• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đoàn y bác sĩ Quảng Bình tình nguyện vào TPHCM chống dịch; Đà Nẵng tăng cường quản lý, giám sát người sau cách ly

Thời sự 27/07/2021 12:08

(Tổ Quốc) - Đoàn y bác sĩ Quảng Bình đã tình nguyện lên đường hỗ trợ TPHCM chống dịch. Trong lúc đó, Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị tăng cường quản lý, giám sát người đã hoàn thành cách ly.

Đoàn y bác sĩ Quảng Bình tình nguyện vào TPHCM chống dịch

Sáng nay (27/7), 29 cán bộ y tế thuộc Sở Y tế Quảng Bình và Bệnh viện Hữu nghị - Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã tình nguyện lên đường để hỗ trợ ngành y tế TPHCM trong nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Đoàn tình nguyện gồm 14 bác sĩ và 15 điều dưỡng, trong đó, có 17 nhân viên y tế thuộc Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới và 12 nhân viên y tế thuộc Sở Y tế. Mọi thành viên trong đoàn đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đoàn y bác sĩ Quảng Bình tình nguyện vào TPHCM chống dịch; Đà Nẵng tăng cường quản lý, giám sát người sau cách ly - Ảnh 1.

Đoàn cán bộ Sở Y tế Quảng Bình tình nguyện vào TPHCM chống dịch.

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết: Chung tay cùng ngành Y tế TPHCM trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ngành Y tế Quảng Bình cử 12 bác sỹ và điều dưỡng tình nguyện lên đường tham gia phòng chống dịch.

"Chúng tôi đã động viên, tạo điều kiện để cán bộ sẵn sàng nhận nhiệm vụ và yêu cầu các cán bộ y tế phát huy khả năng chuyên môn, tinh thần, trách nhiệm của cán bộ y tế, góp phần hỗ trợ TPHCM nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh", ông Cường nói.

Chia sẻ trước khi lên đường vào TPHCM, BSCKII Nguyễn Hữu Chính, Trưởng đoàn Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba- Đồng Hới cho biết: "Là một chiến sĩ áo trắng, đứng trước tình hình đó đã thôi thúc tôi và các đồng nghiệp tình nguyện lên đường vào tâm dịch để góp phần nhỏ bé của mình cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh".

Đoàn y bác sĩ Quảng Bình tình nguyện vào TPHCM chống dịch; Đà Nẵng tăng cường quản lý, giám sát người sau cách ly - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng (áo trắng) tặng hoa và động viên đoàn trước khi lên đường vào TPHCM.

Đoàn y bác sĩ Quảng Bình tình nguyện vào TPHCM chống dịch; Đà Nẵng tăng cường quản lý, giám sát người sau cách ly - Ảnh 3.

Phút chia tay, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, của vợ chồng bác sĩ Phong BV Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới trước khi lên đường làm nhiệm vụ.

Được biết, đoàn nhân viên y tế Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới sẽ đến nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến 1.000 giường bệnh thuộc Quận 9, TP. Thủ Đức. Đoàn Sở Y tế Quảng Bình sẽ nhận nhiệm vụ tại Trung tâm Y tế Quận 10, TPHCM.

Biểu dương tinh thần tình nguyện của đội ngũ y bác sĩ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng chia sẻ, đây là mệnh lệnh từ trái tim của những người thầy thuốc, vì nghĩa đồng bào, hướng về miền Nam ruột thịt. "Với kinh nghiệm, năng lực chuyên môn, hy vọng đội ngũ thầy thuốc Quảng Bình sẽ cùng chung tay đẩy lùi được dịch bệnh trong thời gian sớm nhất tại TPHCM", ông Thắng nói.

Đà Nẵng tăng cường quản lý, giám sát người đủ điều kiện hoàn thành cách ly tập trung

Sáng cùng ngày, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và thống nhất các biện pháp đối với người đã đủ điều kiện hoàn thành cách ly tập trung, Sở Y tế đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp với cơ quan công an, chính quyền địa phương tăng cường quản lý, giám sát, theo dõi sức khỏe người đã đủ điều kiện hoàn thành cách ly tập trung.

Cụ thể, đối với người đủ điều kiện hoàn thành cách ly tập trung: Tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm 02 lần vào các ngày thứ 7, thứ 14 kể từ ngày hoàn thành cách ly tập trung. Theo dõi, giám sát y tế sau cách ly đảm bảo không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đối với người đủ điều kiện hoàn thành cách ly tại nhà: Tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (khẩu trang - khoảng cách - không tập trung - khử khuẩn - khai báo y tế) của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác,… phải thông báo, đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.

Được biết, tính từ ngày 10/7 đến chiều 26/7, Đà Nẵng đã ghi nhân 438 ca dương tính SARS-CoV-2. Hiện thành phố đang thực hiện cách ly, giám sát 2.711 trường hợp F1 và 4.147 trường hợp F2.

V.Quý - P.An

NỔI BẬT TRANG CHỦ