• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đồng Tháp: Tích cực hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Pháp luật 08/11/2021 21:59

(Tổ Quốc) - Trong tháng10/2021, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp là 683 người. Trong đó, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 467 người.

Báo cáo tình hình thực hiện bảo hiểm thất nghiệp tháng 10/2021 của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong tháng10/2021, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là 683 người. Trong đó, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 467 người. Lũy kế 10 tháng đầu năm, có 8.196 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 8.142 người.

Ông Nguyễn Phú Hiếu – Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong tháng 10/2021, số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cao hơn tháng 9/2021, tuy nhiên, hình hình lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất thất nghiệp chưa phản ánh đúng thực trạng lao động bị ảnh hưởng mất việc làm. Nguyên nhân là do một số lao động nghỉ việc nhưng chưa được chốt sổ BHXH về thời gian đóng bảo hiểm. Trong tháng 10/2021, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là 683 người nhưng số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp chỉ là 467 là do sau đó 15 ngày mới ban hành quyết định. 

Đồng Tháp: Tích cực hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp cũng cho biết thêm, thời gian qua, Trung tâm đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp BHTN trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hết sức căng thẳng. 

Cụ thể, Trung tâm sử dụng công nghệ thông tin trong việc hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhận kết quả, trình báo tìm kiếm việc làm hằng tháng qua website, fanpage, Zalo, facebook…., trường hợp lao động trong khu vực cách lý Trung tâm phối hợp với lực lượng phòng chống dịch hỗ trợ lao động thực hiện việc trình báo. 

Việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các thủ tục chủ yếu thông qua bưu chính công ích. Trung tâm cũng thường xuyên tư vấn hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thông qua số máy tổng đài của Trung tâm và số điện thoại của cán bộ văn phòng thuộc phòng bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, người lao động cũng sẽ được tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí tại Trung tâm và đăng ký học nghề miễn phí với nhiều ngành nghề khác nhau.

Hai tháng cuối năm, theo ông Nguyễn Phú Hiếu, Trung tâm sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Đối với lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm sẽ liên hệ để tham dự các phiên giao dịch việc làm nhằm hỗ trợ người lao động sớm quay trở lại làm việc, đặc biệt là người lao động trở về từ các tỉnh. Trung tâm hiện đã chủ động liên hệ với các Trung tâm Dịch vụ việc làm của các tỉnh trong khu vực như: Bình Dương, Đà Nẵng, TP.HCM... để nắm bắt nhu cầu; phối hợp với phòng LĐTBXH, UBND xã triển khai thông tin việc làm đến người lao động; phối hợp với doanh nghiệp đưa lao động trở lại làm việc trong thời gian sớm nhất. 

Đồng thời sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin thị trường lao động (bảng điện tử, đài truyền thanh, mạng xã hội, bảng pano…) để người lao động biết nhu cầu tuyển dụng để chuẩn bị tâm thế quay trở lại làm việc. Trung tâm cũng tạo lập nhóm Zalo lao động nộp hồ sơ theo tuần để thông tin liên lạc, tư vấn việc làm, học nghề và chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động nhanh chóng, hiệu quả./.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ