• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Doanh nhân lan tỏa tinh thần dân tộc và ý thức bảo vệ môi trường qua thơ ca

Thực hiện: Nhi Kiều | 22/02/2024

(Tổ Quốc) - Qua hai tác phẩm “Con cháu Vua Hùng toàn cầu” và “Chung sức xây dựng trái đất xanh”, doanh nhân Trần Văn Mười - Chủ tịch HĐQT Công ty Nhà đất Nhân Mười, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã lan tỏa lòng tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết và bảo vệ môi trường.

Doanh nhân lan tỏa tinh thần dân tộc và ý thức bảo vệ môi trường qua thơ ca - Ảnh 1.

- Xin chào ông, chúc ông một năm mới Giáp Thìn 2024 nhiều thành công và nhiều thành tựu mới. Xin hỏi, thông qua các tác phẩm trên, ông muốn gửi gắm niềm tin và tình yêu gì?

+Doanh nhân Trần Văn Mười: Qua hai bài thơ "Con cháu Vua Hùng toàn cầu" và "Chung sức xây dựng trái đất xanh", tôi muốn bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ các vua Hùng mà còn mong muốn góp phần gìn giữ, phát huy, lan tỏa văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đồng thời, truyền tải thông điệp doanh nhân ngày nay không chỉ biết sản xuất, kinh doanh, mà còn có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, biết gìn giữ, phát huy truyền thống dân tộc cho thế hệ sau cũng như lan tỏa những giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Đặc biệt là phải biết bảo vệ hòa bình, gìn giữ trái đất xanh. Năm 2024, sau một năm nhiều khó khăn, tôi tin rằng kinh tế sẽ khởi sắc, nhiều lạc quan và triển vọng mới. Hơn nữa, tôi tâm niệm với suy nghĩ: "Là một doanh nhân, không chỉ có sứ mệnh làm kinh tế mà còn phải góp phần gìn giữ văn hóa, bản sắc dân tộc, phải có trách nhiệm lan tỏa nét đẹp Việt Nam, bản sắc và thành tựu Việt Nam đạt được ra thế giới". Qua đây, tôi mong muốn đưa hình ảnh đẹp của quê hương đất nước, giới thiệu với bạn bè năm châu để từ đó họ hiểu thêm về văn hoá của người Việt Nam.

Doanh nhân lan tỏa tinh thần dân tộc và ý thức bảo vệ môi trường qua thơ ca - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Mười trình bày ca khúc "Con cháu Vua Hùng toàn cầu" tại Diễn đàn Quốc gia thường niên “Văn hóa với Doanh nghiệp” lần thứ ba năm 2023 với chủ đề “Văn hóa kinh doanh – Dòng chảy phát triển và hội nhập” tổ chức tháng 11/2023 tại TP.HCM. Ảnh: Hà Kiều

-Từ bao giờ ông có suy nghĩ trách nhiệm của một doanh nhân như vậy, đó có phải là trách nhiệm của một doanh nhân dân tộc - cụm từ mà Nghị quyết 41 -NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị vừa ban hành đã đề cao trọng trách của doanh nhân trong thời đại mới?

+Doanh nhân Trần Văn Mười: Vốn là người yêu âm nhạc, thích sáng tác thơ ca và tình yêu quê hương mãnh liệt nên khi sáng tác thơ, tôi đã truyền hết tình cảm, niềm tự hào của mình vào từng câu từ, lời thơ. Ngoài tình yêu đó thì với một doanh nhân, tôi còn nhận thức trách nhiệm của mình với đất nước, dân tộc nên tôi muốn trao gửi những gì cao quý, đẹp nhất và tự hào nhất trong từng sáng tác của mình.

Khi Nghị quyết 41 ra đời, tôi càng ý thức hơn trách nhiệm của một doanh nhân, cụm từ doanh nhân dân tộc càng thôi thúc tôi phải thực hiện sứ mệnh của một doanh nhân. Với khả năng nhỏ bé của mình, tôi sáng tác bài thơ "Đất nước mạnh giàu" nhằm kêu gọi nhiều đầu tư vào Việt Nam hơn nữa để góp phần phát triển kinh tế tăng tốc, đồng thời, phát triển văn hóa truyền thống dân tộc và nâng cao giá trị tinh thần cho cộng đồng và doanh nhân.

Đặc biệt, trong thời nay, văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp cần thể hiện rõ nét bản sắc cốt lõi của doanh nghiệp; đồng thời kế thừa và phát huy bản sắc văn hóa riêng biệt của đất nước và con người Việt Nam, gắn với sự phát triển hưng thịnh, bền vững, có trách nhiệm với xã hội; lan tỏa được những hiệu ứng tốt đẹp trong cộng đồng kinh doanh; quảng bá được hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

-Tháng 11/2023, vinh dự nhận bằng khen cho đơn vị tích cực hưởng ứng Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam", qua giải thưởng này, ông có suy nghĩ gì về sứ mệnh này của doanh nhân ngày nay?

+Doanh nhân Trần Văn Mười: Tháng 11/2023, tôi vinh dự nhận được tặng Bằng khen cho 08 đơn vị đã tích cực hưởng ứng Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam" năm 2023. Đây là chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Công Thương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động "Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam"; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa góp phần nâng cao nhận thức và tôn vinh văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam, đồng thời tạo ra một diễn đàn giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm giữa các bên liên quan.

Với tôi, doanh nhân không chỉ có sứ mệnh làm kinh doanh, đóng góp cho đất nước về vật chất, công sức, trí tuệ mà còn có trách nhiệm gìn giữ giá trị văn hóa tinh thần, bản sắc dân tộc, lan tỏa hình ảnh đẹp của quê hương đất nước cho bạn bè thế giới, khơi gợi những giá trị, thành quả đáng tự hào của dân tộc cho thế hệ con cháu noi theo.

Với suy nghĩ đó, tôi đã sáng tác thơ ca để lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam ra toàn cầu. Với bài thơ "Con cháu vua Hùng toàn cầu", tôi không chỉ tỏ lòng thành kính tưởng nhớ các vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ mà còn mong muốn mọi người cùng có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, biết gìn giữ, phát huy truyền thống dân tộc cho thế hệ sau cũng như lan tỏa những giá trị văn hóa phong phú của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Doanh nhân lan tỏa tinh thần dân tộc và ý thức bảo vệ môi trường qua thơ ca - Ảnh 3.

Ông Trần Văn Mười được trao tặng Bằng khen cho 08 đơn vị đã tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” năm 2023. Ảnh: Hà Kiều

-Qua thơ ca, thông điệp ông muốn trao gửi qua các sáng tác của mình là gì?

+Doanh nhân Trần Văn Mười: Qua sáng tác của mình, tôi chỉ mong đó là tiền đề khởi nguồn cho nhiều sáng tác hơn nữa và đây cũng là phong trào sáng tác ca khúc cho doanh nhân, lan tỏa rộng tinh thần tự hào doanh nhân, tự hào là con cháu vua Hùng.

Đặc biệt, gần đây, phong trào sáng tác thơ ca, viết sách của doanh nhân đang trở thành xu hướng tích cực. Là một doanh nhân văn hóa, với khả năng của mình, tôi sẽ tiếp tục sáng tác trong khả năng của mình và tôi xem , đây cũng là trách nhiệm của doanh nhân.

Như dịp Tết Giáp Thìn 2024, tôi đã sáng tác bài thơ "Đất nước mạnh giàu", với mong muốn qua năm mới, đất nước sẽ thành công hơn nữa trong công cuộc đổi mới, các doanh nghiệp ngày càng làm ăn phát đạt, tiếp tục đón nhận các làn sóng đầu tư mới trên tất cả các lĩnh vực; cải cách hành chính và các lĩnh vực khác tiếp tục được cải thiện và hanh thông, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Doanh nhân lan tỏa tinh thần dân tộc và ý thức bảo vệ môi trường qua thơ ca - Ảnh 4.

-Với triết lý "Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình", ông đã làm gì để thực hiện triết lý sống này?

+Doanh nhân Trần Văn Mười: Sau khi làm tròn sứ mệnh kinh doanh, với nhân viên, gia đình, tôi luôn tham gia tích cực vào các hoạt động thiện nguyện xuất phát từ cái tâm. Nhiều năm qua, tôi đã tham gia đóng góp cho nhiều dự án xã hội và cho những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn với mong muốn giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, đồng thời lan tỏa yêu thương và cống hiến đối với xã hội. Tính đến nay, tôi đã dành tặng khoảng 20 tỷ đồng cho các chương trình thiện nguyện trên cả nước, tài trợ xây cầu tại huyện Cẩm Thuỷ - Thanh Hoá,...

-Xin chân thành cảm ơn ông về những chia sẻ!

- Tác phẩm "Con cháu Vua Hùng toàn cầu" đã được chuyển thể thành 18 thể loại âm nhạc, gồm tân nhạc và các thể loại nhạc dân gian truyền thống và được Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu VietWorld xác lập kỷ lục là bài thơ được chuyển thể thành các thể loại âm nhạc và nhạc truyền thống nhiều nhất Việt Nam.

- Tác phẩm "Chung sức xây dựng trái đất xanh" với thông điệp kêu gọi tất cả mọi người cùng nhau đoàn kết, chung sức đồng lòng, biết sống vì tập thể, cộng đồng, sống lương thiện, hướng đến cuộc sống tốt đẹp, không có chiến tranh đã được dịch ra 10 ngôn ngữ của 10 quốc gia trên thế giới.

NỔI BẬT TRANG CHỦ