• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Điều gì khiến tỉnh này được doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn đầu tư vào năng lượng và logistics?

Kinh tế 03/07/2022 15:04

(Tổ Quốc) - Mới đây, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Hanwaha Energy Corporation Việt Nam (Hàn Quốc) liên quan tới việc tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư dự án năng lượng và logistics.

Theo Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương, một trong những chiến lược phát triển của Hải Dương là trở thành trung tâm năng lượng và logistics của miền Bắc. Do đó, tỉnh hoan nghênh các doanh nghiệp tới tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư.

Hải Dương nằm ở vị trí địa lý thuận lợi, gần các trung tâm kinh tế lớn của cả nước, đầu tư các lĩnh vực về năng lượng và logistics tại Hải Dương sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm, phát triển thị trường. Vì vậy, tỉnh có tiềm năng, lợi thế trong phát triển các dự án về năng lượng và logistics.

Bên cạnh đó, Hải Dương đang hoàn thiện quy hoạch vùng tỉnh, tích hợp nhiều địa điểm có thể khai thác thế mạnh về sản xuất năng lượng và đầu tư logistics. Quy hoạch phân khu cũng có thể điều chỉnh phù hợp với quy mô dự án về năng lượng và logistics.

Theo UBND tỉnh Hải Dương, thời gian tới tỉnh sẽ triển khai xây dựng nhiều dự án giao thông, tạo liên kết giao thông đồng bộ nội tỉnh và liên tỉnh giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong vận chuyển hàng hoá. Hiện nay, tỉnh cũng quan tâm xây dựng các tổ hợp công nghiệp có tính kết nối để các nhà đầu tư có thể tìm kiếm đối tác hỗ trợ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chính vì vậy, doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư dự án về năng lượng và logistics tại tỉnh Hải Dương.

Để thu hút nhiều dự án đầu tư vào tỉnh hơn nữa, UBND tỉnh Hải Dương cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp có thể tiếp cận, khảo sát thực địa, nghiên cứu và đưa ra quyết định đầu tư. Liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng, tỉnh sẽ chủ động các phương án thực hiện nhằm bảo đảm mặt bằng sạch phục vụ doanh nghiệp nếu dự án được triển khai.

Trên thực tế, nhiều năm qua việc thu hút nguồn vốn FDI luôn là một trong những điểm sáng của tỉnh Hải Dương. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương, những năm gần đây, nguồn vốn từ khu vực FDI vào tỉnh đều tăng đáng kể.

Nếu ở giai đoạn 1987-1990, Hải Dương chỉ mới có 2 dự án FDI, với tổng số vốn 6,9 triệu USD và giai đoạn 1991-1996 là 16 dự án, với lượng vốn đầu tư thu hút đạt 448 triệu USD, thì giai đoạn 2016 – 2020, Hải Dương đã tiếp nhận tới 212 dự án FDI mới, gần 200 lượt dự án FDI tăng vốn để mở rộng sản xuất.

Điều gì khiến tỉnh này được doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn đầu tư vào năng lượng và logistics? - Ảnh 1.

Tổng vốn đầu tư FDI đăng ký vào Hải Dương giai đoạn 2016 - 6 tháng đầu năm 2022 (Triệu USD). Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Giai đoạn 2016 - 2021, Hải Dương thu hút dòng vốn FDI lên tới 3,02 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Hải Dương đã thu hút được 6 dự án mới và tổng vốn đầu tư đăng ký vào tỉnh đạt 224,63 triệu USD.

Quy mô vốn đầu tư FDI vào Hải Dương tương đối đồng đều. Các dự án FDI tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp. Ngành nghề đầu tư chủ yếu là sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm điện và linh kiện điện tử, sản xuất hàng may mặc, nông sản xuất khẩu, cơ khí chế tạo phục vụ sản xuất, lắp ráp ô tô các loại.

Trong những năm gần đây, Hải Dương đẩy mạnh các hoạt động tư vấn và xúc tiến, kêu gọi đầu tư các dự án có công nghệ cao, công nghệ mới, công nghệ sạch, công nghiệp hỗ trợ, tiết kiệm năng lượng, sản phẩm mới trên địa bàn tỉnh.

Minh Tiến

NỔI BẬT TRANG CHỦ