• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Độc đáo lễ Rước nước ở ngôi chùa hơn 700 tuổi tại Quảng Bình

Thực hiện: Vĩnh Quý | 05/02/2023

(Tổ Quốc) - Ngày 5/2, hàng ngàn phật tử, du khách thập phương đã được hoà mình vào nghi thức rước nước thiêng tại lễ hội chùa Hoằng Phúc năm 2023 tại Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình.

Chùa Hoằng Phúc là ngôi chùa có lịch sử hơn 700 năm. Ngôi chùa này cũng đã được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia vào năm 2015. Chùa Hoằng Phúc vốn bắt nguồn từ am thờ Phật mang tên Tri Kiến Am. Theo sử cũ chép lại, tháng 3 năm 1301 (Tân Sửu), Phật hoàng Trần Nhân Tông trên đường viễn du ghé qua Am Tri Kiến, sau đó ngài đổi tên thành Am Kính Thiên. Năm 1609, trên đường đi qua đất Thuận Hóa, chúa Nguyễn Hoàng cũng đã đến nghỉ tại Am Kính Thiên và sau đó không lâu, chúa Nguyễn Hoàng đã cho dựng chùa lớn ngay trên nền am cũ và đặt tên là Kính Thiên.

Trong những năm qua, lễ hội Chùa Hoằng Phúc được tổ chức và đang dần định hình một lễ hội mới cho người dân huyện Lệ Thủy nói riêng, tỉnh Quảng Bình nói chung, góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch văn hóa tâm linh và điểm đến hấp dẫn của du khách.

Hàng năm, cứ đến rằm tháng Giêng, Lễ hội chùa Hoằng Phúc với nhiều hoạt động văn hóa, tâm linh theo nghi thức Phật giáo như: Lễ rước nước từ khu vực An Sinh lên chùa; lễ phóng sinh; thuyết pháp và lễ quy y Tam Bảo; lễ cúng phật cầu Quốc thái dân an; lễ phát lộc, thả hoa đăng và nhiều hoạt động văn hóa thể thao phong phú hấp dẫn như: dân ca Hò khoan Lệ Thủy; hội bài chòi; thi đấu cờ tướng, đẩy gậy, kéo co, bóng chuyền...

Trong đó Rước nước là nghi lễ quan trọng nhất với mục đích lấy nước thiêng để thờ cúng trong Phật điện, làm nghi lễ tắm tượng, biểu dương sức mạnh cộng đồng làng xã, cầu mùa, cầu nước. Để rước được nước thiêng, ban tổ chức đã tuyển chọn các trai tráng lực lưỡng, khỏe mạnh đua thuyền ngược dòng lên thượng nguồn sông Kiến Giang để lấy nước mang về.

Từ 0 giờ ngày 15 tháng Giêng, lãnh đạo huyện cùng thầy chùa Hoằng Phúc lên vực An Sinh (xã Văn Thủy) làm lễ giữa dòng sông, lấy nước cho vào hai chum đem lên đặt ở miếu Bà. 4 nam thanh niên mang trang phục lễ hội sẽ chèo thuyền ra giữa sông, dùng 4 gáo dừa múc nước đổ đầy vào 2 chum. Hai chum nước này sẽ được các đò bơi rước về bến thuyền gần chùa Hoằng Phúc.

Tại bến đò chợ Trạm (gần chùa Hoằng Phúc), 2 chum nước được các trai tráng đưa rước lên bờ để các sư thầy tiến hành làm lễ rồi cùng dòng người rước bộ về chùa Hoằng Phúc. Sau khi làm lễ tại chùa, các Phật tử và du khách sẽ lấy gáo dừa múc nước từ 2 chum tắm cho tượng Phật ở chính điện. Lễ đã tôn vinh nền văn minh sông nước của người dân Lệ Thủy, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm.

Độc đáo lễ Rước nước ở ngôi chùa hơn 700 tuổi tại Quảng Bình - Ảnh 2.

Nước được lấy ở khu vực thượng nguồn sông Kiến Giang

Độc đáo lễ Rước nước ở ngôi chùa hơn 700 tuổi tại Quảng Bình - Ảnh 3.

Nước được di chuyển đến gần chùa Hoằng Phúc và sau đó những thanh niên trai tráng mang vào bờ

Độc đáo lễ Rước nước ở ngôi chùa hơn 700 tuổi tại Quảng Bình - Ảnh 4.

Hành trình di chuyển nước thiêng được đông đảo người dân và du khách đi theo từ bến thuyền

Độc đáo lễ Rước nước ở ngôi chùa hơn 700 tuổi tại Quảng Bình - Ảnh 5.

Các thanh niên trai tráng đưa những chum nước đi vào làng

Độc đáo lễ Rước nước ở ngôi chùa hơn 700 tuổi tại Quảng Bình - Ảnh 6.

Theo sau là các phật tử và du khách thập phương

Độc đáo lễ Rước nước ở ngôi chùa hơn 700 tuổi tại Quảng Bình - Ảnh 7.

Lễ hội có hàng ngàn người tham dự

Độc đáo lễ Rước nước ở ngôi chùa hơn 700 tuổi tại Quảng Bình - Ảnh 8.

Cổng chùa Hoằng Phúc

Độc đáo lễ Rước nước ở ngôi chùa hơn 700 tuổi tại Quảng Bình - Ảnh 9.

Nước được đưa vào Chùa Hoằng Phúc

Độc đáo lễ Rước nước ở ngôi chùa hơn 700 tuổi tại Quảng Bình - Ảnh 10.

Đặt những chum nước ở các nơi trang trọng

Độc đáo lễ Rước nước ở ngôi chùa hơn 700 tuổi tại Quảng Bình - Ảnh 11.

Tiếp đến là di chuyển chum nước vào làm lễ

Độc đáo lễ Rước nước ở ngôi chùa hơn 700 tuổi tại Quảng Bình - Ảnh 12.

Và được các nhà sư thực hiện các nghi lễ tôn giáo

Độc đáo lễ Rước nước ở ngôi chùa hơn 700 tuổi tại Quảng Bình - Ảnh 13.

Lễ rước nước chùa Hoằng Phúc - ngôi chùa cổ hơn 700 tuổi là nghi thức độc đáo thu hút khách du lịch thập phương đến tham dự và thưởng ngoạn cảnh chùa những ngày đầu xuân

NỔI BẬT TRANG CHỦ