• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Dong Hoi SmartCity: Tăng tương tác giữa người dân và chính quyền

Thời sự 28/12/2021 11:30

(Tổ Quốc) - Việc xây dựng Đô thị thông minh tại Tp. Đồng Hới (Quảng Bình) chắc chắn sẽ làm thay đổi bộ mặt của thành phố trẻ khi nền tảng phát triển kinh tế-xã hội sẵn có, chủ động vận dụng nhiều cơ hội và tập hợp mọi nguồn lực để bứt phá vươn lên khẳng định vị thế của mình trong đội hình những đô thị trẻ của cả nước.

Nỗ lực xây dựng Đô thị thông minh

Ông Hoàng Ngọc Đan, Chủ tịch UBND Tp. Đồng Hới khẳng định: Tp. Đồng Hới là đơn vị thí điểm, đi đầu trong xây dựng Đô thị thông minh (ĐTTM) của Quảng Bình, thành phố khởi động thực hiện đề án quan trọng này từ nhiều nguồn lực, tâm huyết và bước đầu hình thành hạ tầng, dịch vụ ĐTTM, làm tiền đề tiếp tục triển khai toàn bộ các hạng mục của đề án xây dựng ĐTTM Đồng Hới giai đoạn 2021-2024.

Sau hơn 6 tháng triển khai thử nghiệm đưa Trung tâm điều hành (ĐTTM) vào vận hành thử nghiệm, đã có hơn 10.000 lượt người dân cài đặt ứng dụng Dong Hoi SmartCity trên các nền tảng di động và đã có rất nhiều kiến nghị từ người dân đến chính quyền về nhiều mặt của xã hội để từ đó chính quyền thành phố tiếp thu và xử lý xử lý các tình huống phát sinh hiệu quả.

Trung tâm cũng có bước triển khai ban đầu các mô hình thí điểm, ứng dụng thông minh phục vụ người dân trên một số lĩnh vực, như: An ninh, y tế, du lịch, giao thông… bởi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, thành phố đã khẩn trương bắt tay xây dựng hạ tầng và một số hệ thống thông tin, dịch vụ trọng yếu. Các mô hình thí điểm, ứng dụng thông minh phục vụ người dân trên một số lĩnh vực, như An ninh, y tế, du lịch, giao thông…

Dong Hoi SmartCity: Tăng tương tác giữa người dân và chính quyền - Ảnh 1.

Trung tâm điều hành Đô thị thông minh giúp lãnh đạo Tp. Đồng Hới sớm giải quyết các phản ánh, kiến nghị của người dân và chủ động xử lý thông tin hàng ngày.

Tp. Đồng Hới cũng đầu tư hệ thống camera, đường truyền giám sát, điều hành an ninh trật tự, giao thông tại một số điểm quan trọng trên địa bàn và bước đầu đã kết nối tích hợp dữ liệu trên 300/520 mắt camera của các phường, xã sẵn có chuyển về trung tâm điều hành thông qua ứng dụng Dong Hoi SmartCity (phù hợp cho tất cả thiết bị, như: Máy tính bàn, laptop, iPad, điện thoại thông minh…) và website http://donghoismartcity.vn.

Thực tế trong quá trình triển khai thí điểm (ĐTTM) tại Tp. Đồng Hới cho thấy hiệu quả rõ rệt trong công tác quản lý, điều hành và chỉ đạo của lãnh đạo Tp. Đồng Hới trong lĩnh vực y tế, giáo dục…

Ông Hoàng Ngọc Đan cho hay, trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm điều hành ĐTTM đảm nhiệm chức năng tiếp nhận thông tin của người dân để hỗ trợ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Đồng Hới, góp phần không nhỏ trong công tác phòng, chống dịch, hạn chế nguy cơ lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. 

"Để TP. Đồng Hới trở thành ĐTTM với nhiều tiện ích trong quản lý nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp có thể cần thêm nhiều năm nữa. Nhiệm vụ quan trọng của các cấp ủy đảng, chính quyền thành phố là tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân và toàn xã hội nắm rõ mục đích, ý nghĩa của đề án và tham gia đề xuất các giải pháp, ý tưởng sáng kiến xây dựng ĐTTM thành công…", ông Trần Phong - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đồng Hới chia sẻ.

Hiệu quả từ việc xây dựng Đô thị thông minh

Qua màn hình hiển thị tại trung tâm điều hành và ứng dụng Dong Hoi SmartCity, trung tâm chỉ huy tiếp nhận các thông tin người dân bị ảnh hưởng trong thời gian bị giãn cách xã hội; tình trạng người dân và một số khu vực tập trung đông người không chấp hành nghiêm phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16…

Đơn cử là việc phản ánh từ người dân về tình trạng tập trung đông người để mua, bán, trao đổi hàng hóa tại khu vực chợ Cộn, ở phường Bắc Nghĩa, không bảo đảm khoảng cách an toàn, vi phạm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo TP. Đồng Hới đã chỉ đạo phường Bắc Nghĩa nhanh chóng vào cuộc và xử lý chấm dứt tình trạng trên. Đây là một trong những tiện ích hữu hiệu của ĐTTM trong công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Hay việc triển khai cho học sinh học trực tuyến thông qua phần mềm K12 Online, là phần mềm tích hợp trong hệ thống đô thị thông minh ở thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp do vậy các cơ sở giáo dục tại Tp. Đồng Hới tỉnh Quảng Bình không thể cho học sinh đến trường học trực tiếp nên đã chọn phương án dạy và học online thông qua phần mềm học trực tuyến K12Online.

Dong Hoi SmartCity: Tăng tương tác giữa người dân và chính quyền - Ảnh 3.

Góc nhìn Tp. Đồng Hới trên cao thông qua hệ thống camera giám sát.

Ông Hồ Thanh Hải, Trưởng phòng GD&ĐT Tp. Đồng Hới khẳng định: Việc triển khai dạy và học này đã và đang thực hiện hiệu quả khi phần mềm K12online hỗ trợ tối đa cho công tác quản lý việc học và thi trực tuyến tại các trường học. Đây chính là nền tảng giúp ngành GD&ĐT Tp. Đồng Hới giải quyết cùng lúc cả ba công việc là giảng dạy, học tập và quản lý dễ sử dụng và nhiều tính năng tiện ích như lớp học ảo, kiểm tra trực tuyến, chấm thi, đặt thời khóa biểu, kho học liệu, họp trực tuyến, điểm danh học sinh...

Đối với cấp quản lý, hệ thống quản lý học và thi trực tuyến K12Online hỗ trợ công cụ xây dựng và quản lý kho học liệu, ngân hàng câu hỏi, đề thi chung của đơn vị, có công cụ kiểm duyệt nội dung học liệu và kế hoạch bài giảng một cách dễ dàng; Tổ chức cuộc họp trực tuyến một cách nhanh chóng và đơn giản với nhiều tính năng ưu việt; Hệ thống báo cáo, thống kê tình hình dạy học của giáo viên và học sinh một cách trực quan…

Đặc biệt, việc triển khai ứng dụng hệ thống giám sát an ninh thông tin trên môi trường mạng (thông tin báo chí, diễn đàn, mạng xã hội) đã hỗ trợ lãnh đạo thành phố theo dõi các vấn đề nổi cộm trên mạng xã hội liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

Các thông tin giả về dịch bệnh sẽ được sàng lọc và truy xuất các tin, bài không rõ nguồn gốc. Từ đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Đồng Hới kịp thời nắm bắt thông tin từ cơ sở một cách nhanh chóng và định hướng tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống dịch hiệu quả.

Có thể thấy rằng, những kết quả nổi bật bước đầu trong hành trình xây dựng ĐTTM là nhờ sự quyết tâm cao của lãnh đạo thành phố với quan điểm thực hiện từ "dễ" đến "khó"; vừa làm vừa từng bước hoàn thiện về thể chế, quy trình tin học hóa các thủ tục hành chính, đầu tư hạ tầng kỹ thuật cơ sở và tạo lòng tin cho người sử dụng hệ thống.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ