• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Độc đáo giỗ tổ nghề yến sào Cù Lao Chàm

Văn hoá 14/04/2019 18:41

(Tổ Quốc) - Giỗ tổ nghề yến là lễ hội dân gian có từ lâu đời ở Hội An nhằm tưởng niệm tri ân các bậc tiền bối đã có công trạng đối với nghề khai thác yến sào.

Ngày 14/4 (nhằm ngày 10/3 âm lịch), tại thôn Bãi Hương (xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), Đội quản lý khai thác yến sào Hội An, chính quyền TP Hội An cùng Hiệp hội yến sào Việt Nam và Chi Hội nghề yến Việt Nam và toàn thể những người nuôi yến trên toàn quốc, người dân đảo Cù Lao Chàm tổ chức lễ giỗ tổ nghề yến sào Cù Lao Chàm.

Giỗ tổ nghề yến là lễ hội dân gian có từ lâu đời ở Hội An nhằm tưởng niệm tri ân các bậc tiền bối đã có công trạng đối với nghề khai thác yến sào. Những năm gần đây, giỗ tổ nghề yến cũng là lễ cầu an đầu năm của dân làng Bãi Hương cầu mong mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, cuộc sống ấm no sung túc; đồng thời nâng cao niềm tự hào và ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm của vùng biển đảo.   

Độc đáo giỗ tổ nghề yến sào Cù Lao Chàm - Ảnh 1.

Lễ giỗ tổ nghề yến được tổ chức tại ngôi miếu tổ nghề (thôn Bãi Hương, xã Tân Hiệp)

Độc đáo giỗ tổ nghề yến sào Cù Lao Chàm - Ảnh 2.

Giỗ tổ nghề yến là lễ hội dân gian có từ lâu đời ở Hội An nhằm tưởng niệm tri ân các bậc tiền bối đã có công trạng đối với nghề khai thác Yến sào.

Độc đáo giỗ tổ nghề yến sào Cù Lao Chàm - Ảnh 3.

Lễ tế tổ nghề.

Theo ông Trần Phước Sỹ, Chi hội trưởng Chi hội yến sào Quảng Đà, hàng năm, Hiệp hội yến sào Việt Nam và Chi Hội nghề yến Việt Nam và toàn thể những người nuôi yến trên toàn quốc hành hương về nguồn, thắp hương để tưởng nhớ về những người đã có công đầu tiên khai thác nghề yến.

"Đây cũng là dịp để anh em trong nghề nhớ về nghề yến sào và tri ân các bậc tiền bối, ngoài ra còn là cơ hội để những người trong nghề nuôi và khai thác yến sào trên khắp cả nước có dịp giao lưu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giúp nhau phát triển nghề vững chắc và phát triển hơn", ông Sỹ cho hay.

Độc đáo giỗ tổ nghề yến sào Cù Lao Chàm - Ảnh 4.

Các thành viên Hiệp hội yến sào Việt Nam, Chi Hội nghề yến Việt Nam và toàn thể những người nuôi yến trên toàn quốc về tham dự lễ giỗ tổ nghề yến sào Cù Lao Chàm.

Trong lúc đó, ông Tống Quốc Hưng, Phó trưởng phòng Phòng Văn hóa và Thông tin TP Hội An (tỉnh Quảng Nam), cho biết lễ giỗ tổ nghề yến là một điểm nhấn quan trọng, góp phần tạo tiền đề cho việc đầu tư phát triển du lịch trên cơ sở phát huy những giá trị văn hóa và sinh thái đa dạng của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An.

Trước đây thành phố đã xây dựng một tour tham quan các hang yến. Tuy nhiên, các hang yến đều nằm ở địa thế rất khó tiếp cận nên dần dần vấn đề tham quan các hang yến chững lại.

"Du khách hiện nay thường hay đến Cù Lao Chàm tham quan miếu tổ nghề yến. Bởi vì đây là một di tích cấp quốc gia, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng. Hàng năm có những tế lễ như thế này cũng đã thu hút rất nhiều du khách tham quan khi đến đảo Cù Lao Chàm", ông Hưng cho biết.

Độc đáo giỗ tổ nghề yến sào Cù Lao Chàm - Ảnh 5.

Du khách hiện nay thường hay đến Cù Lao Chàm tham quan miếu tổ nghề yến.

Tuy nhiên, điều trăn trở hiện nay, theo ông Hưng là trong mấy năm gần đây sản lượng yến trên địa bản có xu hướng giảm. Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Nam cũng như TP Hội An đã có nhiều hội thảo cũng như nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân.

"Hiện nguyên nhân chủ yếu thì vẫn chưa tìm được, nhưng có một số người cho rằng hiện nay vấn đề nuôi yến trong đất liền phát triển nên có sự phân tán đàn yến tự nhiên. Tuy nhiên đó mới chỉ là giả thiết thôi, chứ còn phải tiếp tục nghiên cứu thêm", ông Hưng cho biết thêm.

Clip giỗ tổ nghề yến sào Cù Lao Chàm vào ngày 14/4 (10/3 âm lịch).

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ