• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đồng hành nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Thực hiện: Nam Nguyễn | 07/10/2023

(Tổ Quốc) - Dù còn phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng nhiều phụ nữ dân tộc vẫn tự tin, dám vượt qua chính mình, tham gia làm kinh tế, khẳng định bản thân và thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới.

Đồng hành nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Dù còn phải đối mặt với những thách thức, nhưng nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số đã tự tin tham gia làm kinh tế, khẳng định bản thân và thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới. Những năm qua, dự án "Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại hai tỉnh Lào Cai và Sơn La" (còn gọi là dự án GREAT) đã đồng hành cùng chị em phụ nữ dân tộc thiểu số trên địa bàn Lào Cai, góp phần tạo nên những chuyển biến đó.

Đồng hành nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số - Ảnh 2.

Thay cho việc đi làm thuê như trước kia, dự án phát triển cây gai xanh ở Chiềng Ken đã mang lại cơ hội việc làm, giảm nghèo, tăng thu nhập nâng cao chất lượng cuộc sống cho chị em.

Đồng hành nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số - Ảnh 3.

Dự án GREAT hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo tại Lào Cai mở rộng và tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng ngành.

Đồng hành nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số - Ảnh 4.

Từ hơn 2 năm nay, chăm sóc cây gai xanh đã trở thành việc làm quen thuộc của những người phụ nữ thôn Đồng Vệ, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Sắc áo truyền thống của người Xa Phó, người Tày, người Dao, người Thái, người H'mong… nổi bật giữa những lùm cây sắp đến kỳ thu hoạch.

Đồng hành nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số - Ảnh 5.

Trước đây, cả vùng chỉ trồng ngô, trồng sắn, trồng lúa, mỗi năm thu vài ba triệu, cuộc sống không đảm bảo. Cái nghèo mãi đeo đẳng các gia đình nơi vùng cao của tỉnh Lào Cai này. Từ năm 2017, 2018, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây gai xanh – loại cây có thể khai thác để làm nguyên liệu dệt may, Hội LHPN huyện Văn Bàn triển khai dự án Phụ nữ làm chủ chuỗi giá trị cây gai xanh, vận động bà con tham gia để thay đổi cơ cấu cây trồng nông thôn, cuộc sống đã dần thay đổi.

Đồng hành nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số - Ảnh 6.

Lẫn trong tiếng gió là những câu chuyện chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, là những tiếng cười nói rộn ràng. Sự ngại ngùng, e dè khi gặp người lạ như thường thấy của những phụ nữ dân tộc thiểu số nhường chỗ cho sự tự tin và tự hào, khi họ giới thiệu về công việc của mình.

Đồng hành nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số - Ảnh 7.

Huyện Văn Bàn là một trong 5 huyện/thị xã mục tiêu của dự án GREAT tại tỉnh Lào Cai. Đồng hành cùng Hội LHPN huyện, dự án hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo tại Lào Cai mở rộng và tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng ngành. Điều quan trọng là phải thiết kế và triển khai được một chương trình tăng tốc phù hợp với bối cảnh địa phương và giúp kết nối doanh nhân nữ với các doanh nghiệp hàng đầu và các dịch vụ hỗ trợ địa phương.

Đồng hành nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số - Ảnh 8.

Đồng hành nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số - Ảnh 9.

Phụ nữ dân tộc thiểu số phải đối mặt với nhiều thách thức khác như không thông thạo tiếng Kinh làm hạn chế khả năng tiếp cận thông tin và thị trường. Ngoài ra, xã hội vẫn còn tồn tại những chuẩn mực văn hóa không phải lúc nào cũng ủng hộ nguyện vọng kinh doanh của phụ nữ.

Đồng hành nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số - Ảnh 10.

Đồng hành cùng các cấp hội phụ nữ địa phương làm "bà đỡ" cho các mô hình khởi nghiệp của phụ nữ dân tộc thiểu số là Dự án "Thúc đẩy Bình đẳng giới thông qua Nâng cao Hiệu quả Kinh tế Sản xuất Nông nghiệp và Phát triển Du lịch tại hai tỉnh Lào Cai và Sơn La" (GREAT).

Đồng hành nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số - Ảnh 11.

Đây là một dự án được Chính phủ Australia tài trợ nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số, tập trung vào các tỉnh có nhiều nhóm dân tộc thiểu số sinh sống là Sơn La và Lào Cai.

Đồng hành nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số - Ảnh 12.

Qua thực tế, một số mô hình được dự án hỗ trợ đạt hiệu quả cao về kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao vị thế của phụ nữ vùng cao.

Đồng hành nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số - Ảnh 13.

Dù còn phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng các hoạt động hỗ trợ này là điểm tựa để phụ nữ dân tộc thiểu số tự tin, vượt qua chính mình, tăng cường tiếng nói của phụ nữ trong việc đưa ra các quyết định kinh tế.

*Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL thực hiện

NỔI BẬT TRANG CHỦ