Đường dây nóng
0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn
Liên hệ quảng cáo
091.358.6788
Diễn ra từ ngày 30/4 đến hết này 1/5/2022, Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực" được tổ chức tại Công viên Tứ Tượng (đường Lê Lợi, Thành phố Huế) đang là chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chuỗi các các hoạt động, sự kiện của Lễ hội mùa Hạ - Festival Huế 2022.
Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực" là chương trình do Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Trung tâm Festival Huế, UBND thành phố Huế, Trường Cao đẳng Du lịch Huế, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, và một số doanh nghiệp, cơ sở ẩm thực trong và ngoài tỉnh tổ chức.
Ngày hội là sự giao thoa thú vị của ẩm thực Huế cùng ẩm thực của một số địa phương trong nước, mang đến cho công chúng và du khách một cái nhìn mới lạ và những trải nghiệm thú vị về ẩm thực của xứ Huế cùng một số vùng miền.
Các món ẩm thực đặc sắc, gồm những món của Huế như: nem công - chả phụng, trà sen, chè sen, bánh khoái cá kình, cơm muối, bánh canh Nam phổ, mứt quật, bánh pháp lam, bánh trái cây, bánh in, bánh ngũ sắc...
Các loại muối trong ẩm thực Huế.
Bánh pháp lam, một sản phẩm truyền thống của Huế xưa được trưng bày, giới thiệu tại Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực".
Bánh in, bánh ngũ sắc xứ Huế.
Thịt luộc mắm tôm (mắm rò), một món ăn được nhiều du khách lựa chọn khi đến tham quan Huế.
Ngoài ra, còn có rất nhiều món ẩm thực đặc sắc đậm chất xứ Huế đã được giới thiệu đến người dân và du khách tại ngày hội.
Bên cạnh các món ăn của Huế, ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực" cũng giới thiệu một số món ăn đến từ vùng miền khác như: chả cốm ram (Hà Nội), nem rươi lá gấc (Nam Định), món cuốn & xôi chiên phồng Nam Bộ, bún hải sản Sơn Trà và cuốn hải sản Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)…
Ngày hội còn hội tụ các nghệ nhân nổi tiếng và những người giàu kinh nghiệm về ẩm thực ở Huế và các vùng miền như: Nghệ nhân Nhân dân Tôn Nữ Thị Hà, Nghệ nhân Ưu tú Phan Tôn Gia Hiền, cô Đỗ Ngọc Quỳnh Châu, chị Trần Hoàng Thủy Tiên, anh Trần Thanh Quang ở Huế; Nghệ nhân VCCA (Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam) Lê Văn Khánh từ Hà Nội, Nghệ nhân VCCA Lê Thị Thiết từ Nam Định; các nghệ nhân VCCA: Lê Sanh, Văn Ngọc Thanh, Phạm Long Khánh và Bùi Thị Thanh Loan đến từ TPHCM; các nghệ nhân Trần Văn Thắng, Lê Đức Ngọc, Trương Minh Phụng và Nguyễn Văn Tuấn đến từ TP. Đà Nẵng…
Tại ngày hội này, ngoài cơ hội được thưởng thức những món ngon độc đáo của Huế và các vùng miền, được diện kiến và giao lưu với các nghệ nhân ẩm thực, công chúng địa phương cùng du khách còn được nghe giới thiệu về cuốn sách Nữ công thường thức” một tư liệu quý về ẩm thực Huế được Hội Nữ công Huế (giai đoạn 1928-1931) biên soạn, và được xem nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn.
Đông đảo người dân và du khách đã đến tham quan, trải nghiệm tại Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực".
Du khách xem các nghệ nhân ẩm thực trình diễn chế biến các món ăn.
Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết: "Được tổ chức trong điều kiện bình thường mới khi Thừa Thiên Huế và các địa phương đang dần thích ứng để phục hồi và phát triển du lịch sau khi đảm bảo các công tác phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” hứa hẹn sẽ tạo ra một không gian văn hóa ẩm thực đặc sắc, mới lạ và hấp dẫn, là một trong những điểm nhấn của chuỗi các hoạt động văn hóa, lễ hội tại Huế trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5".
Hoạt động này bước đầu sẽ khẳng định giá trị về thương hiệu "Huế - Kinh đô ẩm thực", đồng thời được kỳ vọng dần tạo nên sự kiện thường niên tại Cố đô Huế nhằm mang đến cho công chúng cùng du khách cơ hội được trải nghiệm, khám phá về văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú và đặc sắc của xứ Huế. Góp phần quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng.