều dưỡng viên Việt Nam được mở thêm cửa sang Nhật Bản

Kinh tế 20/08/2018 17:04

(Tổ Quốc) -Nhật Bản đang có kế hoạch tiếp nhận số lượng điều dưỡng viên lớn hơn nữa từ ba nước Đông Nam Á -một phần nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu lao động trong nước.

 Nhật Bản đang có kế hoạch tiếp nhận số lượng điều dưỡng viên lớn hơn nữa từ ba nước Đông Nam Á – đã kí kết hiệp định thương mại tự do song phương với Tokyo - như một phần nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu lao động trong nước, theo Bangkok Post.

Bằng cách giảm bớt những hạn chế về số lượng điều dưỡng viên từ Indonesia, Philippines và Việt Nam, chính phủ Nhật Bản sẽ cho phép có thêm điều dưỡng viên, có kĩ năng tiếng Nhật tốt, làm việc tại Nhật Bản từ tháng 4 năm sau.

Nhật Bản đang có nhu cầu tiếp nhận thêm điều dưỡng viên từ 3 nước Đông Nam Á. (Nguồn: Kyodo)

Theo các điều khoản hiện hành được kí giữa Nhật Bản với ba nước Indonesia, Philippine và Việt Nam, hàng năm, Tokyo sẽ tiếp nhận 300 điều dưỡng viên từ mỗi nước. Đối với lao động nước ngoài có trình độ ngoại ngữ cao, chính phủ Nhật Bản muốn thực hiện những chính sách khác mức giới hạn 300 người hiện tại.

Số lượng lao động tại Indonesia, Philippine và Việt Nam muốn trở thành điều dưỡng viên tại Nhật Bản gần đây đang gia tăng. Trong năm tài chính hiện tại (kéo dài đến tháng 3 năm tới), số lượng điều dưỡng viên Indonesia tới Nhật Bản hiện đã là 298 người, từ Philippines là 282 người và từ Việt Nam là 193 người – tất cả đều ở mức tăng cao đáng kể.

Trong bối cảnh dân số đang già hóa và tỉ lệ sinh sụt giảm nghiêm trọng, Nhật Bản dự kiến sẽ thiếu khoảng 340.000 điều dưỡng viên vào năm 2025 – thời điểm thế hệ baby boomer ( những người sinh ra trong những năm 1946 – 1964) đạt tới độ tuổi 75 và thậm chí còn cao hơn. Nhiều người trong số họ sẽ cần đến dịch vụ chăm sóc điều dưỡng, theo các nguồn tin.

Hiệp định thương mại tự do (FTA) Nhật Bản - Indonesia đã có hiệu lực trong năm tài chính 2008, FTA với Philippines được thực hiện trong năm tài chính 2009 và một hiệp định với Việt Nam thực hiện từ năm tài khóa 2014.

Theo thỏa thuận này, tổng cộng khoảng 4.300 người đã đến Nhật Bản, làm việc với vai trò thực tập viên điều dưỡng trong ba năm trong khi học tập để tham gia một kỳ thi quốc gia trước khi kết thúc giai đoạn làm việc 4 năm. Nếu vượt qua kỳ thi, họ có thể tiếp tục làm việc tại Nhật Bản.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ