(Tổ quốc) - Một nghiên cứu mới công bố cho thấy virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 có tốc độ lây lan tại tâm dịch Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) ở giai đoạn đầu nhanh gấp đôi so với những hiểu biết trước đây.
Tờ South China Morning Post ngày 15.4 dẫn nghiên cứu mới công bố cho thấy virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 có tốc độ lây lan tại tâm dịch Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) ở giai đoạn đầu nhanh gấp đôi so với những hiểu biết trước đây.
Những phát hiện mới nhất cho thấy con người đã đánh giá thấp dịch bệnh này khi nó mới xuất hiện.
1 người nhiễm lây cho 5,7 người
Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Emerging Infectious Diseases, các nhà khoa học của Phòng nghiên cứu quốc gia Los Alamos (New Mexico, Mỹ) phát hiện một người nhiễm COVID-19 ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) trung bình lây cho 5,7 người khác, cao hơn gấp đôi so với ước tính ban đầu.
Trước đó, các nhà dịch tễ học ước tính 1 người nhiễm lây cho 2-3 người dựa trên dữ liệu của Trung Quốc.
Các tác giả nhận xét chỉ số lây nhiễm cao đồng nghĩa việc truy tiếp xúc và cách ly những người có triệu chứng là không đủ để ngăn sự lây lan.
Virus vẫn sống và sinh sôi ở nhiệt độ cao
Trong công trình nghiên cứu chưa được phản biện đăng trên trang bioRxiv.org, một nhóm các nhà khoa học Pháp phát hiện virus corona chủng mới có thể sống sót lâu trong môi trường nhiệt độ cao.
Giáo sư Remi Charrel và các đồng nghiệp ở Đại học Aix-Marseille, miền nam Pháp, đun nóng virus ở nhiệt độ 60 độ C trong 1 giờ và nhận thấy một số vẫn sống và có khả năng sinh sôi. Họ phải tăng nhiệt độ lên gần 100 độ C mới tiêu diệt hoàn toàn virus.
Các tác giả nhận xét quá trình tăng nhiệt độ làm giảm rõ rệt khả năng lây nhiễm của virus, nhưng trong môi trường "bẩn", một số chúng vẫn có thể sống sót.
Có thể phán tán nhờ điều hòa không khí
Một nghiên cứu trên 3 ổ dịch gia đình ở miền nam Trung Quốc phát hiện hệ thống điều hòa không khí có thể đã giúp phán tán virus. 10 ca bệnh thuộc 3 ổ dịch này ăn tối trong cùng một nhà hàng ở Quảng Châu hồi cuối tháng 1.
Nhóm nghiên cứu khuyến cáo các nhà hàng nên nới rộng khoảng cách giữa các bàn ăn, tăng cường thông gió để giảm rủi ro lây nhiễm.
Các ổ dịch gia đình chiếm rất nhiều trong số gần 2 triệu ca nhiễm virus corona trên khắp thế giới hiện nay.