• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Độc đáo tết Ngã rạ của đồng bào Cor

Văn hoá 23/11/2019 15:09

(Tổ Quốc) - Hàng năm, đến khoảng thời gian cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch, đồng bào người Cor ở tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tết Ngã rạ để tạ ơn ông bà tổ tiên, thần linh đã phù hộ cho họ làm ăn khấm khá, cuộc sống an lành.

Ngay từ sáng sớm, đồng bào người Cor ở thôn Thọ An, xã Bình An (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã có mặt đông đủ bên ngôi nhà sàn mới của thôn để tổ chức tết Ngã rạ. Năm nay, dù không được mùa như những năm trước, nhưng nhờ biết cách làm ăn, nhiều nhà có thu nhập cao nhờ cây keo và các loại nông sản khác nên bà con dân làng ai cũng no cái bụng.

Bà con càng vui hơn khi năm nay được vui tết Ngã rạ trong ngôi nhà sàn khang trang do UBND huyện Bình Sơn hỗ trợ xây dựng vừa được khánh thành.

Độc đáo tết Ngã rạ của đồng bào Cor - Ảnh 1.

Bà con càng vui hơn khi năm nay được vui tết Ngã rạ trong ngôi nhà sàn khang trang do UBND huyện Bình Sơn hỗ trợ xây dựng vừa được khánh thành.

Vừa chuẩn bị lễ cúng, già làng Trụ Văn Hải cho biết: "Tết Ngả rạ là cái tết được tổ chức với ý nghĩa chính tạ ơn thần linh và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người Cor. Đây được xem là tết duy nhất của đồng bào nơi đây, còn đối với chúng tôi thì Tết nguyên đán có cũng được, không có cũng được".

Độc đáo tết Ngã rạ của đồng bào Cor - Ảnh 2.

Các nghi lễ cúng Ngã rạ của người Cor...

Độc đáo tết Ngã rạ của đồng bào Cor - Ảnh 3.

Già làng Trụ Văn Hải (bên phải) cúng lễ Ngã rạ.

Theo đồng bào người Cor, Ngã rạ hay còn gọi là giã rạ, tiếng Cor là xa a-nít, tức ăn tết hay lễ lúa lên chòi, với nhiều nét đặc thù. Nếu lễ ăn cơm mới bắt đầu cho việc thu hoạch thì lễ ngã rạ có tính chất như tổng kết một mùa lúa, tạ ơn thần linh và là dịp để mọi người trong làng gặp gỡ, vui chơi sau những ngày tháng lao động vất vả, nặng nhọc. Nó tựa như tết của người cổ truyền nên còn gọi là Tết hội mùa.

Mâm lễ cúng tết Ngã rạ gồm trầu cau, heo, gà, hoa, quả, sáp ong, bánh lá đót… Riêng bánh phải thật nhiều để thể hiện sự no ấm. Ngoài các lễ vật trên, còn có rượu cần được làm từ lúa nếp và lá cây của đồng bào nơi đây.

Độc đáo tết Ngã rạ của đồng bào Cor - Ảnh 4.

Một mâm lễ cúng Ngã rạ...

Độc đáo tết Ngã rạ của đồng bào Cor - Ảnh 5.

Riêng bánh phải thật nhiều để thể hiện sự no ấm.

Sau phần lễ, các chàng trai, cô gái Cor say sưa múa hát, đấu chiêng, múa cà đáo. Không khí lễ hội càng thêm sôi nổi với phần tranh tài các trò chơi dân gian như thi giã gạo, gói bánh đót, thi khà khịa…

"Thông qua tết Ngã rạ, muốn nhắn gửi đến tất cả những con của làng Cor, người con của cụ Hồ phải biết hăng say lao động, biết gìn giữ thành quả lao động, biết ơn đấng thần linh đã ủng hộ mùa màng và phải biết giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc", già Nguyễn Văn Minh – người uy tín trong thôn cho biết.

Độc đáo tết Ngã rạ của đồng bào Cor - Ảnh 6.

Sau phần lễ, các chàng trai, cô gái Cor say sưa múa hát, đấu chiêng, múa cà đáo.

Độc đáo tết Ngã rạ của đồng bào Cor - Ảnh 7.

Độc đáo tết Ngã rạ của đồng bào Cor - Ảnh 8.

Độc đáo tết Ngã rạ của đồng bào Cor - Ảnh 9.

Ông Lý Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Tết Ngã rạ của đồng bào Cor ở thôn Thọ An, xã Bình An là dịp để bà con quây quần bên nhau, truyền cho nhau ngọn lửa để cùng gìn giữ những nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc mình.

Với chủ trương khôi phục bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Cor, những năm qua, chính quyền huyện Bình Sơn đã triển khai nhiều hoạt động; mời nghệ nhân dạy cồng chiêng, mua sắm trang phục truyền thống, hỗ trợ tổ chức Lễ Ngã rạ.

Bên cạnh đó, huyện Bình Sơn còn xây dựng nhiều công trình, dự án như: làng tranh 3D, xây nhà sàn, làm vườn hoa, suối hoa… phát động người dân trồng hoa tạo cảnh quan để phát triển du lịch sinh thái ở khu vực này.

Độc đáo tết Ngã rạ của đồng bào Cor - Ảnh 10.

Tết Ngã rạ được xem là tết duy nhất của đồng bào nơi đây.

"Tỉnh Ủy đã có Nghị quyết 04 về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Huyện Bình Sơn cũng đã trích một phần kinh phí từ ngân sách đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện để bà con nơi đây sinh hoạt, tạo điểm nhấn thu hút du khách đến đây. Cùng với việc kết nối các điểm khác, Bình Sơn có hơn 50km bờ biển, có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, tuy nhiên, để đạt được mục đích đề ra thì cần nhiều thời gian chứ không phải có thể thực hiện trong một sớm một chiều", ông Lý Thọ cho biết.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ