• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đòn giáng vào Huawei: Thương trường Mỹ "sóng ngầm" dữ dội

Kinh tế 17/06/2019 15:06

(Tổ Quốc) - Các nhà sản xuất chip của Mỹ, bao gồm Qualcomm và Intel, đang lặng lẽ vận động Washington nới lỏng lệnh cấm cho Huawei.

Nhiều ông lớn về chip của Mỹ, trong đó có Qualcomm và Intel, đang lặng lẽ vận động chính phủ Mỹ giảm bớt lệnh cấm giao dịch với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Động thái này diễn ra ngay cả khi chính Huawei đang tránh vận động hành lang Mỹ, tờ SCMP dẫn lời những nguồn tin thân cận cho biết.

Thiệt hại về phía Mỹ

Các nhà điều hành của Intel và Xilinx đã tham dự một cuộc họp vào cuối tháng 5 với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để thảo luận về phản ứng đối với việc đưa Huawei vào danh sách đen, một nguồn tin nói.

Chính phủ đã ra lệnh cấm các nhà cung cấp Mỹ bán hàng cho Huawei - công ty thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới nếu không có sự chấp thuận đặc biệt, vì những gì Washington nói là vấn đề an ninh quốc gia.

Qualcomm cũng đã gây sức ép tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ về vấn đề này, theo bốn nguồn tin.

Các nhà sản xuất chip Mỹ cho rằng, các chi nhánh của Huawei bán các sản phẩm như điện thoại thông minh và máy chủ sử dụng các bộ phận thường có sẵn và khó có thể gây ra mối lo ngại về an ninh tương tự như mạng lưới 5G của công ty này, 3 nguồn tin cho hay.

Đây không phải là vấn đề về việc hỗ trợ Huawei. Mà là về việc ngăn chặn hậu quả đối với các công ty Mỹ, một trong những nguồn tin này nói.

Trong số 70 tỷ USD mà Huawei đã chi cho việc mua linh kiện vào năm 2018, khoảng 11 tỷ USD đã được chuyển đến các công ty Mỹ bao gồm Qualcomm, Intel và Micron Technology.

Đòn giáng vào Huawei: Thương trường Mỹ sóng ngầm dữ dội - Ảnh 1.

Huawei là khách hàng lớn của nhiều công ty công nghệ Mỹ. (Nguồn: SCMP/AFP)

Qualcomm, ví dụ, muốn có thể tiếp tục chuyển giao chip cho Huawei đối với các thiết bị phổ biến như điện thoại và đồng hồ thông minh, một người thân cận với tình hình của công ty này cho hay.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) - một tổ chức thương mại, thừa nhận họ đã thay mặt các công ty này tổ chức các cuộc tham vấn với chính phủ để nói về tác động của lệnh cấm đối với các công ty Mỹ.

Đối với các công nghệ không liên quan đến an ninh quốc gia, có vẻ như chúng không nên nằm trong phạm vi của lệnh cấm. Và chúng tôi đã truyền đạt quan điểm này đến chính phủ, ông Keith Goodrich, phó chủ tịch chính sách toàn cầu của SIA cho biết.

Huawei "phản ứng" mạnh trước loạt hệ lụy

Lệnh cấm được đưa ra ngay sau khi các cuộc đàm phán về chấm dứt tranh chấp thương mại kéo dài hàng tháng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đổ vỡ.

Google, công ty bán phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật cho Huawei, cũng đã vận động để họ có thể tiếp tục bán hàng cho công ty Trung Quốc, Chủ tịch Huawei Liang Hua nói với các phóng viên ở Trung Quốc hồi đầu tháng này.

Một đại diện của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, cơ quan này thường xuyên trả lời các câu hỏi từ các công ty liên quan đến phạm vi pháp lý của quy định mới, nói thêm rằng các cuộc đối thoại "không ảnh hưởng đến hành động thực thi pháp luật".

Intel, Xilinx và Qualcomm từ chối bình luận. Huawei cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong một cuộc phỏng vấn ở Mexico, Andrew Williamson, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề bên ngoài của Huawei, cho biết công ty đã không yêu cầu ai đặc biệt vận động hành lang thay mặt mình.

"Họ thực hiện điều đó bởi mong muốn của riêng họ bởi vì, đối với nhiều người trong số họ, Huawei là một trong những khách hàng lớn", ông nói và cho biết thêm rằng các nhà sản xuất chip hiểu được việc cắt quan hệ với Huawei có thể gây ra hậu quả thảm khốc cho họ.

Bản thân Huawei, cũng là một nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu, không tiến hành nhiều động thái vận động hành lang truyền thống ở Washington về vấn đề này, nhưng đã xem xét việc gửi thư đến Bộ Thương mại Mỹ, hai nguồn tin thân cận với lập trường của Huawei cho biết.

Đơn giản là chúng tôi không có kênh liên lạc nào, ông Liang nói với các phóng viên hồi đầu tháng này.

Một tháng sau khi bị đưa vào danh sách đen, Huawei đã không đối thoại với chính phủ Hoa Kỳ về vấn đề này, theo hai nguồn tin trên.

Huawei đã cắt giảm các nỗ lực vận động hành lang ngay cả trước lệnh cấm. Năm ngoái, họ đã sa thải năm nhân viên tại văn phòng tại Washington, bao gồm cả phó chủ tịch đối ngoại và cắt giảm chi tiêu cho vận động hành lang.

Tuy nhiên, Huawei đã tiến hành một cuộc chiến pháp lý mạnh mẽ và mở một chiến dịch quan hệ công chúng để tự bảo vệ mình trước các cáo buộc của chính phủ Hoa Kỳ. Họ đã chạy một quảng cáo toàn trang trên các tờ báo lớn của Hoa Kỳ vào tháng Hai sau một loạt các cuộc phỏng vấn với Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei nhằm mục đích làm dịu hình ảnh của họ ở phương Tây.

Cho tới nay, lệnh cấm của Mỹ tới Huawei đã có tác động thực sự.

Broadcom, công ty không tham gia vận động Bộ Thương mại Mỹ, đã gửi đi một làn sóng chấn động tới ngành sản xuất chip toàn cầu khi dự báo rằng, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và lệnh cấm đối với Huawei sẽ làm giảm 2 tỷ USD doanh thu trong năm nay.

Bộ Thương mại Mỹ đã nhượng bộ chỉ vài ngày sau khi lệnh cấm được đưa ra, thông báo vào ngày 20/5 rằng họ sẽ cung cấp giấy phép chung tạm thời cho phép Huawei mua hàng hóa của Mỹ để có thể giúp khách hàng hiện tại duy trì độ tin cậy đối với mạng lưới và thiết bị công nghệ của Huawei.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ