• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dịp Tết Độc lập 2/9 sẽ được nghỉ 2 ngày

Thời sự 19/11/2019 11:08

(Tổ Quốc) - Theo ĐB Bùi Sỹ Lợi, nếu nghỉ thêm 1 ngày dịp 2/9 thì người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày. Họ sẽ có thời gian giải quyết thêm được việc gia đình, có thời gian chuẩn bị cho các con đến trường. Và quan trọng là ý nghĩa của ngày Tết Độc lập cao hơn ý nghĩa của ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Ngày Tết Độc Lập cũng thể hiện được ngày Gia đình Việt Nam.

Tiếp theo chương trình họp Quốc hội, sáng mai (20/11), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi).

Trao đổi với Báo Điện tử Tổ Quốc bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, dự thảo đã được chỉnh lý với nhiều điểm mới. Nội dung đáng chú ý được nhiều người quan tâm là việc có thêm một ngày nghỉ lễ trong năm.

Dịp Tết Độc lập 2/9 sẽ được nghỉ 2 ngày - Ảnh 1.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi.

Cụ thể, trong thời gian từ 1/5 đến 2/9, Chính phủ muốn có thêm 1 ngày nghỉ lễ và phương án chốt cuối cùng là chọn thêm một ngày nghỉ lễ vào dịp Tết Độc lập (2/9).

Trong những lần thảo luận trước đây, nhiều đại biểu Quốc hội nêu ý kiến nên chọn Ngày Gia đình Việt Nam (28/6). Tuy nhiên, ĐB Bùi Sỹ Lợi cho rằng, ngày 28/6 cũng rất ý nghĩa nhưng so sánh với việc chọn thêm 1 ngày nghỉ giáp với ngày Tết Độc lập thì ý nghĩa cao hơn, đó là ngày 1/9 hoặc 3/9.

Theo ĐB Bùi Sỹ Lợi, nghỉ thêm 1 ngày dịp 2/9 sẽ giải quyết thêm được việc gia đình. Ngoài ra, đây là ngày Độc lập và cũng là ngày cận kề với ngày học sinh, sinh viên đến trường. Nếu chọn nghỉ thêm 1 ngày dịp này thì chúng ta sẽ được nghỉ dài hơn. Và quan trọng là ý nghĩa của ngày Tết Độc lập cao hơn ý nghĩa của ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Ngày Tết Độc Lập cũng thể hiện được ngày Gia đình Việt Nam.

"Chốt ngày mùng 1/9 hoặc mùng 3/9, tức là Tết Độc lập người dân sẽ được nghỉ 2 ngày và giao cho Chính phủ lựa chọn ngày trước hoặc sau ngày 2/9 (ngày 1/9 hoặc 3/9). Cũng giống như Chính phủ sẽ công bố những ngày nghỉ Tết âm lịch, dương lịch. Ví như mùng 3/9 là thứ Bảy thì Chính phủ sẽ chọn mùng 1/9 và ngược lại". ĐB Bùi Sỹ Lợi nói.

Trước đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ là ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7 để nhân dân thực hiện những hoạt động thiết thực tri ân những người có công với cách mạng, với đất nước. Tuy nhiên, tại các buổi thảo luận, nhiều ĐBQH nêu ý kiến nên lựa chọn ngày 28/6 làm ngày nghỉ lễ bởi đây là ngày Gia đình Việt Nam. Một số ĐB khác lại đề xuất nghỉ thêm một ngày vào dịp Tết Dương lịch...

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ