• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đồng Bitcoin lần đầu tiên được sử dụng trong gói đấu thầu hợp pháp

Kinh tế 06/09/2021 13:31

Động thái này của El Salvador được xem là một mánh quảng bá tốn kém hay chỉ là nỗ lực để giảm phí giao dịch?

Khi được hỏi liệu có ai đã từng sử dụng bitcoin để trả tiền cho mình hay không, một phụ nữ bán cà phê và bánh ngọt ở San Salvador, thành phố thủ đô của El Salvador, trả lời "cảm ơn Chúa, không" và từ chối đề nghị như vậy.

Một người đàn ông bán súp cho bữa trưa phủ nhận ý tưởng bằng một tiếng cười. Vào thời gian ăn tối, khi pin điện thoại yếu và tinh thần thì uể oải, phóng viên của tờ báo được chỉ đến một quán bar có tên Leyendas, nơi có biểu tượng cho Strike, một ví bitcoin kỹ thuật số, tô điểm cho các bức tường trong quán.

Nhưng nỗ lực thanh toán bằng bitcoin gặp phải không ít bối rối hiểu nhầm. Chủ quán bar, người kiểm soát chiếc ví, đang vắng mặt đâu không rõ. Một vài tin nhắn điên cuồng sau đó thì anh ta gửi địa chỉ ví của mình. Cuối cùng, 26.618 Satoshi (một trăm phần triệu giá một bitcoin), trị giá khoảng 12,50 USD, được đổi lấy bia.

Vào ngày 7 tháng 9, bitcoin sẽ trở thành đồng tiền trong các gói đấu thầu hợp pháp ở El Salvador, cùng với đồng USD. Đất nước Trung Mỹ với 6,5 triệu dân này là quốc gia đầu tiên đạt được kỳ tích như vậy. Một tuần trước ngày trọng đại, những người đã lên kế hoạch sử dụng bitcoin thường là ngoại lệ, khác thường.

Ba phần tư người dân Salvador được khảo sát vào tháng 7 bởi Disruptiva, một công ty thăm dò ý kiến, đã hoài nghi về kế hoạch áp dụng bitcoin. Hai phần ba không sẵn sàng trả tiền và chỉ dưới một nửa không biết gì về việc này.

Cả Ngân hàng Thế giới và IMF đã cảnh báo không nên áp dụng, với lý do tác động tiềm tàng đến sự ổn định kinh tế vĩ mô và chi phí môi trường của bitcoin.

Đấu thầu hợp pháp thường được định nghĩa là khoản tiền mà các tòa án theo luật phải chấp nhận để giải quyết các khoản nợ. Nhưng luật bitcoin của El Salvador còn đi xa hơn, nói rằng các doanh nghiệp phải chấp nhận tiền số làm thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ.

Nó cũng đã có hiệu lực rất nhanh chóng. Nayib Bukele, tổng thống của quốc gia này, người kiểm soát đa số trong quốc hội, đã công bố kế hoạch đấu thầu hợp pháp bitcoin của mình tại một hội nghị tiền số vào ngày 5 tháng 6. Luật được thông qua rất nhanh chóng chỉ ba ngày sau đó.

Những người hoài nghi đã cho rằng động thái này chỉ là một trò đóng thế: ngụy biện cho Ibrajim và Yusef Bukele, anh em của tổng thống, những người đam mê tiền số. Nhưng tổng thống tuyên bố động thái này sẽ giúp El Salvador giành được đầu tư nước ngoài và giảm chi phí chuyển tiền. 

Đồng Bitcoin lần đầu tiên được sử dụng trong gói đấu thầu hợp pháp - Ảnh 1.

Đồng Bitcoin lần đầu tiên được sử dụng trong gói đấu thầu hợp pháp

Ông ta có thể không hoàn toàn sai. Gambit có thể thu hút các nhà đầu tư tiền số có túi tiền sâu (mặc dù nó có thể ngăn cản những nhà đầu tư thông thường). 

Và kinh nghiệm thu thập được từ đó có thể cung cấp một nghiên cứu điển hình về việc liệu một trong những lợi ích được quảng bá từ lâu của bitcoin có phù hợp với những người bình thường hay không.

Một cộng đồng người nước ngoài khoảng 2 triệu người Salvador gửi lượng tiền kiều hối trị giá 20% GDP về nhà mỗi năm. Nhưng chuyển khoản ngân hàng xuyên biên giới và điện chuyển tiền rất chậm và tốn kém. Việc chuyển bitcoin từ ví sang ví diễn ra nhanh chóng và miễn phí.

Nỗ lực này có thể cũng sẽ bộc lộ những hạn chế của bitcoin. Nhiều người dân địa phương dễ hiểu lo sợ về sự biến động của nó, điều này khiến nó không phù hợp với các khoản thanh toán và trả nợ. Những người chấp nhận nó, như Leyendas, không báo giá bằng đồng bitcoin, mà chuyển đổi từ USD tại điểm bán.

Và có thể có những khoản phí bất ngờ, có thể cản trở việc sử dụng nó. Có 200 máy rút tiền bitcoin đang được lắp đặt trên toàn quốc để cho phép chuyển đổi USD tiền mặt thành bitcoin trong ví kỹ thuật số.

Một trong những lần phóng viên của Tờ Economist sử dụng trải nghiệm đã mất một khoản phí 5%. Irma Gómez, người điều hành một quán ăn gần một ATM như vậy ở Santa Tecla, một thị trấn ngay ngoại ô San Salvador, nói: “Tôi sẽ không dùng nó. Nhưng nó cũng thú vị. Hãy để mọi người thử nó."

Hoàng Quân (Theo Economist)

NỔI BẬT TRANG CHỦ