• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dự đoán điểm chuẩn tăng, chuyên gia đưa ra "công thức" điều chỉnh nguyện vọng để tăng khả năng trúng tuyển đại học

Giáo dục 04/09/2021 19:23

(Tổ Quốc) - Chỉ còn chưa đầy một ngày nữa là việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học năm 2021 theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ kết thúc. Trong thời gian này, các chuyên gia tuyển sinh đã đưa ra những lưu ý để thí sinh có thể "chốt" phương án điều chỉnh sao cho khả năng trúng tuyển đại học cao nhất.

Là một trong 55 trường đại học thuộc nhóm xét tuyển miền Bắc, dự kiến điểm chuẩn vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân (NEU) năm 2021 sẽ tăng với tất cả các ngành.

GS.TS. Trần Thị Vân Hoa, Phó Hiệu trưởng NEU dự đoán, năm nay điểm chuẩn vào trường chắc chắn sẽ tăng, nhiều hay ít tùy thuộc vào từng ngành, phụ thuộc việc thí sinh đăng ký nhiều vào ngành nào và chắc chắn sẽ không tăng ít hơn 1 điểm.

Nguyên nhân được GS.TS. Trần Thị Vân Hoa chỉ ra là do chỉ tiêu theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 đã giảm đi (do tăng tỉ lệ chỉ tiêu dành cho các phương thức xét tuyển khác dù tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của trường tăng lên); thêm vào đó, điểm thi năm nay cao hơn theo phổ điểm chung Bộ GDĐT đã công bố, nên điểm chuẩn sẽ cao.

Đồng tình với nhận định của GS.TS. Trần Thị Vân Hoa, ThS. Lê Anh Đức- Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo NEU cũng nhận định, năm nay điểm chuẩn vào các ngành/chương trình của NEU so với năm trước có thể tăng từ 1 điểm. 

Ông Đức chỉ ra 4 nguyên nhân khiến điểm chuẩn tăng là, năm nay chỉ tiêu tuyển sinh của trường đã công bố theo phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 giảm khoảng 5-10%. So sánh với mức điểm trúng tuyển vào các ngành trong 3 năm gần đây, căn cứ vào điểm số thí sinh đạt được và theo phổ điểm Bộ GDĐT đã công bố, ở nhóm các thí sinh có điểm từ 24 trở lên ở các tổ hợp mà trường sử dụng xét tuyển thì nhóm này có nhiều em đạt được. Cùng đó, theo công bố của Bộ GDĐT, năm nay tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH cao hơn so với mọi năm, do nhiều yếu tố như năm sinh, dịch bệnh nên học sinh không thể đi du học…

Ông Đức cũng nhận định thêm, nhóm ngành có điểm trúng tuyển năm ngoái ở mức thấp thì sẽ tăng nhiều hơn so với nhóm cao. Với những ngành có ít chỉ tiêu thì biến động điểm sẽ ít hơn. Các ảnh hưởng của dịch bệnh cũng như xu hướng số hóa, hiệu ứng công nghệ CMCN 4.0… tác động tới tâm lý của thí sinh trong việc lựa chọn ngành nghề, như, những ngành liên quan đến dịch vụ (quản trị khách sạn, du lịch, lữ hành) điểm sẽ có thể giảm, những ngành như CNTT, khoa học dữ liệu trong kinh tế kinh doanh, những ngành xuyên ngành, liên ngành sẽ có xu hướng tăng lên.

Trước những thay đổi này, ông Đức lưu ý, các thí sinh có điểm khoảng 24,5 điểm cũng vẫn nên cân nhắc lựa chọn vào 1 số ngành của NEU nhưng cũng nên đăng ký vào các ngành này của các trường khác mà dự đoán có mức điểm thấp hơn để tăng cơ hội trúng tuyển.

Dự đoán điểm chuẩn tăng, chuyên gia đưa ra "công thức" điều chỉnh nguyện vọng để tăng khả năng trúng tuyển đại học - Ảnh 1.

Thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng để tối ưu khả năng trúng tuyển (ảnh minh họa)

Khẳng định là có "công thức" để sắp xếp nguyện vọng để mình trúng tuyển, ông Đức khuyên các thí sinh nên "bỏ trứng vào nhiều giỏ", đăng ký đa dạng các nhóm ngành, ngoài đăng ký vào ngành mình chọn tại NEU cũng nên đăng ký thêm vào các trường khác.

Cùng với những nhận định về điểm chuẩn, các thông tin về điểm số, chỉ tiêu, mức điểm mình đang có… để tối ưu việc lựa chọn và thay đổi nguyện vọng, ông Đức chia sẻ "bí quyết" là các thí sinh cần chia nguyện vọng thành 3 nhóm. Trong đó, nhóm 1 là nhóm các ngành học yêu thích, để duy trì ước mơ, điểm chuẩn dự báo khả năng cao hơn số điểm mình đạt được. Các thí sinh có thể duy trì từ 3-5 nguyện vọng cho nhóm ngành này. Nhóm 2 là nhóm những ngành học gần với mức điểm mình đang có, để đa dạng ngành học. Và nhóm 3 là nhóm những ngành học có điểm chuẩn các năm gần đây hoặc điểm dự báo năm nay thấp hơn mức điểm mình đang có, để phòng rủi ro, có cơ hội đi học đại học.

"Như vậy, chúng ta có thể duy trì được mục tiêu của mình", ThS. Lê Anh Đức khẳng định.

Với kinh nghiệm tuyển sinh nhiều năm qua, GS.TS. Trần Thị Vân Hoa đề nghị phụ huynh và học sinh trước hết cần xác định rõ ràng lựa chọn theo trường hay chọn theo ngành, điểm chỉ là điều kiện. Nếu chọn theo trường thì ta sẽ xếp tất cả các nguyện vọng vào trường đó lên trước, các nguyện vọng vào các trường khác sau. Tiếp đó mới lựa chọn theo ngành, càng nhiều nguyện vọng, cơ hội đỗ càng lớn. Còn nếu chỉ quan tâm đến ngành học thì thí sinh cần sắp xếp theo thứ tự ưu tiên ngành trước, tiếp đó mới đến trường. "Càng nhiều nguyện vọng thì khả năng đỗ càng cao", cô Hoa khẳng định.

GS.TS. Trần Thị Vân Hoa cũng lưu ý, nếu thí sinh quyết tâm lựa chọn trường (NEU) thì có thể đỗ vào ngành mình chưa thực sự thích nhưng sẽ vẫn còn cơ hội để theo học văn bằng 2, học theo chương trình tiên tiến, POHE… để theo đuổi sở thích của mình.

Hiện thí sinh còn khoảng 1 ngày để điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển ban đầu theo các lựa chọn, các thí sinh cũng cần nắm chắc các mốc thời gian quan trọng trong thời gian xét tuyển sắp tới.

Tới trước 17h00 ngày 05/9, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký. Việc thực hiện theo 2 hình thức, nếu điều chỉnh online thì sẽ chỉ điều chỉnh thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng mà không được tăng thêm nguyện vọng; trường hợp điều chỉnh tăng thêm nguyện vọng để tăng thêm cơ hội được xét tuyển thì sẽ thực hiện điều chỉnh trực tiếp bằng Phiếu đăng ký tại điểm nộp hồ sơ xét tuyển ban đầu.

Trước 17h00 ngày 16/9, các trường đại học sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trên cổng thông tin điện tử của trường.

Nếu học sinh trúng tuyển, các trường sẽ thực hiện công tác xác nhận nhập học và nhập học. Trong điều kiện như hiện nay, NEU sẽ thực hiện nhập học online từ 0h00 ngày 17/9 tới 17h00 ngày 26/9.

P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ