• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Doanh nghiệp sử dụng lao động phấn khởi khi tiếp cận được gói hỗ trợ 16.000 tỉ đồng

Thời sự 21/11/2020 11:54

(Tổ Quốc) - Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 và Quyết định 32/2020/QĐ-TTg ngày 19/10/2020 về gói hỗ trợ 16.000 tỉ đồng, hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) trong cả nước đã nhanh chóng triển khai các giải pháp để tiếp cận các doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khăn trong đợt dịch bệnh COVID-19.

Doanh nghiệp sử dụng lao động phấn khởi khi tiếp cận được gói hỗ trợ 16.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ngân hàng CSXH TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) ký hợp đồng vay và giải ngân vốn cho Công ty Xe tơ - Dệt lụa Hà Bảo.

Nhanh chóng tiếp cận với doanh nghiệp có nhu cầu

Để nguồn vốn vay từ gói hỗ trợ 16.000 tỉ đồng nhanh chóng đến với doanh nghiệp, Ngân hàng CSXH thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ban hành văn bản hướng dẫn số 5446/HD-NHCS ngày 20/10/2020 về việc triển khai cho vay DN sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

Bà Trương Thị Lệ Phương - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH TP Bảo Lộc chia sẻ, Ngân hàng đã phân công cán bộ chủ động tiếp cận với người sử dụng lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp, trường học, cở sở sản xuất để tuyên truyền, rà soát đối tượng, giải đáp các thắc mắc về điều kiện, đối tượng vay vốn. Qua đó, nắm bắt nhu cầu của DN sử dụng lao động để có những chính sách hỗ trợ ưu đãi theo quy định.

Sau khi rà soát, đối với những doanh nghiệp sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn, đơn vị hướng dẫn người sử dụng lao động lập hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục cần thiết để giải ngân vốn vay một cách thuận lợi nhất.

Đây cũng là những công việc mà Ngân hàng Chính sách xã hội H.Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) đang khẩn trương thực hiện. Ông Vũ Văn Hồng - Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH H.Vĩnh Cửu cho hay, ngay sau khi nắm bắt văn bản hướng dẫn mới về cho vay tín dụng chính sách đối với người sử dụng lao động, Ngân hàng đã chủ động liên hệ với các DN trước đây từng đăng ký vay vốn nhưng không thành.

Khi biết thông tin, các DN đã khẩn trương hoàn thiện hồ sơ vay vốn. Chỉ gần 2 tuần sau khi có hướng dẫn mới, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội H.Vĩnh Cửu đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng và giải ngân đối với Công ty CP Đại Lực Đồng Nai (xã Vĩnh Tân, H.Vĩnh Cửu). Đây cũng chính là DN đầu tiên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được vay vốn tín dụng chính sách để trả lương ngừng việc cho người lao động.  

“Cứu tinh” cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Bày tỏ niềm vui mừng khi là DN đầu tiên của địa phương tiếp cận được nguồn vốn từ gói hỗ trợ 16.000 tỉ đồng của Chính phủ, ông Vòng Cá Sềnh, Giám đốc Công ty CP Đại Lực Đồng Nai chia sẻ: “Nguồn vốn từ chính sách này chẳng khác nào “cứu tinh”, giúp DN có thể đảm bảo được các quyền lợi và chăm sóc tốt hơn cho người lao động”.

Doanh nghiệp sử dụng lao động phấn khởi khi tiếp cận được gói hỗ trợ 16.000 tỉ đồng - Ảnh 2.

Ảnh: Nam Nguyễn

Được biết, DN của ông Vòng Cá Sềnh hoạt động trên lĩnh vực may mặc với 172 lao động. Trong đợt này, ông đã được vay số tiền hơn 888 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho 134 lao động trong 3 tháng (tháng 4, 5 và 6/2020). Thời gian vay vốn là 12 tháng, lãi suất vay áp dụng là 0%.

Là một DN trên đia bàn tỉnh Lâm Đồng chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, bà Hà Thị Hoa - Giám đốc Công ty TNHH Xe tơ - Dệt lụa Hà Bảo cho biết: “Để đảm bảo nguồn nhân lực nhằm khôi phục sản xuất, chúng tôi phải buộc cho nhân viên ngừng việc tạm thời, nhưng vẫn phải chi trả lương để đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động”.

Mới đây, thông qua Ngân hàng CSXH TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng), DN của bà đã hoàn thiện được hồ sơ, thủ tục vay với số tiền hơn 170 triệu đồng để chi trả cho nhiều lao động ngừng việc trong đợt dịch bệnh vừa qua.

Cũng theo Giám đốc Công ty TNHH Xe tơ - Dệt lụa Hà Bảo: “Đây là chính sách quan trọng và kịp thời giúp doanh nghiệp giải quyết các khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 để khôi phục và ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới”.

Có thể thấy rằng, gói chính sách 16.000 tỉ đồng hỗ trợ DN sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động là một trong những chính sách có ý nghĩa nhân văn cao. Qua đó, thể hiện sự quan tâm kịp thời của Đảng, Nhà nước trước những khó khăn chung của đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo đại diện các NHCSXH, thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chính sách này đến các DN có nhu cầu. Đồng thời, tăng cường phối hợp của các cơ quan, ban ngành chỉ đạo, giám sát việc thực hiện việc hỗ trợ vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động để chính sách này thực sự phát huy hiệu quả.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ