• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra nhà máy thủy điện "chống lệnh" Trung ương

Thời sự 17/11/2020 20:09

(Tổ Quốc) - Chiều 17/11, đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Tô Xuân Bảo - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) dẫn đầu đã đến kiểm tra tại thủy điện Thượng Nhật (tại xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Đi cùng với đoàn công tác còn có đại diện Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo UBND huyện Nam Đông.

Có mặt tại thủy điện Thượng Nhật, ông Tô Xuân Bảo cho biết đoàn sẽ kiểm tra, làm việc để ghi nhận việc tuân thủ các quy định an toàn hồ đập, phòng chống bão lũ của chủ đầu tư nhằm báo cáo, kiến nghị lãnh đạo Bộ.

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra nhà máy thủy điện "chống lệnh" Trung ương - Ảnh 1.

Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Trao đổi với đoàn công tác Bộ Công Thương, ông Trần Quốc Phụng - Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho hay, dù chưa dọn dẹp lòng hồ nhưng chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã tích nước, phát điện khi chưa có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Ở vai phải đập thủy điện này, núi ở khu nhà điều hành có nguy cơ sạt lở rất lớn, cần khắc phục. Đơn vị này cũng chưa cắm cảnh báo ở hạ du đập. "Bây giờ họ đã vậy rồi thì sau khi được tích nước không biết có phối hợp với huyện hay không", ông Trần Quốc Phụng bày tỏ lo ngại.

Sau khi nghe lãnh đạo huyện Nam Đông trao đổi, ông Tô Xuân Bảo khẳng định sẽ kiểm tra lại việc chủ đầu tư đã thực hiện đúng quy định theo báo cáo tác động môi trường hay chưa. "Các hoạt động vừa qua của thủy điện đã có dấu hiệu vi phạm các quy định", ông Bảo nói.

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra nhà máy thủy điện "chống lệnh" Trung ương - Ảnh 2.

Ông Tô Xuân Bảo (bên trái) lắng nghe đại diện chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật là Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam trình bày.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Văn Khoa - Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam thừa nhận, thời gian vừa qua chủ đầu tư đã có sự chậm trễ, sai sót trong điều hành. Công ty xin rút kinh nghiệm và sẽ khắc phục, mong được tạo điều kiện để sớm phát điện, có nguồn thu để bù kinh phí đầu tư, nộp ngân sách.

Ông Trần Quốc Phụng đề nghị chủ đầu tư phải báo cáo trung thực, khách quan, không quanh co, không đúng thì sẽ làm sai bản chất vụ việc...

Qua kiểm tra trực tiếp và làm việc với các bên liên quan, ông Tô Xuân Bảo yêu cầu chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam phải bổ sung thêm 2 máy phát điện ở đập để xử lý khi sự cố đập xảy ra trong trường hợp mất điện.

Ông Tô Xuân Bảo khẳng định chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã không tuân thủ hoặc chưa tuân thủ các quy trình, quy định. Trong đó rõ nhất là việc không tuân thủ các quy định của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, quy trình vận hành.

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra nhà máy thủy điện "chống lệnh" Trung ương - Ảnh 3.

Ông Tô Xuân Bảo chủ trì làm việc tại thủy điện Thượng Nhật.

"Theo Nghị định 114/2018 của Chính phủ về Quản lý an toàn đập, hồ chứa nước thì chúng tôi đã có thể xử phạt hành chính ngay. Còn về giấy phép hoạt động điện lực, các anh nếu không duy trì các điều kiện theo quy định thì chúng tôi sẽ kiến nghị Bộ Công Thương thu hồi", ông Tô Xuân Bảo khẳng định.

Kết thúc buổi kiểm tra, ông Tô Xuân Bảo yêu cầu chủ đầu tư, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị các văn bản liên quan để ngày 18/11, đoàn sẽ tiếp tục có cuộc họp tại Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin trước đó, thủy điện Thượng Nhật dù chưa được phép tích nước nhưng thời gian qua đã có dấu hiệu "chống lệnh" của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương, không mở hoàn toàn 5 van xả để phòng chống bão lũ. Dù được yêu cầu mở hoàn toàn 5 cửa van, không được tích nước nhưng thủy điện Thượng Nhật nhiều lần không chấp hành.

Mới đây nhất, trong đợt mưa bão số 13, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành công điện khẩn về việc đảm bảo an toàn công trình và an toàn hạ du nhà máy thủy điện Thượng Nhật. Trong đó, giao Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Công an huyện Nam Đông, Công an xã Thượng Nhật bố trí lực lượng giám sát 24/24h việc xả nước tại thủy điện nói trên.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ việc chấp hành của chủ hồ; đồng thời xử lý nghiêm khắc theo quy định, tránh để xảy ra tình trạng tương tự.

Tuy nhiên, khi bão số 13 vừa đi qua, vào chiều 15/11, thủy điện này lại đóng 4 cửa van và tiếp tục tích nước trái phép. Ngày 16/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký quyết định thành lập đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình thủy điện này./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ