• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đột phá cơ sở in sách lậu giữa thủ đô Hà Nội

Thời sự 14/11/2011 10:12

(Toquoc)-PC 16 và Đội quản lý thị trường số 15 Công an Hà Nội vừa thu giữ gần 10.000 cuốn sách lậu, sách giả.

(Toquoc)- PC 16 và Đội quản lý thị trường số 15 Công an Hà Nội vừa thu giữ gần 10.000 cuốn sách lậu, sách giả.

Chiều 12/11/2011, tại Khu tập thể Nhà máy in Bộ tổng tham mưu (Lưu Phái, Ngũ Hiệp, Ngọc Hồi, Hà Nội), Phòng PC 46 và Đội quản lý thị trường số 15 được lệnh của Công an Hà Nội đã khám xét, kiểm tra khẩn cấp cơ sở gia công sau in Huy Thi (chủ kinh doanh Nguyễn Văn Thi), thu giữ gần 10.000 cuốn sách lậu, sách giả, một số lượng lớn các trang bìa và ruột của một số cuốn sách chưa thành phẩm.

Ngang nhiên gia công sau in sách lậu ngay cả khi có mặt đội Quản lý thị trường

Theo đơn tố cáo của công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt First News, chiều ngày 12/11/2011, phòng PC 46 và Đội quản lý thị trường số 15, được lệnh của công an Hà Nội, đã khám xét, kiểm tra khẩn cấp hệ thống cơ sở gia công sau in Huy Thi (chủ kinh doanh Nguyễn Văn Thi), thu giữ gần 10.000 cuốn sách lậu, sách giả, một số lượng lớn các trang bìa và ruột của một số cuốn sách chưa thành phẩm. Một số kho sách  lớn khác ngay cạnh đó vẫn bị khóa trái cửa, chưa được kiểm tra, khám xét.

Trong số hàng chục ngàn cuốn sách thu giữ chiều 12/11/2011 tại cơ sở Huy Thi, bị làm giả nhiều nhất là ba tựa “Đắc nhân tâm”, “Quẳng gánh lo đi & vui sống”, “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” do công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News giữ bản quyền độc quyền xuất bản tại Việt Nam. Ngoài ra, còn có cuốn giáo trình quản trị Doanh nghiệp (NXB Đại học quốc dân). Ba cuốn sách trên thuộc loại bán chạy nhất trên thị trường sách những năm qua. Các cuốn sách trên được công ty Văn hóa sáng tạo First News Trí Việt mua bản quyền và xuất bản từ năm 2007.

Cơ sở được trang bị máy móc hiện đại

Theo thông tin cung cấp bởi người trong giới xuất bản, in, phát hành, khu vực Nhà máy in Bộ tổng tham mưu là một trong hàng trăm trung tâm in lậu sách tại Hà Nội, là nơi xuất xưởng của những lô hàng sách giả một vạn cuốn “Đắc nhân tâm” của First News vừa qua và hàng trăm đầu sách của rất nhiều nhà xuất bản khác trong suốt gần 10 năm  nay.

Đây là lần đầu tiên sau thời gian rất dài, Công an đã đột kích và triệt phá một vụ in lậu lớn ngay ở một xưởng in tại thủ đô Hà Nội.

Ông Thi không xuất trình được hợp đồng, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc sách. Các cuốn sách này được đóng thành phẩm với chất lượng in cực kỳ lem nhem, định lượng của bìa và ruột đều chỉ bằng khoảng 50% sách thật. Ông Thi cho rằng cơ sở của ông chỉ gia công sau in, ông không biết chủ lô hàng thực sự là ai!

Cơ quan chức năng đã bắt giữ nhiều lần với số lượng không nhỏ sách lậu, sách giả tại các cơ sở kinh doanh. Lần đột nhập này đã thu giữ tang vật ngay tại xưởng in với đầy đủ công nhân được thuê đóng gói và các máy cắt xén vẫn hoạt động hết công suất, thì hoàn toàn có thể truy nguyên được chủ in thực sự của các lô hàng này.

Gần 10 ngàn cuốn sách giả đã bị thu giữ

Việc ngang nhiên in lậu đã xảy ra nhiều năm nay và là mối đe dọa lớn nhất giết chết sách thật. Chỉ riêng việc bán giấy chất lượng thấp với giá sách thành phẩm, đã có thể tính ngay được số lợi nhuận lên tới 200% cho người in và người bán sách lậu (kể cả khi đã chiết khấu 50% giá bìa), bởi vì họ không hề phải chịu bất cứ một chi phí nào cho cuốn sách. Chưa kể đến những kiến thức có thể bị sai lệch, đóng lỗi, đóng sai, thiếu sót… không ai kiểm chứng trong các thể loại sách giáo trình quản trị nói doanh nghiệp nói trên.

Tại sao lại chỉ xử phạt hành chính đối với tội làm sách giả, sách lậu? Khe hở quá lớn của Luật xuất bản đã khiến rất nhiều đơn vị làm sách chân chính lâm vào cảnh lao đao.

Dạ Minh

Ảnh: D.Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ