• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dù khác biệt "như nước với lửa", ông Trump và ông Biden lại có điểm chung hiếm hoi khiến mọi người đều nể phục

(Tổ Quốc) - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang chứng kiến cuộc đua của 2 ứng cử viên nói không với rượu.

Không uống rượu

Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, ứng cử viên của hai đảng lớn tại Nhà Trắng là những người không uống rượu. Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đều có những lí do của riêng mình để không đụng tới loại đồ uống có cồn này.

Đội ngũ tranh cử và phóng viên của hai phía đều uống ít rượu hơn trước đây với nhận thức rằng họ sẽ bị theo dõi sát sao hơn trong thời đại của điện thoại di động và Twitter - chưa kể có quá nhiều công việc cần phải làm trong những chiến dịch tranh cử diễn ra liên tục tại nhiều bang ở Mỹ.

Dù có sự khác biệt sâu sắc về quan điểm điều hành và chiến lược trong cuộc đua vào Nhà Trắng, nhưng ông Trump và ông Biden đều có một điểm chung lớn về vấn đề rượu bia, đó là cả hai đều trưởng thành trong những gia đình bị rượu "ám ảnh". Anh trai của ông Trump qua đời vì bệnh liên quan tới rượu, và một trong những người chú được ông Biden yêu quý nhất cũng là người nghiện rượu.

Dù khác biệt như nước với lửa, ông Trump và ông Biden lại có điểm chung hiếm hoi khiến mọi người đều nể phục - Ảnh 1.

Ảnh: The New York Times

Ông Trump và ông Biden đều dành ít thời gian để tham gia các cuộc vui ở Washington và New York. Theo New York Times, ông Biden phải ngồi tàu điện ngầm nhiều giờ đồng hồ để trở về nhà ở Delaware mỗi tối trong khi ông Trump thích ngồi nhà xem tivi hơn là ra ngoài. Không chỉ có vậy, cả 2 ứng viên tổng thống đều xác định rằng bia rượu sẽ khiến họ rơi vào tình thế bất lợi - cho dù là trong giới chính trị hay điều hành một sòng bạc.

Evan Osnos, tác giả cuốn tự truyện của ông Joe Biden, nói: "Hai người đều hạ quyết tâm từ những ngày đầu sự nghiệp. Điều đó không cho phép họ say xỉn".

Ông Biden và ông Trump ít khi nói về thói quen không uống rượu của mình. Ông Trump từng đùa khi ông thừa nhận rằng cả đời chưa bao giờ uống một ly rượu nào. "Mọi người có thể tưởng tượng được không? Tôi mà say xỉn thì sẽ trông tệ thế nào".

Dù khác biệt như nước với lửa, ông Trump và ông Biden lại có điểm chung hiếm hoi khiến mọi người đều nể phục - Ảnh 2.

Ảnh: Joe McNally/Getty Images

Nhiều năm qua, ông Trump nói lí do ông không uống rượu là bởi vì ông đã chứng kiến người anh Fred Trump chịu sự hành hạ của bia rượu và qua đời sau đó. Cha ông Trump cũng không chấp nhận việc con trai Fred Jr. Trump nghiện rượu, và điều này đã có ảnh hưởng rất lớn tới ông Donald Trump bởi ông luôn mong muốn nhận được sự thừa nhận của cha.

Quyết tâm chính trị

Ngay từ đầu sự nghiệp của mình, tổng thống Trump đã hiểu rằng việc kiêng rượu sẽ cho ông lợi thế lớn trong thị trường phát triển bất động sản đầy cạnh tranh ở New York. Sau đó, khi trở thành chủ điều hành của sòng bạc ở thành phố Atlantic, ông Trump đã cho những người chơi đồ uống miễn phí (không phải rượu) để khuyến khích họ từ bỏ rượu bia và có thể tỉnh táo chơi được lâu hơn.

Dù khác biệt như nước với lửa, ông Trump và ông Biden lại có điểm chung hiếm hoi khiến mọi người đều nể phục - Ảnh 3.

Ông Trump đứng cạnh cha Fred Trump. Ảnh: Getty Images

"Ông Trump là người cạnh tranh tới mức huấn luyện viên thời trung học nói rằng ông không giống bạn học của mình ở điểm ông luôn biết mình cần gì để giành chiến thắng," một tác giả chuyên viết về gia đình Trump cho hay.

Ông Biden là một trường hợp cũng đặc biệt không kém. Ngay từ ngày còn trẻ, ông đã nói về việc sẽ trở thành tổng thống, và đây là lần thứ 3 ông ứng cử. Ông Biden lớn lên trong một gia đình có nhiều người uống rượu, đặc biệt là người chú tên Edward có biệt danh Boo-Boo. "Đã có quá nhiều người nghiện rượu trong nhà tôi," ông Biden trả lời khi được hỏi về lí do không uống rượu.

Trong số những ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo năm nay, phó tổng thống Mike Pence cũng không uống rượu, điều này đồng nghĩa với việc Thượng Nghị sĩ Kamala Harris là người duy nhất thỉnh thoảng uống rượu.

Các nguồn tin cho rằng, cả ông Biden lẫn ông Trump đều không hề cảm thấy thua thiệt khi không uống rượu.

Timothy L. O’Brien, một người viết tự truyện của ông Trump, nói: "Tôi nghĩ ông ấy còn chẳng quan tâm".

"Ông Trump không phải người thích đi tiệc tùng và xã giao. Một buổi tối lí tưởng của ông Trump là ngồi trước tivi, xem sự kiện thể thao với một chiếc bánh hamburger phô mai. Đó mới là 'chai rượu' của ông Trump."

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, tổng thống Barack Obama đã tổ chức một buổi họp mặt để hòa giải giữa một giáo sư Harvard và một sĩ quan cảnh sát. Trong buổi họp này, chỉ có ông Biden uống bia không cồn.

Một số chuyên gia cho hay, hầu hết người bỏ phiếu đều không quan tâm về thói quen uống rượu của ứng viên.

"Nhiều người vui mừng vì cả hai ứng viên đều không uống rượu. Có nhiều cách khác để đánh giá về năng lực của một người," một người nói.

Tất Đạt

NỔI BẬT TRANG CHỦ