• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đồng hành cùng thanh niên Mê Linh đẩy mạnh chương trình OCOP

Kinh tế 30/12/2021 16:55

(Tổ Quốc) - Ngày 29/12, tại hội trường huyện Mê Linh, Ban Thường vụ Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội tổ chức hội thảo Thanh niên khởi nghiệp với chương trình OCOP thành phố Hà Nội” với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý và gần 100 đoàn viên, thanh niên huyện Mê Linh.

Dự hội thảo, có đồng chí Lý Duy Xuân - Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội; đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng -Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô. Đại biểu huyện Mê Linh có các đồng chí: Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy; Hoàng Văn Tân – Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện. Đại biểu khách mời chuyên gia, có Tiến sỹ Quyền Đình Hà, Trưởng Bộ môn Phát triển Nông thôn – Khoa Kinh tế và Phát triển Nông thôn - Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Đồng hành cùng thanh niên Mê Linh đẩy mạnh chương trình OCOP - Ảnh 1.

Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng nhấn mạnh, thực hiện chương trình công tác của Thành đoàn Hà Nội, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Văn phòng điều phối nông thôn mới Hà Nội tổ chức hội thảo “Thanh niên khởi nghiệp với chương trình OCOP” tại huyện Mê Linh - địa phương có nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP. Ban tổ chức mong muốn, hội thảo mang đến những kiến thức, kĩ năng cho người trẻ, ươm mầm phát triển đội ngũ doanh nhân trẻ, những người chủ, nhà nông trẻ, giỏi khởi nghiệp từ chương trình OCOP thành phố Hà Nội để Mê Linh ngày càng có nhiều sản phẩm được thành phố đánh giá phân hạng, công nhận sản phẩm OCOP.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Bí thư Huyện ủy Mê Linh cho biết: Những năm gần đây, phong trào phát triển mô hình sản xuất, kinh doanh gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Mê Linh ngày càng phát triển. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân được thực hiện có hiệu quả. Cơ cấu nông nghiệp chuyển từ manh mún, nhỏ lẻ chuyển sang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Hàng trăm mô hình sản xuất của người dân Mê Linh vào các siêu thị, cửa hàng, được người tiêu dùng đánh giá cao, nhất là các sản phẩm hoa, rau, củ quả; trong đó nhiều mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt 55 triệu đồng/người/năm (tăng 2 lần so với năm 2015); 16/16 xã trên địa bàn huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới, và bước vào xây dựng nông thôn mới nâng cao. Huyện đang đề nghị Chính Phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

Đồng hành cùng thanh niên Mê Linh đẩy mạnh chương trình OCOP - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm – Bí thư Huyện ủy Mê Linh phát biểu tại hội thảo

 Đồng chí Bí thư Huyện ủy khẳng định: Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP là một chương trình trọng tâm trong chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới. Mê Linh có lợi thế là vùng sản xuất rau, hoa, cây ăn quả trọng điểm của thành phố, hằng năm cung cấp 20%-30% sản lượng rau, hoa cho thành phố Hà Nội. Mê Linh đã sớm xây dựng được các nhóm sản phẩm, tạo chuỗi liên kết sản xuất với nhiều loại sản phẩm đạt OCOP. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 55 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, trong đó 15 sản phẩm đạt 4 sao và 40 sản phẩm đạt 3 sao, với một số sản phẩm mang tính đặc trưng của huyện như: Bưởi đỏ Đông Cao, củ cải trắng Đông Cao (xã Tráng Việt); hoa hồng, hoa cúc, hoa ly (xã Mê Linh, Đại Thịnh); hoa đào (xã Kim Hoa); rau gia vị (xã Tiến Thắng),… Các sản phẩm của Mê Linh đã có chỗ đứng trên thị trường thủ đô, 1 số sản phẩm đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc,..

Qua hội thảo, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm mong muốn đoàn viên thanh niên huyện Mê Linh nói riêng, thành phố Hà Nội nói chung tăng cường tuyên truyền, quảng bá và sử dụng các sản phẩm OCOP của huyện Mê Linh; các chuyên gia, nhà khoa học và các đoàn viên thanh niên tham gia đóng góp các ý kiến, ý tưởng, sáng tạo để mang các sản phẩm OCOP của huyện Mê Linh đến được nhiều hơn với người tiêu dùng trong cả nước.

Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm tin tưởng rằng, số lượng đoàn viên, thanh niên tìm hiểu, bắt tay vào phát triển mô hình sản xuất, kinh doanh gắn với sản phẩm OCOP ngày càng nhiều, đồng thời mong muốn, hội thảo sẽ lan tỏa khát vọng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo trong lực lượng đoàn viên, thanh niên huyện Mê Linh, tạo cơ hội để tuổi trẻ vươn lên làm giàu, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mê Linh.

Tại hội thảo, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tặng 20 suất học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của huyện Mê Linh, trị giá 20 triệu đồng.

Đồng hành cùng thanh niên Mê Linh đẩy mạnh chương trình OCOP - Ảnh 3.

Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng trao tặng 20 suất học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của huyện Mê Linh.

Tại hội thảo, đoàn viên, thanh niên huyện Mê Linh đã được đại biểu khách mời, chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ, giải đáp các thắc mắc về Chương trình OCOP như: Những kiến thức cơ bản về chương trình OCOP, ý nghĩa của việc tham gia sản phẩm OCOP đối với doanh nghiệp, HTX; Giải pháp cân bằng giữa các nhóm sản phẩm OCOP; Làm thế nào để đạt OCOP; chủ thể tham gia chương trình OCOP sẽ đạt được lợi ích gì; Chương trình hành động giúp thanh niên vay vốn, hỗ trợ thanh niên các kiến thức về khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp từ chương trình OCOP nói riêng; chính sách tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP; vai trò của Đoàn thanh niên trong OCOP...

Phó Bí thư Thành đoàn Lý Duy Xuân cho biết, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp là chủ trương lớn của Chính phủ, và thành phố Hà Nội cũng đang triển khai rất tích cực, trong đó đoàn viên, thanh niên là lực lượng xung kích. Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội đã và đang hỗ trợ thanh niên trong công tác vay vốn thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo đó, các đoàn viên, thanh niên làm chủ hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ cá thể có nguồn vay rất lớn, có tài sản đảm bảo, mức vay có thể lên đến 2 tỷ đồng. Mức vay vốn và thời hạn tối đa do Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét.

Phát biểu kết thúc hội thảo, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng bày tỏ, với những báo cáo mô hình sản phẩm của thanh niên huyện Mê Linh, cũng như sự đóng góp của các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế và phát triển thương hiệu, hội thảo đã giải đáp thấu đáo về chương trình OCOP cho các đoàn viên, thanh niên. Các mô hình sản phẩm của thanh niên sẽ được Báo Tuổi trẻ Thủ đô tuyên truyền trên các ấn phẩm của Báo./.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ