• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đồng Tháp không tổ chức hoạt động tập trung đông người dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Văn hoá 20/04/2020 22:35

(Tổ Quốc) - Đồng Tháp không tổ chức hoạt động tập trung đông người dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tiếp tục các biện pháp kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19 trên lĩnh vực VHTTDL tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Đồng Nai ứng xử văn minh trong dịch bệnh là tin văn hóa tại 3 tỉnh Nam Bộ vừa qua

Đồng Tháp không tổ chức hoạt động tập trung đông người dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp (VHTTDL) vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố không tổ chức các hoạt động tập trung đông người trong đợt kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm 2020.

Đồng Tháp không tổ chức hoạt động tập trung đông người dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Vietnamnet

Theo đó, các đơn vị chỉ tổ chức tuyên truyền thông qua các hình thức: cổ động trực quan bằng băng rôn, pa nô, bảng điện tử,…; đưa tin, bài trên Trang tin điện tử và tuyên truyền trên Đài truyền thanh huyện, thị, thành phố, Trạm truyền thanh xã, phường, thị trấn; trang trí cờ phướn ở nội ô và các trục đường chính; treo cờ Tổ quốc tại cơ quan, đơn vị, trường học, trụ sở làm việc và các hộ dân.

Sở VHTTDL Đồng Tháp giao Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh phát hành file gốc các mẫu băng rôn khẩu hiệu và pano tuyên truyền đã được Giám đốc Sở VHTTDL duyệt để các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện...

Tiếp tục các biện pháp kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19 trên lĩnh vực VHTTDL tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vừa ban hành Công văn số 3738/UBND-VP ngày 17/4/2020 chỉ đạo về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, ngày 16/4/2020, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 158/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được đánh giá là một trong 35 tỉnh có nguy cơ thấp lây nhiễm dịch Covid-19, tuy nhiên các tỉnh, thành phố giáp ranh với Bà Rịa – Vũng Tàu đều nằm trong các nhóm có nguy cơ cao và có nguy cơ gồm thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận vì vậy nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu. Trước diễn biến nguy cơ dịch bệnh còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường, Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến như sau: Cả hệ thống chính trị, toàn đảng, toàn quân, toàn dân Bà Rịa – Vũng Tàu phải luôn đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc", bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của mình và mọi người; phát huy hiệu quả 4 tại chỗ bảo đảm hiệu quả công tác phòng, chống dịch; tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh về phòng, chống dịch; đề cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; kiên định các chiến lược đã đề ra: Ngăn chặn, phát hiện nhanh; cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả; có biện pháp thận trọng phù hợp để từng bước đưa nhịp sống trở lại bình thường, vừa bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch, vừa duy trì được sự liên tục của hoạt động kinh tế ở mức độ nhất định, chuẩn bị khởi động lại nền kinh tế trên cơ sở phòng, chống dịch thành công, bảo đảm sự ổn định căn bản, lâu dài về việc làm và an sinh xã hội.

Theo đó, kể từ 18 giờ, ngày 17/4/2020, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, người dân cần thực hiện những biện pháp bắt buộc chung trong phòng, chống dịch Covid-19 như: đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà và giữ khoảng cách an toàn giữa người với người khi giao tiếp tại các nơi và địa điểm công cộng. Không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện vệ sinh, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước diệt khuẩn; thường xuyên phun xịt, tiêu độc, khử trùng, kiểm tra thân nhiệt tại các cơ quan, trụ sở làm việc, xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trường hợp thật cần thiết buộc phải đến nơi đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân; Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Bên cạnh đó tạm dừng các hoạt động như: các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, trừ những sự kiện kinh tế, chính trị đặc biệt quan trọng nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng; các hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường, beer club, phòng trà; massage, cơ sở vật lý trị liệu; rạp chiếu phim; tiệm làm đẹp (spa), phẫu thuật thẩm mỹ; khu du lịch, bãi tắm biển; dịch vụ chơi game, internet, các tụ điểm vui chơi, giải trí; các cơ sở kinh doanh dịch vụ, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Ngoài ra, các loại hình được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo các điều kiện bắt buộc chung trong phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo các điều kiện cụ thể như sau: cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát: khuyến khích mua, bán mang về, phục vụ tại chỗ không quá 10 người một lần phục vụ; nhà hàng: khuyến khích mua, bán mang về, phục vụ tại chỗ không quá 20 người một lần phục vụ; các hoạt động thể dục thể thao: golf, bóng bàn, tập gym, yoga (không quá 10 người/1 chỗ); cầu lông, tennis (không quá 10 người/1 sân); sân vận động (không quá 20 người/sân); tiệm cắt tóc, uốn tóc, nail (không quá 5 người bao gồm thợ và khách) và công viên công cộng.

Đồng Nai ứng xử văn minh trong dịch bệnh

Tạm hoãn các lễ cưới, tạm dừng các lễ hội, hạn chế người đến phúng viếng trong lễ tang… là những động thái tích cực của người dân Đồng Nai trong việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Với sự chủ động và thực hiện nghiêm túc, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã có những cách làm hay trong công tác tuyên truyền, ứng xử văn minh trong dịch bệnh. Từ đó, thúc đẩy phong trào xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng, góp phần cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Tháng 3 âm lịch cũng là thời điểm đồng bào Chơro trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đồng loạt tổ chức các lễ hội truyền thống. Năm nay, trước tình hình dịch bệnh xảy ra, các lễ hội đã ngưng tổ chức. Không chỉ trong việc cưới, lễ hội mà gần đây, việc tang cũng đã được thực hiện theo hướng tinh gọn. Khi hữu sự, các gia đình đã ý thức được việc không tụ tập đông người trong thời gian dịch bệnh. Một số gia đình đã thực hiện việc miễn phúng điếu, một số nơi chỉ thực hiện mang tính chất đại diện là chính. Mọi người thể hiện tình cảm với nhau qua gọi điện chia buồn hay những dòng tin nhắn trên mạng xã hội.

Ứng xử văn minh trong mùa dịch còn thể hiện ở việc người dân ra đường hay đến các nơi công cộng chấp hành việc đeo khẩu trang. Các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đã tạm hoãn. Số lượng người tập trung từng nhóm để luyện tập thể dục tại các khu vực công cộng như: công viên, phố đi bộ, quảng trường… đã giảm hẳn. Đa số người dân đều ý thức thực hiện giãn cách xã hội, phòng, chống bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Theo Sở VHTTDLĐồng Nai, thực hiện nếp sống văn minh trong cộng đồng, Sở đã có văn bản gửi phòng văn hóa - thông tin các huyện, thành phố thực hiện các giải pháp nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình, dòng họ trong việc nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân trong phòng, chống dịch. Không tập trung đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người. Vận động các gia đình, dòng họ không tổ chức liên hoan, gặp mặt và các hình thức tập trung đông người khác trong thời gian có dịch…

Các địa phương phối hợp chặt chẽ với xã, phường, thị trấn kịp thời phát hiện, phản ánh những hành vi sai phạm trong phòng, chống dịch Covid-19 đến các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý. Đồng thời chia sẻ, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, phát huy tinh thần tương thân tương ái, tạo sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng.

Để công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh có hiệu quả, Sở đề nghị các địa phương triển khai thực hiện nghiêm việc tuyên truyền nâng cao vai trò cộng đồng và gia đình trong phòng, chống dịch bệnh. Sở cũng giao nhiệm vụ cho các phòng, đơn vị chức năng trực thuộc Sở tổ chức xe tuyên truyền lưu động, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các chỉ đạo mới nhất. Tăng cường thanh tra, kiểm tra nghiêm việc thực hiện tạm ngưng hoạt động, theo dõi, giám sát, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ