• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đối phó với vi rút Corona: Cả Tết vừa rồi, ngành y tế không có ngày nghỉ

Thời sự 31/01/2020 17:00

(Tổ Quốc) - PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã cho biết điều này trong buổi họp báo chiều 31/1 của Bộ Y tế về công tác phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona.

Đối phó với vi rút Corona: Cả Tết vừa rồi, ngành y tế không có ngày nghỉ - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện E chăm sóc bệnh nhân bị sốt trong phòng cách ly

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu biết, do tình hình, diễn biến của dịch bệnh này quá nhanh, quá phức tạp nên công tác thông tin có nhiều lúc chưa rõ ràng khiến người dân lo lắng.

Ông Phu thông tin, đến thời điểm này, vi rút Corona đã xuất hiện ở 22 quốc gia trong đó có Việt Nam với hơn 9.000 người mắc.

Đối với 5 người mắc vi rút Corona do Việt Nam phát hiện (2 người quốc tịch Trung Quốc, 3 người quốc tịch Việt Nam), đây đều là những trường hợp xâm nhập từ Trung Quốc về.

Nguyên Cục trưởng cũng cho rằng, trong thời diễn biến phức tạp của vi rút Corona, vấn đề quan trọng là các cơ quan chức năng, thông tấn báo chí phải giải thích cho người dân hiểu để có sự đáp ứng hợp lý.

"Nếu không có đáp ứng hợp lý từ người dân thì sẽ dẫn đến hệ lụy cho an sinh xã hội và cả vấn đề về dịch tễ" - ông Phu nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phu, rất nhiều người dân đang có tâm lý hoang mang, không hiểu về tình trạng thực tế của việc Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp về vi rút Corona.

Vị PGS.TS này cho biết, ngay từ khi có những thông tin đầu tiên về dịch bệnh thì Việt Nam đã vào cuộc rất quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ.

Ngoài các giải pháp giám sát trong cộng đồng, cơ sở y tế, cửa khẩu… thì công tác tuyên truyền, thông tin đóng vai trò rất quan trọng.

"Cần phải phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí để cung cấp thông tin làm sao cho người dân hiểu đi từ vùng dịch về phải có khai báo, thực hiện việc cách ly tại nhà như thế nào, việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh như rửa tay, nghiêm túc với các người bệnh, đeo khẩu trang. Đây là vấn đề rất quan trọng" - ông Phu nói.

"Bộ Y tế không giấu diếm và hết sức minh bạch về thông tin dịch bệnh. Cả Tết Nguyên đán vừa rồi, ngành y tế không có ngày nghỉ" - ông Phu khẳng định.

Tuy nhiên, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng cho rằng, người dân không nên quá lo lắng vì Chính phủ, Bộ Y tế đã vào cuộc rất quyết liệt nhưng phải tùy theo mức độ dịch như thế nào thì đáp ứng như thế đó. 

Đối với công tác phòng, chống dịch do vi rút Corona gây ra khác với đại dịch SARS bởi có những vấn đề mới mẻ do Việt Nam đã toàn cầu hóa, khác ngày trước rất nhiều. 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ