• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đồng Nai: Sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo kinh doanh, thương mại hóa tại các lễ hội

Văn hoá 13/01/2020 10:25

(Tổ Quốc) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2020 và Tết Nguyên đán Canh Tý.

Đồng Nai: Sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo kinh doanh, thương mại hóa tại các lễ hội - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/Nguồn: Báo Đồng Nai.

Theo đó, Sở VHTTDL yêu cầu Bảo tàng tỉnh tăng cường công tác phối hợp, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn đến các Ban Quản lý, Tổ Quản lý, Ban Trị sự, Trụ trì các di tích – danh thắng đã xếp hạng trên địa bàn tỉnh về công tác tổ chức lễ hội theo quy định; giữ gìn, bảo quản hiện vật tại di tích; xây dựng phương án phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho di tích, tính mạng và tài sản của người dân tham quan di tích, tham dự lễ hội. Hướng dẫn chuyên môn về việc trùng tu, tôn tạo, sửa chữa di tích – danh thắng theo quy định của Luật Di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố Long Khánh và Biên Hòa bằng các hình thức tuyên truyền, quán triệt sâu rộng và tham mưu UBND cấp huyện tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các văn bản về quản lý và tổ chức lễ hội; đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu nguồn gốc, ý nghĩa các lễ hội, di tích xếp hạng trên địa bàn; những nét đẹp, văn hóa truyền thống trong hoạt động lễ hội; người tham gia lễ hội phải có ứng xử văn hóa truyền thống và tuân thủ Quy chế tổ chức lễ hội; cử cán bộ lãnh đạo tham gia Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức các lễ hội có quy mô lớn ở địa phương. Tổ chức tốt các lễ hội phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam; không để xảy ra các hoạt động gây ảnh hưởng xấu đến không khí trang nghiêm của di tích; phối hợp cơ quan liên quan kiểm soát chặt chẽ hiện tượng người ăn xin, bán hàng lưu niệm chèo kéo, đeo bám gây bức xúc cho nhân dân, du khách tham dự lễ hội, tham quan di tích. Tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân đặt tiền lễ, tiền công đức,…tại các lễ hội và nơi thờ tự đúng nơi quy định; không bày trí những linh vật, hiện vật trong khuôn viên di tích khi chưa được phép của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo kinh doanh, thương mại hóa tại các lễ hội;…

Hằng Đinh

NỔI BẬT TRANG CHỦ