• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dự án "sản xuất các vật dụng bằng nhựa sinh học từ khoai lang, bã mía, bã cà phê" đạt giải Nhất cuộc thi HSSV khởi nghiệp toàn TP.HCM

Giáo dục 04/12/2023 08:20

(Tổ Quốc) - Ngày 3/12, tại cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" toàn TP.HCM năm 2023, học sinh Trường THPT Trần Văn Giàu đã đạt giải Nhất chung cuộc với dự án khởi nghiệp “BIOPLASTIC – Sản xuất các vật dụng bằng nhựa sinh học từ khoai lang, bã mía, bã cà phê".

Đây là kết quả sau gần 2 tháng triển khai và tổ chức cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp". Tại cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 152 dự án đến từ 200 trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn TP.HCM.

Sau các vòng chấm sơ khảo từ tháng 10 – tháng 11, Ban Giám khảo đã chọn 12 dự án xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết toàn thành tổ chức tại Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng sáng ngày 03/12/2023. Sau vòng Chung kết này, 10 dự án sẽ được chọn đi tiếp vào vòng Chung kết toàn quốc tổ chức tại Hà Nội, tháng 2/2024.

Dự án "sản xuất các vật dụng bằng nhựa sinh học từ khoai lang, bã mía, bã cà phê" đạt giải Nhất cuộc thi HSSV khởi nghiệp toàn TP.HCM - Ảnh 1.

Các học sinh tự tin giới thiệu với ban giám khảo tại quầy trưng bày triển lãm ý tưởng

Đây là cuộc thi do Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM đồng hành cùng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tổ chức. Cuộc thi nhằm mục đích tạo môi trường trải nghiệm, tạo chuyển biến mang tính đột phá về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường và hướng đến mục tiêu dài hạn hơn là ươm mầm cho các ý tưởng khả thi của các em, đa dạng hóa nguồn vốn hỗ trợ cho các dự án tiềm năng, nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, học viên từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường.

Được phát động từ tháng 10/2023 đến cuối tháng 11/2023, cuộc thi đã thu hút 152 dự án với nhiều ý tưởng đầy sáng tạo, thú vị ở cả 5 lĩnh vực: Giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính; Y tế, chăm sóc sức khỏe; Kinh doanh tạo tác động xã hội; Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp.

Dự án "sản xuất các vật dụng bằng nhựa sinh học từ khoai lang, bã mía, bã cà phê" đạt giải Nhất cuộc thi HSSV khởi nghiệp toàn TP.HCM - Ảnh 2.

Giải nhất thuộc về THPT Trần Văn Giàu “BIOPLASTIC – Sản xuất các vật dụng bằng nhựa sinh học từ khoai lang, bã mía, bã cà phê."

Trước khi đến với vòng chung kết, thành viên các dự án đã được tham gia hướng dẫn, tư vấn chuyên môn và các kỹ năng mềm như: tập huấn về cách thuyết minh dự án khởi nghiệp, lập kế hoạch – phát triển mô hình kinh doanh, đổi mới sáng tạo, hoàn thiện sản phẩm,..

Phát biểu tại Chung kết cuộc thi, ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo đã đánh giá cao vai trò đồng hành tổ chức của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng trong việc tổ chức, truyền thông và tư vấn chuyên môn, giúp cuộc thi lần này tăng gấp 3 số dự án dự thi so với năm 2022 và mang đến cho các đội thi những kiến thức thực tế, kinh nghiệm thực chiến, để các thí sinh sẽ có những góc nhìn tốt nhất khi xây dựng dự án khởi nghiệp. Bên cạnh đó, ông Dương Trí Dũng cũng gửi gắm niềm hy vọng đến các dự án sẽ hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, có tầm nhìn và định hướng phát triển xa hơn trong tương lai.

PGS.TS.Nguyễn Hữu Huy Nhựt, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Phó ban giám khảo đánh giá: "Các dự án tham gia lần này có chiều sâu về ý tưởng, thể hiện khả năng quan sát nhu cầu từ cuộc sống vì thế có tính thực tiễn cao. Các dự án trải đều trên các lĩnh vực. Đây là một tín hiệu tích cực vì tinh thần khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp đến học sinh trên toàn thành phố. Từ 12 dự án sẽ chọn 10 Dự án có chất lượng tốt nhất tiếp tục tham gia Chung kết toàn quốc và đem về cho TP.HCM giải cao như kỳ vọng".

Dự án "sản xuất các vật dụng bằng nhựa sinh học từ khoai lang, bã mía, bã cà phê" đạt giải Nhất cuộc thi HSSV khởi nghiệp toàn TP.HCM - Ảnh 3.

Ngày 3/12, 12 đội thi Vòng chung kết chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Giám khảo và Đại diện Ban tổ chức cuộc thi

Tại vòng chung kết, Ban giám hiệu các trường đã đồng hành cùng học sinh tham gia dự án và học sinh thực hiện dự án chuẩn bị chu đáo, tưng bừng tham gia các hoạt động trưng bày sản phẩm với nhiều ý tưởng độc đáo. Đại diện của 12 dự án đã thuyết trình về ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh của mình. Sau đó các đội vào phần thi phản biện với Ban Giám khảo. Đội ngũ Ban Giám khảo đã gợi mở thêm cho các nhóm dự án những yếu tố cần xác định để hoàn thiện ý tưởng, mở rộng dự án để có sự chuẩn bị tốt hơn vào Vòng thi Quốc gia sắp tới.

Với sự làm việc công tâm và chuyên nghiệp, đội ngũ ban giám khảo đã chọn ra các đội thi xuất sắc giành được giải thưởng cao gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 7 giải khuyến khích và các giải phụ sau:

01 Giải Nhất: 

THPT Trần Văn Giàu "BIOPLASTIC - Sản xuất các vật dụng bằng nhựa sinh học từ khoai lang, bã mía, bã cà phê."

02 Giải Nhì:

● THPT Nguyễn Hữu Huân: Mercury, học tập và trải nghiệm hóa học hiệu quả trong chương trình giáo dục phổ thông 2018

● THPT Trần Văn Giàu: "Toxic Productivity" cùng học sinh trung học phổ thông vượt qua năng suất độc hại bằng sổ tay học tập (study planner) kết hợp với thử thách giới hạn bản thân (Challenge Myself)

02 Giải Ba:

● THPT Nguyễn Thị Minh Khai: "Ô con giáp" – bộ trò chơi "ô ăn quan" phiên bản mở rộng

● THPT Trần Phú: Mô hình toán học

07 Giải khuyến khích:

● THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Dịch vụ ARAD - giải pháp marketing trong thời đại số bằng công nghệ in 3d và công nghệ thực tế ảo AR

● Trung tâm GDNN - GDTX quận 10: Trà kombucha hoa sâm bố chính

● THCS Lý Thánh Tông: Kinh doanh nhiệt ẩm kế tích hợp báo cháy thông minh

● THPT Trần Khai Nguyên: Ứng dụng AI Nhận diện vết cắn côn trùng

● THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm - Nhà Bè: Bột lau nhà từ thiên nhiên

● THPT Bình Chánh: Chế tạo kem đánh răng sim rừng phòng ngừa và điều trị sâu răng

● THPT Marie Curie: Thiết kế móc khóa tự vệ

02 Gian hàng ấn tượng thuộc về: THPT Nguyễn Hữu Huân và THPT Trần Văn Giàu

02 Giải cổ động viên ấn tượng: THPT Trần Phú và THPT Trần Văn Giàu.

02 Giải bình chọn trực tuyến: THPT Trần Phú và THCS Nguyễn An Khương đạt hơn 4,000 lượt bình chọn

10 dự án đạt giải tại Vòng Chung kết sẽ tiếp tục tham gia Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp cấp Quốc gia diễn ra vào năm 2024.

12 ý tưởng được đánh giá cao, có tính khả thi và có khả năng triển khai trong thực tế để tham gia vòng Chung kết bao gồm:

1. THPT Nguyễn Thị Minh Khai: "Ô con giáp" – bộ trò chơi "ô ăn quan" phiên bản mở rộng

2. THPT Bình Chánh: Chế tạo kem đánh răng sim rừng phòng ngừa và điều trị sâu răng

3. THPT Trần Khai Nguyên: Ứng dụng AI Nhận diện vết cắn côn trùng

4. Trung tâm GDNN - GDTX quận 10: Trà Kombucha hoa sâm bố chính

5. THPT Nguyễn Hữu Huân: Mercury, học tập và trải nghiệm hóa học hiệu quả trong chương trình giáo dục phổ thông 2018

6. THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm - Nhà Bè: Bột lau nhà từ thiên nhiên

7. THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Dịch vụ ARAD - giải pháp marketing trong thời đại số bằng công nghệ in 3D và công nghệ thực tế ảo AR

8. THPT Trần Phú: Mô hình toán học

9. THPT Trần Văn Giàu: "Toxic Productivity" cùng học sinh trung học phổ thông vượt qua năng suất độc hại bằng sổ tay học tập (study planner) kết hợp với thử thách giới hạn bản thân (Challenge Myself)

10. THPT Marie Curie:Thiết kế móc khóa tự vệ

11. THCS Lý Thánh Tông: Kinh doanh nhiệt ẩm kế tích hợp báo cháy thông minh

12. THPT Trần Văn Giàu: "BIOPLASTIC - Sản xuất các vật dụng bằng nhựa sinh học từ khoai lang, bã mía, bã cà phê."

Nhuận Phẩm

NỔI BẬT TRANG CHỦ