• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Doanh nghiệp đề xuất Thủ tướng công bố thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam ngay trong đầu tháng 2

Du lịch 27/01/2022 16:34

(Tổ Quốc) - Chiều 21/7, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) đã có công văn đề xuất Thủ tướng Chính phủ công bố thời điểm mở cửa du lịch quốc tế tại Việt Nam.

Theo đó, sau gần 4 tháng ban hành và áp dụng Nghị quyết 128/NQ-CP, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã rất thành công trong việc chuyển trạng thái phòng chống dịch trên toàn quốc sang giai đoạn "thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh", tạo tâm lý và khí thế hoàn toàn mới cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở nhiều ngành lĩnh vực; tỷ lệ bao phủ vaccine đứng thứ 6 trên thế giới. Trong khi đó, theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam có thể đưa ra quyết định mở cửa du lịch quốc tế ngay ở thời điểm này và nhìn nhận như là một quyết sách chiến lược tận dụng thời điểm vàng giúp ngành du lịch Việt Nam phục hồi và phát triển, tái thiết công ăn việc làm cho 2,5 triệu lao động trong ngành du lịch và các ngành liên quan.

Doanh nghiệp đề xuất Thủ tướng công bố thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam ngay trong đầu tháng 2 - Ảnh 1.

Thí điểm đón khách quốc tế tới Việt Nam. Ảnh minh họa.

Thời gian qua, Việt Nam đã thí điểm thực hiện đón khách du lịch quốc tế vào 07 địa phương với số lượng 8.500 khách quốc tế tới Việt Nam trong 2 tháng thí điểm, mặt ưu điểm được các bên liên quan đồng thời ghi nhận đó là không có các sự cố hay các tình huống rủi ro nào lớn phát sinh trong quá trình tổ chức, du khách tới Việt Nam cũng không tạo thêm nhiều áp lực cho bài toán phòng, chống dịch trong nước. Tuy nhiên, đây mới là đánh giá bước đầu bởi số liệu thí điểm còn ở quy mô nhỏ.

Theo Ban IV, việc thiếu hụt các quy trình hoặc không rõ ràng về quy trình để xử trí với các tình huống khác nhau về tình trạng y tế của du khách, và việc tồn tại các quy định hết sức ngặt nghèo, tạo nên trải nghiệm hoàn toàn không tốt cho du khách (như quy định cách ly, các yêu cầu giấy tờ hành chính hàng loạt, yêu cầu mặc bảo hộ khi lên máy bay, hạn chế khả năng di chuyển đi lại…) và việc các địa phương vẫn áp dụng các biện pháp hành chính hoàn toàn khác nhau cho dù cùng cấp độ dịch... được đánh giá là những vấn đề phải cải thiện nhanh chóng để mở cửa thực sự với du lịch quốc tế.

Căn cứ trên các kiến nghị cụ thể nhóm doanh nghiệp hàng không, lữ hành, du lịch và dịch vụ du lịch gửi khẩn tới Thủ tướng, Ban IV đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ 4 vấn đề.

Một là, đề xuất Thủ tướng Chính phủ lựa chọn và đưa ra một quyết sách chiến lược, công bố "Thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam" ngay trong đầu tháng 2 để các địa phương cùng các doanh nghiệp ngành du lịch, hàng không có mốc thời gian nhằm xây dựng các kế hoạch, chuẩn bị nguồn lực hiệu quả, sẵn sàng đón khách quốc tế.

Hai là, đề xuất Thủ tướng chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt để Bộ Y tế và các Bộ, ngành bắt tay ngay vào việc cải thiện các quy trình, quy định hiện hành liên quan tới đảm bảo an toàn dịch bệnh đối với khách du lịch quốc tế, với tinh thần cắt hoặc giảm tối đa các quy định phức tạp, không cần thiết để tăng cường các trải nghiệm chất lượng cho du khách.

Ba là, để tận dụng "thời cơ vàng" và tạo động lực cho ngành du lịch bứt phá nhanh hơn nữa, đề xuất Chính phủ cho khôi phục lại chương trình miễn VISA cho khách du lịch quốc tế tại các thị trường trọng điểm như năm 2019 và tiếp tục đẩy mạnh chính sách này với các thị trường tiềm năng khác để thu hút khách quốc tế tới Việt Nam.

Bốn là, để tăng cường năng lực y tế trong nước nhằm sẵn sàng ứng phó, cung cấp các giải pháp giải quyết các bài toán phát sinh khác nhau với du khách trong quá trình mở cửa du lịch quốc tế, nhất là cung cấp các dịch vụ y tế có nền giao tiếp tiếng Anh, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế đẩy nhanh việc thực hiện các chỉ đạo của Bộ Chính trị tại kết luận số 25/KL-TW ngày 30/12/2021, trong đó có chủ trương cho phép "các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân tham gia chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid 19 được thu phí trong trường hợp người bệnh tự nguyện" và truyền thông, khuyến khích các cơ sở y tế tư nhân nghiên cứu, phát triển, mở rộng đầu tư cho các dịch vụ tiềm năng.

Ban IV cũng đính kèm theo công văn này Thư kiến nghị của các doanh nghiệp hàng không, lữ hành và du lịch lớn tại Việt Nam kí gửi Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, các doanh nghiệp mong mỏi Thủ tướng công bố ngay trong đầu tháng 2 "Thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam" để tạo "lực đẩy mạnh" và để các địa phương cùng các doanh nghiệp vận tải, cư trú và lữ hành có mốc thời gian chuẩn bị, mặc dù mốc thực tế để mở hoàn toàn có thể là 31/3 hay 30/4/2022…

Thủ tướng xem xét giao cho Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện và ban hành quy trình đảm bảo an toàn dịch bệnh đối với khách du lịch quốc tế, bao gồm điều kiện trước khi khách lên máy bay, quy trình sau khi xuống máy bay và trong suốt quá trình du lịch theo hướng giảm thiểu tối đa các quy định hiện hành không cần thiết. Theo đó, gỡ bỏ quy định cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú đối với hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vác-xin và có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay; xem xét gỡ bỏ yêu cầu hành khách test nhanh tại sân bay đối với các hành khách đủ điều kiện nêu trên và có quy trình thống nhất xử lý với khách du lịch dương tính với SARS-CoV-2; Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Tổng cục du lịch) phối hợp chặt chẽ cùng các doanh nghiệp đẩy mạnh chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch để phát động lại các nguồn khách du lịch quốc tế tới Việt Nam…

Sáng nay, 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chỉ rõ, chậm nhất là 30/4 – 1/5 phải mở cửa lại các hoạt động du lịch trên tinh thần an toàn, khoa học, hiệu quả. Bộ VHTTDL cần tích cực mở rộng hoạt động thí điểm đón khách quốc tế thời gian qua, nếu điều kiện chín muồi có thể đẩy sớm hơn. Những điểm du lịch đã hoàn thành tiêm vaccine mũi bổ sung trong độ tuổi thì có thể đón khách quốc tế. Các tour du lịch có thể thay đổi lộ trình, thời gian tham quan với điều kiện thông tin đầy đủ cho cơ quan quản lý.

Trước đó, ngày 24/1, Bộ VHTTDL đã chủ trì tổ chức Hội thảo "Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế", đại diện các doanh nghiệp du lịch, các chuyên gia, nhà quản lý thống nhất sớm mở cửa du lịch quốc tế./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ