• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Độc đáo biến nông sản bỏ đi thành "vàng đen"

Kinh tế 07/07/2020 14:16

(Tổ Quốc) -Tận dụng nguồn phế phẩm từ nông sản bỏ đi, một số đơn vị tại huyện Mộc Châu, Sơn La đã nghiên cứu, và sản xuất than bánh và thanh nhiên liệu từ lõi ngô cho nhiệt năng cao và đảm bảo thân thiện với môi trường.

Độc đáo biến nông sản bỏ đi thành "vàng đen" - Ảnh 1.

Hiện cả nước có khoảng 800.000 ha ngô. Quá trình chế biến nông sản đã thải ra môi trường khoảng 1 triệu tấn lõi ngô mỗi năm.

Độc đáo biến nông sản bỏ đi thành "vàng đen" - Ảnh 2.

Lượng lõi ngô này mới được người dân sử dụng một phần làm chất đốt, một phần rất nhỏ được dùng để trồng nấm, còn lại chủ yếu thải bỏ ra ngoài vệ đường, sông suối gây ô nhiễm môi trường. Nhận thấy nguồn nguyên liệu dồi dào bị lãng phí, nhiều đơn vị doanh nghiệp tại Mộc Châu, Sơn La đã tận dụng, chế biến thành than lõi ngô cho nhiệt lượng cao.

Độc đáo biến nông sản bỏ đi thành "vàng đen" - Ảnh 3.

Các loại lõi ngô này được thu mua, bà con phân loại thành nhiều thành phần khác nhau.

Độc đáo biến nông sản bỏ đi thành "vàng đen" - Ảnh 4.

Lõi ngô sau khi thu gom từ các xưởng xay xát sẽ đem nghiền nhỏ và trộn với một số phụ gia để đóng thành bánh than.

Độc đáo biến nông sản bỏ đi thành "vàng đen" - Ảnh 5.

Hoặc lõi ngô sau khi nghiền nhỏ được cho vào máy ép tạo thành những thanh củi lõi ngô (tương tự củi trấu).

Độc đáo biến nông sản bỏ đi thành "vàng đen" - Ảnh 6.

Quá trình đóng bánh và ép sẽ tạo ra một lực lớn, làm cho khối lượng riêng tăng lên, việc trộn thêm các phụ gia sẽ làm tăng độ cháy và làm cháy hoàn toàn, không tạo ra khí thải độc hại.

Độc đáo biến nông sản bỏ đi thành "vàng đen" - Ảnh 7.

Những thanh ép hình tròn, đường kính khoảng 5cm, dài 50cm.

Độc đáo biến nông sản bỏ đi thành "vàng đen" - Ảnh 8.

Sau khi ép và cắt thành từng thanh, than lõi ngô được đưa vào lò, nung ở nhiệt độ cao để cho ra thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Độc đáo biến nông sản bỏ đi thành "vàng đen" - Ảnh 9.

"Sản phẩm than này có nhiệt lượng từ 7.000 đến 8.500 calo/kg, cao hơn một số loại than cám, than bùn, than non và một số loại than đang khai thác tại các mỏ than Suối Bàng, Mường Lựm, Tô Pan... trên địa bàn tỉnh Sơn La. Thời gian cháy của 1kg than này có thể kéo dài 200 phút, khi cháy không có khói và mùi. Hàm lượng carbon trong than sinh học có thể đạt từ 75 đến 85%." - một doanh nghiệp sản xuất than từ lõi ngô cho biết.

Độc đáo biến nông sản bỏ đi thành "vàng đen" - Ảnh 10.

Đây là giải pháp không chỉ tạo ra nguồn chất đốt mới có nhiệt lượng cao thay thế than đá mà còn giải quyết được lượng phế thải lõi ngô.

Độc đáo biến nông sản bỏ đi thành "vàng đen" - Ảnh 11.

Hiện nay, than từ lõi ngô đã được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, ngoài ra sản phẩm thanh ép nhiên liệu đốt và than sinh học còn có các khách hàng tiềm năng là những cơ sở sản xuất, chế biến nông, lâm sản có sử dụng hệ thống nhiệt, lò hơi hoạt động dân sinh...


 

Bảo Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ