• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Doanh nghiệp nhập khẩu hàng tỷ USD mặt hàng nhôm Trung Quốc để xuất qua Mỹ với mác Việt Nam

Thời sự 29/10/2019 09:06

(Tổ Quốc) - Hiện toàn bộ số nhôm của doanh nghiệp này chưa thể xuất khẩu, số lượng tồn lên đến 1,8 triệu tấn, trị giá tới khoảng 4,3 tỷ USD

Trong cuộc họp với đại diện các bộ, ngành chức năng để hoàn thiện báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, về vụ việc Công ty CP tập đoàn Asanzo, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn - Ủy viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết: Không phải đến thời điểm này, cơ quan Hải quan và các bộ, ngành mới thực hiện việc chống gian lận xuất xứ mà đã có sự chủ động đấu tranh quyết liệt trong thời gian vừa qua.

Doanh nghiệp nhập khẩu hàng tỷ USD mặt hàng nhôm Trung Quốc để xuất qua Mỹ với mác Việt Nam - Ảnh 1.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn chủ trì cuộc họp liên ngành sáng 28/10 - Ảnh báo Hải quan

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục Hải quan đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn vụ việc có nguy cơ gian lận xuất xứ lớn nhất từ trước đến nay. Đó là vụ việc có dấu hiệu giả mạo xuất xứ Việt Nam đối với mặt hàng nhôm tại một doanh nghiệp ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

"Vụ việc do một tập đoàn có công nghệ, dây chuyền, nhưng lại nhập khẩu nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm nhằm đưa ra các sản phẩm để xuất khẩu đi Mỹ và một số nước khác. Bởi do chênh lệch thuế suất. Nếu nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%", Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nói.

Ngay khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các cơ quan khác kiểm tra, xác định và ngăn chặn kịp thời.

Đồng thời Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Hải quan Mỹ xác minh về vụ việc nêu trên. Các đặc vụ của Bộ An ninh nội địa Mỹ đã đến Việt Nam để phối hợp điều tra.

Đáng chú ý, theo Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, phía Mỹ cho hay kể cả khi doanh nghiệp dùng thủ đoạn nhập khẩu nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm thành phẩm về đưa vào lò nấu thành nhôm thỏi rồi cán thành nhôm thanh cũng không đủ điều kiện có xuất xứ Việt Nam để hưởng ưu đãi ( mức thuế khoảng 15%).

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng cho biết thêm, ngoài vụ việc nêu trên, thời gian qua, cơ quan Hải quan đã đấu tranh và ngăn chặn nhiều vụ việc có dấu hiệu nhập khẩu hàng hóa thành phẩm, bán thành phẩm từ nước ngoài về Việt Nam để giả mạo xuất xứ hòng tiêu thụ trong nước hoặc tìm cơ hội xuất khẩu sang các nước thứ 3…

Trên cơ sở thực tế này, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn khẳng định, thời gian tới, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục điều tra đồng loạt, quyết liệt đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu giả mạo xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu, quyền sở hữu trí tuệ, quyết tâm không để các đối tượng lợi dụng Việt Nam thành điểm trung chuyển hàng hóa vi phạm về xuất xứ, gian lận thương mại…/.


Thành Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ