• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dự báo thị trường tiền điện tử trong năm 2022

Kinh tế 23/12/2021 16:48

Trong năm 2022, các công ty lớn và nhà đầu tư có thể tiếp tục đổ xô vào tiền điện tử như một “hàng rào” tiềm năng chống lại lạm phát và lãi suất tăng.

Nhiều loại tiền điện tử có thể cạnh tranh với Bitcoin

Hiện nay cũng có một số quỹ ETF giao dịch bitcoin cho các nhà đầu tư cá nhân lựa chọn. Theo ông Nick Elward, Phó Chủ tịch và người đứng đầu bộ phận sản phẩm tài chính thể chế và ETF tại công ty dịch vụ đầu tư Natixis Investment Managers, nhiều nhà quản lý quỹ sẽ xem xét kỹ hơn thị trường tiền điện tử.

Các ETF bitcoin chạy thụ động hiện thời chỉ đơn giản là phản ánh hướng dịch chuyển của các hợp đồng bitcoin tương lai. Khi đó, nhiều khả năng các quỹ ETF đầu tư vào các loại tiền điện tử hàng đầu khác cũng sẽ sớm có mặt trên thị trường. Rất có thể một ETF giao dịch ether sẽ xuất hiện vào đầu năm 2022.

Chuyên gia Elward của Natixis Investment cũng nói thêm rằng tiền điện tử là một phần mở rộng tự nhiên của cái gọi là các kênh đầu tư thay thế, một nhóm tài sản nằm ngoài cổ phiếu, trái phiếu và thường bao gồm vàng cùng các kim loại quý khác.

Chia sẻ quan điểm đó, một số chuyên gia cho rằng ether và đồng tiền điện tử có giá trị thứ ba thế giới, binance coin có thể tiếp tục phát triển và tranh giành thị phần so với bitcoin.

Chuyên gia Wu thuộc công ty chuyên về dịch vụ tài chính trên blockchain Ava Labs cũng nghĩ rằng các nhà đầu tư sẽ không bó hẹp lựa chọn chỉ trong bitcoin. Ông kỳ vọng sẽ có nhiều sự phân tán hơn trong thế giới tiền điện tử và giá cả sẽ di chuyển nhiều hơn dựa trên tính áp dụng của chúng, thay vì biến động đồng thời cùng hướng như hiện tại.

Dự báo thị trường tiền điện tử trong năm 2022 - Ảnh 1.

Năm 2022, thị trường tiền điện tử tiếp tục sôi động

Thị trường dần ổn định

Nhiều nhà đầu tư đã đổ xô vào bitcoin vào năm 2017 và giá đồng tiền này đã tăng từ khoảng 1.000 USD lên gần 20.000 USD đổi 1 bitcoin vào tháng 12 cùng năm đó.

Nhưng mức cao kỷ lục này đã không thể duy trì, bitcoin lao dốc thẳng đứng xuống mức thấp nhất khoảng 3.500 USD vào cuối năm 2018.

Giá của đồng tiền điện tử này đã phục hồi phần nào sau đó, nhưng phải đến tháng 12/2020 thì bitcoin mới quay trở lại mốc 20.000 USD.

Sự biến động chóng mặt như vậy trên thị trường tiền điện tử có lẽ vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết điều quan trọng là giới đầu tư phải học cách chịu đựng và vượt qua những thăng trầm không thể tránh khỏi đó.

Ông Anton Chashchin, đối tác quản lý của nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số Bitfrost, cho biết, nếu các nhà đầu tư tổ chức bắt đầu chốt lời, thì nó có thể gây ra hiệu ứng gợn sóng trên thị trường và thường dẫn đến một đợt củng cố giá.

Nhưng ông nói thêm rằng các công ty lớn này có thể tiếp tục đổ xô vào bitcoin như một “hàng rào” tiềm năng chống lại lạm phát và lãi suất tăng.

Trong khi đó, việc tăng cường áp dụng và tính hợp pháp của tiền điện tử có thể sẽ giúp giảm thiểu một số biến động thị trường. Giá bitcoin có thể vẫn tăng mạnh, nhưng ngưỡng dao động sẽ không dữ dội như trong vài năm trở lại đây.

Dự báo thị trường tiền điện tử trong năm 2022 - Ảnh 2.

Tiền điện tử tiếp tục là một kênh đầu tư an toàn

Giữ vững đà tăng trưởng

Tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử đang lưu hành vào khoảng hơn 2.200 tỷ USD, với bitcoin - đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới chiếm khoảng 920 tỷ USD trong tổng số đó.

Bitcoin đã có một hành trình nhiều thăng trầm trong năm nay và dự kiến kết thúc năm 2021 ở mức cao hơn rất nhiều so với thời điểm bắt đầu.

Bitcoin hiện được giao dịch quanh ngưỡng 49.000 USD, ghi nhận mức tăng tới 66% so với giai đoạn hồi tháng 1/2021.

Tuy nhiên, đồng tiền điện tử hàng đầu này cũng giảm gần 30% so với mức cao kỷ lục gần 69.000 USD hồi tháng 11/2021.

Ethereum (hay ether) cũng đang bắt đầu thu hẹp khoảng cách với bitcoin. Giá Ether đã tăng hơn gấp 5 lần trong năm nay, từ khoảng 730 USD mỗi ether lên gần 4.000 USD.

Mức tăng này đã giúp đưa giá trị thị trường của Ethereum, một loại tiền điện tử phổ biến cho các hợp đồng thông minh (chỉ một chương trình máy tính hoặc một giao thức giao dịch trên chuỗi khối của Ethereum) và các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã làm "điên đảo" giới sưu tầm và nghệ thuật, khi chạm mức 475 tỷ USD trong năm nay.

Các nhà đầu tư tổ chức và chuyên nghiệp lớn, bao gồm các nhà quản lý quỹ hàng đầu George Soros và Stanley Druckenmiller đã và đang đầu tư vào tiền điện tử.

Tuy nhiên, đợt suy giảm mới nhất là một lời nhắc nhở rõ ràng về việc giá bitcoin và các loại tiền điện tử nổi tiếng khác có thể biến động mạnh như thế nào.

* Tiền điện tử, tiền mã hóa, tài sản ảo là chưa hợp pháp tại Việt Nam.Bảo Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ