• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đón xem nguyệt thực toàn phần và mưa sao băng rạng sáng 28/7

Du lịch 26/07/2018 16:45

(Tổ Quốc) - Rạng sáng 28/7, người dân Việt Nam cùng nhiều nơi trên thế giới sẽ có cơ hội quan sát nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ cùng mưa sao băng Delta Aquarids.

Theo các nhà thiên văn học, đêm Rằm tháng 6 (tức đêm 27, sáng 28/7) sẽ xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần.
Nguyệt thực dự tính kéo dài hơn 5 tiếng, từ 00h14 đến 6h28, trong đó nguyệt thực toàn phần bắt đầu từ 2h30 đến 4h13.
Việt Nam sẽ đón mưa sao băng và nguyệt thực cùng thời điểm - Ảnh: Đời sống Việt Nam 
Tuy nhiên, vấn đề cản trở lớn nhất hiện nay là thời tiết. Theo chuyên gia dự báo thuộc trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ nhiều khả năng có mưa vừa đến mưa to trong đêm 27 và ngày 28. Do vậy, trời âm u gây cản trở người dân chứng kiến nguyệt thực từ 0h đến 6h30.
Điều kiện ít mây, không mưa chỉ có ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Nam Bộ. Đây sẽ là khu vực lý tưởng để xem nguyệt thực dài nhất thế kỷ cùng mưa sao băng Delta Aquarids lớn nhất trong năm.
Nguyệt thực toàn phần là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng. Khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối của Trái Đất, ánh trăng sẽ bị mờ đi và Mặt Trăng sẽ có màu đỏ hồng hoặc màu cam sẫm.
Được biết, mưa sao băng Delta Aquarids có nguồn gốc từ ngôi sao chổi nổi tiếng 1P/Halley. Trên đường đi, sao chổi để lại mảnh vụn, tạo thành những dải thiên thạch dài.Hàng năm khi Trái Đất cắt ngang qua đường đi của sao chổi này, các thiên thạch lao vào khí quyển Trái Đất và cháy sáng.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ