• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đón các anh hùng liệt sĩ trở về đất mẹ Quảng Bình

Thực hiện: Vĩnh Quý | 17/05/2023

(Tổ Quốc) - Nhân dân các bộ tộc Lào ở tỉnh Khăm Muồn (Lào) đã đến dâng hương và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến những người Anh hùng liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã ngã xuống, hiến trọn cả cuộc đời mình cho tự do, độc lập, cho hoà bình, hạnh phúc của nhân dân hai nước… trước khi các anh trở về đất mẹ Quảng Bình.

Ngày 17/5, tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ truy điệu và an táng 19 hài cốt liệt sĩ là chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã ngã xuống trong các cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của hai Đảng và hai dân tộc Việt Nam – Lào anh em.

Đón các anh hùng liệt sĩ trở về đất mẹ Quảng Bình - Ảnh 1.

Nghĩa trang Liêt sĩ Ba Dốc (Bố Trạch - Quảng Bình) là nơi yên nghỉ của hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh trong công cuộc bảo vệ nền độc lập dân tộc và hi sinh trong quá trình thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Hàng vạn thanh niên Việt Nam Nam đã lên đường vì nhiệm vụ quốc tế cao cả, sát cánh cùng quân đội và nhân dân các bộ tộc Lào anh dũng chiến đấu chống kẻ thù chung. Những người anh hùng đã hiến trọn cả cuộc đời mình cho tự do, độc lập, cho hòa bình, hạnh phúc của nhân dân hai nước, xây đắp nên mối tình hữu nghị đặc biệt, trong sáng, thủy chung Việt-Lào anh em.

Đây là lần thứ 44 tỉnh Quảng Bình tổ chức đón nhận hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào về nước. Trước đó, vào ngày 15/5, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Bình và Ban Công tác đặc biệt tỉnh Khăm Muồn cũng đã tổ chức ký kết Chương trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2023-2024.

Tại lễ truy điệu 19 liệt sĩ ở nghĩa trang Ba Dốc (Bố Trạch - Quảng Bình), các đại biểu, lãnh đạo hai tỉnh Quảng Bình và Khăm Muồn đã tiến hành tiễn đưa các liệt sĩ về với đất mẹ tại Nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc.

Trong không khí thiêng liêng và trang nghiêm, các đại biểu đã kính cẩn dâng hương, dâng hoa và dành phút mặc niệm để tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng, liệt đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Ông Kẹo U Đon Bụt Xing Khỏn, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng ban Công tác đặc biệt tỉnh Khăm Muồn (Lào) đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh xương máu của mình vì sự nghiệp cách mạng của hai nước Việt Nam-Lào.

"Tên tuổi, công lao và chiến công của các anh hùng, liệt sĩ sẽ in đậm trong sổ vàng của đất nước Lào và trái tim của nhân dân các bộ tộc Lào"... ông Kẹo U Đon Bụt Xing Khỏn khẳng định.

Đón các anh hùng liệt sĩ trở về đất mẹ Quảng Bình - Ảnh 3.

Đêm trước ngày các Anh hùng liệt sĩ trở về với đất mẹ, nhân dân các bộ tộc Lào ở tỉnh Khăm Muồn (Lào) đã đến dâng hương, bày tỏ sự biết ơn các anh hùng liệt sĩ là chiến sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã hi sinh tự do, độc lập, cho hòa bình, hạnh phúc của nhân dân hai nước. Rất nhiều người đã không cầm được nước mắt và có rất nhiều người đã thức trắng đêm bên những hài cốt liệt sĩ để bày tỏ tình cảm, biết ơn sâu sắc với sự hi sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ cho nhân dân các bộ tộc Lào có cuộc sống hòa bình hôm nay và mãi mãi về sau này.

Đón các anh hùng liệt sĩ trở về đất mẹ Quảng Bình - Ảnh 4.

Chính quyền tỉnh Khăm Muồn (Lào) đã đến tiễn đưa các anh hùng liệt sĩ trở về đất mẹ Quảng Bình

Đón các anh hùng liệt sĩ trở về đất mẹ Quảng Bình - Ảnh 5.

Dọc đường đi, thế hệ trẻ nhân dân các bộ tộc Lào đứng hai bên đường tạm biệt các anh hùng liệt sĩ. Trên tay các em là những lá quốc kỳ của hai nước thể hiện sự biết ơn và tinh thần đoàn kết của hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Đón các anh hùng liệt sĩ trở về đất mẹ Quảng Bình - Ảnh 6.

Những vòng hoa trắng của nhân dân các bộ tộc Lào thể hiện sự biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ là chiến sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã hi sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế cao cả

Đón các anh hùng liệt sĩ trở về đất mẹ Quảng Bình - Ảnh 7.

Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo - nơi đón các anh hùng liệt sĩ trở về đất mẹ

Đón các anh hùng liệt sĩ trở về đất mẹ Quảng Bình - Ảnh 8.

Những người lính làm nghĩa vụ quốc tế đã không quản ngại khó khăn, gian khổ và cống hiến xương máu của mình để mang lại tự do cho dân tộc hai nước trở về sau hàng thập kỷ nằm lại trên đất Lào

Đón các anh hùng liệt sĩ trở về đất mẹ Quảng Bình - Ảnh 9.

Lãnh đạo hai tỉnh Quảng Bình - Khăm Muồn (Lào) và lực lượng vũ trang hai nước kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ.

Đón các anh hùng liệt sĩ trở về đất mẹ Quảng Bình - Ảnh 10.

Đông đảo nhân dân tỉnh Quảng Bình đã đứng hai bên đường đón các anh hùng liệt sĩ trở về sau hàng thập kỷ biền biệt ở đất bạn Lào.

Đón các anh hùng liệt sĩ trở về đất mẹ Quảng Bình - Ảnh 11.

Ban công tác đặc biệt của chính phủ nước CHXHCN Việt Nam dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ trong ngày trở về đất mẹ.

Đón các anh hùng liệt sĩ trở về đất mẹ Quảng Bình - Ảnh 12.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cùng đại diện nước bạn Lào đưa các anh hùng trở về đất mẹ!

NỔI BẬT TRANG CHỦ