• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đông đảo người dân và du khách xem giải đua ghe trên sông Hương, đổ về các điểm tích Huế dịp lễ 2/9

Thực hiện: Lê Chung | 02/09/2023

(Tổ Quốc) - Trong ngày Quốc khánh 2/9, hàng nghìn người đã đổ ra sông Hương theo dõi Giải đua ghe truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong khi đó, đông đảo người dân và du khách cũng tìm đến các điểm di tích thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế để tham quan.

Sáng ngày 2/9, trên sông Hương đoạn trước Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế), Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Giải đua ghe truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 34 năm 2023. Hoạt động nhằm thiết thực chào mừng 78 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8) và Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9).

Đông đảo người dân và du khách xem giải đua ghe trên sông Hương, đổ về các điểm tích Huế dịp lễ 2/9 - Ảnh 1.

Giải đua ghe truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 34 năm 2023. Ảnh: Đình Hoàng

Đồng thời, tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại". Duy trì và phát triển phong trào tập luyện môn thể thao dân tộc truyền thống của nhân dân nhằm bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa thể thao của địa phương. Đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa thể thao của nhân dân, tăng cường sự hiểu biết, giao lưu đoàn kết giữa các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Đông đảo người dân và du khách xem giải đua ghe trên sông Hương, đổ về các điểm tích Huế dịp lễ 2/9 - Ảnh 2.

Các đội ghe tham gia tranh tài. Ảnh: Đình Hoàng

Đông đảo người dân và du khách xem giải đua ghe trên sông Hương, đổ về các điểm tích Huế dịp lễ 2/9 - Ảnh 3.

Năm nay, giải có sự tham dự của gần 300 VĐV của 9 đội đến từ các địa phương gồm: các phường An Đông, Thủy Vân, Hương Sơ, Hương Vinh của thành phố Huế, xã Quảng Lợi (huyện Quảng Điền), xã Thủy Thanh (TX Hương Thủy), xã Giáp Trung (TX Hương Trà), huyện Phú Vang và huyện Phú Lộc.

Các đội sẽ tham gia tất cả 10 độ đua: Độ cúng Nam 3 vòng 6 tráo; Độ tiền 1 Nam 2 vòng 4 tráo; Độ tiền 1 Nữ 2 vòng 4 tráo; Độ tiền 2 Nam 2 vòng 4 tráo; Độ tiền 2 Nữ: 2 vòng 4 tráo; Độ tiền 3 Nam: 2 vòng 4 tráo; Độ tiền 3 Nữ: 2 vòng 4 tráo; Độ tiền 4 Nam: 2 vòng 4 tráo; Độ tiền Nam, Nữ phối hợp 2 vòng 4 tráo; Độ phá Nam 3 vòng 6 tráo.

Đông đảo người dân và du khách xem giải đua ghe trên sông Hương, đổ về các điểm tích Huế dịp lễ 2/9 - Ảnh 4.

Hàng nghìn người đã đổ ra sông Hương theo dõi Giải đua ghe truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Đình Hoàng

Đông đảo người dân và du khách xem giải đua ghe trên sông Hương, đổ về các điểm tích Huế dịp lễ 2/9 - Ảnh 5.

Ngay từ sáng sớm, đã có đông đảo người dân và du khách đổ ra sông Hương để theo dõi giải và cổ vũ cho các đội dự thi. Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của hàng nghìn khán giả đứng dọc ở hai bờ sông Hương, các đội đã tham gia tranh tài sôi nổi, thi đấu cạnh tranh quyết liệt tạo nên một không khí thực sự sôi động chào mừng Ngày Tết Độc lập.

Đông đảo người dân và du khách xem giải đua ghe trên sông Hương, đổ về các điểm tích Huế dịp lễ 2/9 - Ảnh 6.

Các đội ghe đã tham gia tranh tài sôi nổi, thi đấu cạnh tranh quyết liệt tạo nên một không khí thực sự sôi động chào mừng Ngày Tết Độc lập. Ảnh: Đình Hoàng

"Thời tiết hôm nay khá mát mẻ, điều này giúp cho các đội có tâm lý tốt, thi đấu tự tin hơn. Khán giả cũng được thoải mái, theo dõi từ đầu đến cuối. Lâu lắm rồi tôi mới lại được chứng kiến không khí tươi vui, sôi động như vậy trên sông Hương", anh Lê Hữu Đức Anh (người dân huyện Phú Vang) chia sẻ.

Ngoài xem đua ghe trên sông Hương, tranh thủ thời tiết thuận lợi, đông đảo người dân và du khách cũng đã lựa chọn đến tham quan các điểm di tích thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế trong ngày hôm nay.

Đông đảo người dân và du khách xem giải đua ghe trên sông Hương, đổ về các điểm tích Huế dịp lễ 2/9 - Ảnh 7.

Đông đảo du khách tham quan các điểm di tích thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế trong sáng 2/9.

Đông đảo người dân và du khách xem giải đua ghe trên sông Hương, đổ về các điểm tích Huế dịp lễ 2/9 - Ảnh 8.

Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, chào mừng Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, từ 7h đến 17h30 ngày 2/9/2023, đơn vị sẽ mở cửa miễn phí cho toàn thể nhân dân và du khách là người Việt Nam khi đến tham quan các điểm di tích do đơn vị quản lý. Để thuận tiện trong việc phân luồng, đơn vị này cũng đã thông báo đến du khách nhớ mang theo CCCD khi đến tham quan.

Ghi nhận trong sáng hôm nay, rất đông du khách đã tìm đến các điểm di tích như: Đại Nội Huế, lăng vua Tự Đức, lăng vua Minh Mạng, lăng vua Khải Định… để tham quan. Ngoài du khách trong và ngoài tỉnh, còn có đông đảo sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn. Lượng khách tham quan nhiều hơn ngày thường đã tạo ra không khí đông vui cho các điểm tham quan.

Đông đảo người dân và du khách xem giải đua ghe trên sông Hương, đổ về các điểm tích Huế dịp lễ 2/9 - Ảnh 9.

Du khách tham quan tại di tích lăng vua Tự Đức.

Đông đảo người dân và du khách xem giải đua ghe trên sông Hương, đổ về các điểm tích Huế dịp lễ 2/9 - Ảnh 10.

Bạn Nguyễn Thị Thanh Huyền (sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ - Đại học Huế) chia sẻ: "Thời điểm này sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn đã có mặt tại Huế để nhập học hoặc chuẩn bị cho năm học mới. Tranh thủ khoảng thời gian nghỉ lễ và được miễn vé nên mọi người đi tham quan rất đông. Em cùng với nhóm bạn hôm nay cũng tranh thủ đến các điểm di tích để vừa tham quan vừa tìm hiểu thêm cho biết".

Được biết, hiện nay ngành du lịch Thừa Thiên Huế đang tiếp tục trong đà phục hồi mạnh mẽ, tổng lượng khách du lịch tăng mạnh. Trong 8 tháng đầu năm, du khách đến Huế ước đạt 2,1 triệu lượt khách, gấp 1,6 lần so với cùng kỳ; đặc biệt, khách quốc tế ước đạt 672 nghìn lượt, gấp 9 lần so với cùng kỳ. Tổng thu từ du lịch ước đạt 4.600 tỷ đồng, gấp 1,6 lần so với năm 2022.

NỔI BẬT TRANG CHỦ