• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dư địa hợp tác giữa Hà Nội và vùng Ile de France (Pháp) còn rất lớn

Thời sự 12/04/2023 17:15

(Tổ Quốc) - Ngày 12/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã tiếp đoàn đại biểu vùng Ile de France (Pháp), tới tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12, dẫn đầu là Phó Chủ tịch Vùng – ông Beaudet Stephane.

Dư địa hợp tác giữa Hà Nội và vùng Ile de France (Pháp) còn rất lớn - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Vùng Ile de France, ông Beaudet Stephane bày tỏ vui mừng khi có cơ hội tới Hà Nội và tham gia Hội nghị lần này. Với nền tảng hợp tác lâu dài giữa Hà Nội và vùng Ile de France, ông Beaudet Stephane khẳng định Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 là cơ hội ý nghĩa để hai bên tiếp tục trao đổi và mở rộng hợp tác về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Trong dịp Hội nghị lần này, các đại biểu vùng Ile de France mong muốn trao đổi về hai lĩnh vực chính trong tiến trình hợp tác sắp tới với Hà Nội là giao thông bền vững và kinh tế tuần hoàn. Đây là lĩnh vực hai bên có chung mối quan tâm mà phía Ile de France rất kỳ vọng có thể tăng cường mở rộng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Hà Nội.

Bày tỏ vui mừng đón tiếp đoàn đại biểu Vùng Ile de France tới tham dự Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn khẳng định Hà Nội vinh dự khi trở thành địa phương đăng cai sự kiện quan trọng này.

Theo ông Lê Hồng Sơn, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 được Chính phủ Việt Nam, các địa phương và chính quyền TP Hà Nội vô cùng quan tâm. Sự kiện càng mang ý nghĩa to lớn khi diễn ra vào dịp Việt Nam và Pháp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hai nước, 10 năm trở thành Đối tác Chiến lược.

Đây cũng là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng trong hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp, trong đó hợp tác nhiều năm giữa Hà Nội và vùng Ile de France đã trở thành nền móng và hình mẫu cho quan hệ hợp tác phi tập trung giữa hai nước.

Lãnh đạo TP Hà Nội kỳ vọng Hội nghị lần này sẽ mở thêm nhiều cơ hội hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực hơn nữa, bên cạnh nhiều thành tựu trong công tác bảo tồn di sản, phát huy giá trị văn hóa.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội cho biết, Thủ đô đang hướng tới giai đoạn phát triển mới, với Nghị quyết Bộ Chính trị đề ra về phương hướng nhiệm vụ phát triển trọng tâm cho Hà Nội đến năm 2045, có nhiều nội dung đề cập tới xây dựng chính quyền đô thị.

Trong tiến trình đó, Hà Nội đang trong quá trình sửa đổi Luật Thủ đô, đáp ứng nhu cầu về các cơ chế chính sách pháp luật để Hà Nội phát huy lợi thế là Thủ đô, đầu tàu kinh tế vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đồng thời xây dựng quy hoạch đô thị phát triển theo hướng vừa bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống cũng như phát triển những khu vực đô thị theo hướng hiện đại, văn minh, đồng thời giải quyết những vấn đề như giao thông đô thị, môi trường, ô nhiễm không khí hồ ao…

Trong bối cảnh đó, TP Hà Nội muốn duy trì và phát huy những kết quả hợp tác từ quan hệ truyền thống tốt đẹp với vùng Ile de France, cũng như mở ra nhiều lĩnh vực tiềm năng và cấp thiết. Sau Hội nghị lần này, kỳ vọng chính quyền Vùng và TP Hà Nội tiếp tục có những trao đổi ở các cấp lãnh đạo, chuyên gia, đối tác liên quan về từng nhóm lĩnh vực.

Ông Lê Hồng Sơn cho biết, hai bên có thể tổng hợp và đề xuất về cơ chế hợp tác giữa chính quyền Vùng và Hà Nội trong giai đoạn mới, cũng như cách thức hợp tác có thể được linh hoạt, đa dạng hóa từ trao đổi đoàn, tổ chức hội thảo tọa đàm tới tổ chức diễn đàn, trao đổi nhóm...

Cảm ơn và chia sẻ những thông tin lãnh đạo TP đề cập về định hướng phát triển Hà Nội thời gian tới, ông Beaudet Stephane cho biết, trùng hợp là thời điểm Hà Nội sửa đổi luật Thủ đô cũng là lúc chính phủ Pháp điều chỉnh xây dựng luật địa phương cho 3 vùng lớn – 3 thành phố lớn tại Pháp. Bên cạnh đó, trong quá trình phát triển, Ile de France cũng đối mặt với những thách thức tương tự với Hà Nội và đang hướng tới việc điều chỉnh quy hoạch, nghiên cứu và trao đổi các cấp.

Với bối cảnh đó, Phó Chủ tịch Vùng Ile de France khẳng định dư địa hợp tác giữa hai bên là rất lớn, mong muốn Hà Nội sẽ tiếp tục thúc đẩy, chia sẻ thông tin về những lĩnh vực quan tâm để hai bên cùng xúc tiến triển khai./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ