• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Nicaragua

Thời sự 12/02/2020 20:05

Nhận lời mời của Đảng Mặt trận Giải phóng dân tộc Sandino (FSLN) cầm quyền tại Nicaragua, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Nicaragua trong các ngày từ 8/2 đến 11/2.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng chí Trương Thị Mai đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư FSLN, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega, Phó Tổng thống Rosario Murillo và Chủ tịch Quốc hội Gustavo Porras; gặp Bộ trưởng Ngoại giao Denis Moncada; thăm, làm việc với Đảng bộ Đảng FSLN tại thủ đô Managua, với Đoàn Thanh niên Sandino; thăm tỉnh Masaya và Granada; dự Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng FSLN.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Nicaragua - Ảnh 1.

Đồng chí Trương Thị Mai hội kiến Tổng Bí thư FSLN, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega.

Phát biểu tại các cuộc hội kiến, tiếp xúc và làm việc, đồng chí Trương Thị Mai trân trọng chuyển lời chào và thăm hỏi thân thiết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tới đồng chí Daniel Ortega và các đồng chí lãnh đạo Đảng FSLN và Nhà nước Nicaragua.

Đồng chí chúc mừng những thành tựu, nhất là trong phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo và bảo vệ môi trường cũng như những kết quả của các chương trình phát triển nông nghiệp, xây dựng hạ tầng, y tế, giáo dục, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ…; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng FSLN, nhân dân Nicaragua sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng đất nước hòa bình và thịnh vượng.

Đồng chí Trương Thị Mai đã thông báo với phía Nicaragua một số nét khái quát về tình hình Việt Nam gần đây, những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo trong hơn 30 năm qua, về kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, công tác chuẩn bị cho Đại hội XIII.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Nicaragua - Ảnh 2.

Đoàn làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nicaragua.

Đồng chí khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mong muốn tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Đảng FSLN, Nhà nước và nhân dân Nicaragua. Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị hai Đảng, hai nước tăng cường các cuộc tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm, trong những lĩnh vực mà hai Đảng cùng quan tâm, nhất là kinh nghiệm cầm quyền, lãnh đạo đất nước, lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích của hai đảng và nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Đảng FSLN, Tổng thống Daniel Ortega và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Nicaragua đều bày tỏ tình cảm đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngưỡng mộ sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và sự nghiệp Đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo; nhấn mạnh, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục là tấm gương cho Nicaragua và các nước Mỹ Latinh noi theo; khẳng định Nicaragua luôn coi trọng quan hệ truyền thống hữu nghị, gắn bó, đoàn kết với Việt Nam, mong muốn thúc đẩy, mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, nhất là những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và tiềm năng như nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, thương mại, y học cổ truyền...

Đồng chí Daniel Ortega thông báo với đồng chí Trương Thị Mai một số nét về tình hình Nicaragua và Đảng FSLN; cho biết Đảng, Nhà nước Nicaragua chủ trương thúc đẩy hòa bình, kiên trì đường lối đoàn kết, hòa giải dân tộc, xây dựng đất nước Nicaragua “Thiên chúa, xã hội chủ nghĩa và đoàn kết”, kiên quyết đấu tranh với âm mưu của các thế lực thù định nhằm gây bất ổn tại Nicaragua.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đại diện Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng FSLN đã ký Thỏa thuận Hợp tác giai đoạn 2020-2025 nhằm tăng cường, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các lãnh tụ cách mạng Carlos Fonseca, Tomas Borge và José Santos López - những người tham gia sáng lập Đảng FSLN.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Nicaragua Nguyễn Trung Thành đã tích cực chuẩn bị và tham dự các hoạt động của đoàn.

Theo TTXVN

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ