• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đón không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa rét đến bao giờ?

Thực hiện: HẠ VŨ | 05/12/2023

(Tổ Quốc) - Một đợt không khí lạnh mới đang tiếp tục được tăng cường xuống nước ta, khiến đợt rét tại các tỉnh miền Bắc kéo dài đến cuối tuần.

Miền Bắc rét kéo dài

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, một bộ phận không khí lạnh tăng cường từ phương Bắc đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo khoảng ngày 6/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 5 và sáng 6/12, miền Bắc có mưa nhỏ rải rác, trời tiếp tục rét.

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 15-18 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 13-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ.

Từ ngày 7/12, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa: Có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét.

Đón không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa rét kéo dài - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trước khi chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 5/12, ở Bắc Bộ tiếp tục duy trì hình thái thời tiết nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trời rét với nền nhiệt thấp nhất từ 16-19 độ, có nơi dưới 14 độ.

Khu vực Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trời rét, nhiệt độ thấp nhất từ 17-19 độ.

Ngày 6 - 8/12: Có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù; trưa chiều hửng mây, trời nắng, đêm và sáng trời rét.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông nên ngày 6-7/12, khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đón không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa rét kéo dài - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nhận định thời tiết tháng 12

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bước sang tháng 12, nhiệt độ trung bình khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1,0-2,0 độ C; ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1,0 độ C, có nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong tháng 12/2023, vẫn có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Không khí lạnh trong tháng 12/2023 tiếp tục gia tăng về tần suất.

Tuy nhiên, cường độ các đợt không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Đón không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa rét kéo dài - Ảnh 3.

Nhìn chung, tháng 12 nhiều khu vực trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc đươc dự báo "ấm" hơn. Ảnh minh họa

Về lượng mưa: 

Dự báo trong tháng 12/2023, tổng lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 20-50mm, một số nơi phía Tây Bắc Bộ cao hơn trên 50mm; khu vực Bắc Trung Bộ cao hơn từ 15-30mm, có nơi cao hơn. 

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ thấp hơn từ 40-70mm, có nơi thấp hơn; khu vực Tây Nguyên thấp hơn từ 10-20mm.

Nhìn chung, các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ.

Tại khu vực Nam Bộ: khu vực Miền Đông phổ biến thấp hơn từ 5-15mm, khu vực Miền Tây cao hơn từ 5-15mm so với trung bình nhiều năm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giảm, tuy nhiên vẫn cần đề phòng có ngày xuất hiện mưa rào và dông. Trong tháng 12, hiện tượng dông , lốc và sét có thể kèm theo mưa đá vâñ tiếp tục xuất hiêṇ trên phạm vi toàn quốc.

Trong tháng 12/2023, bão/áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh vẫn có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Thời kỳ này cũng là thời điểm cuối của mùa mưa tại khu vực Trung Bộ, tuy nhiên các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của các hình thế thời tiết như không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao sẽ vẫn còn xảy ra trên khu vực, cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đá trên khu vực. 

NỔI BẬT TRANG CHỦ