• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du khách đến di tích Huế giảm mạnh trong năm 2020

Du lịch 15/01/2021 11:37

(Tổ Quốc) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lượng khách đến với di tích Huế trong năm 2020 giảm mạnh, chỉ đạt 1 triệu lượt khách.

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích Cô đố Huế, năm 2020 là một năm đặc biệt khi dịch Covid-19 bùng phát gây nhiều khó khăn, thách thức cho toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó có Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã nhanh chóng thành lập tổ công tác phòng chống dịch Covid-19; yêu cầu tất cả cán bộ, viên chức và người lao động cũng như du khách tuân thủ các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch của Bộ Y tế, không được chủ quan trước dịch, đồng thời tăng cường truyền thông, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm di tích… 

Du khách đến di tích Huế giảm mạnh trong năm 2020 - Ảnh 1.

Du khách tham quan di tích Huế.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, lượng khách đến với di tích Huế trong năm 2020 giảm mạnh, chỉ đạt hơn 1 triệu lượt khách với doanh thu bán vé tham quan đạt hơn 106 tỷ đồng, giảm 72,62% (cụ thể giảm hơn 281,5 tỷ đồng). Lượng khách giảm mạnh cũng khiến cho việc kinh doanh dịch vụ tại các điểm di tích bị đình trệ, dẫn đến nguồn thu hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn di tích Huế sụt giảm mạnh. Doanh thu hoạt động dịch vụ năm 2020 chỉ đạt 4,9 tỷ đồng, giảm 75% doanh thu so với năm 2019 (cụ thể giảm -14,550 tỷ đồng).

Năm 2020 cũng là năm chứng kiến diễn biến phức tạp của bão lũ, khi các đợt bão lũ xuất hiện liên tục và mạnh cả về cường độ lẫn số lượng, gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản ở nhiều địa phương. Tuy vậy, nhờ triển khai công tác ứng phó và khắc phục kịp thời mà các điểm di tích nằm trong sự quản lý của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đều an toàn, không có hư hại nào đáng kể xảy ra.

Về lĩnh vực bảo tồn, tu bổ di tích, năm qua, đơn vị này đã triển khai thực hiện 16 dự án, trong đó 5 công trình, hạng mục công trình đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng, 11 công trình, hạng mục công trình chuyển tiếp sang giai đoạn 2021- 2025. Bên cạnh đó, các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, trưng bày triển lãm, tôn tạo cảnh quan, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Phi vật thể cũng ghi nhận nhiều nỗ lực và đạt được một số thành tựu. Lĩnh vực khác như: hợp tác - đối ngoại, hướng dẫn thuyết minh, quản lý bảo vệ cũng đạt được những thành tựu đáng khích lệ.

Du khách đến di tích Huế giảm mạnh trong năm 2020 - Ảnh 2.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 được Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đảm bảo khi đón khách đến các điểm tham quan.

Năm 2021, đơn vị này đặt ra các nhiệm vụ quan trọng như: tiếp tục triển khai Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh Thành Huế, tăng cường quảng bá thu hút khách tham quan các điểm di tích Huế; đẩy mạnh công tác trùng tu, tôn tạo các di tích đã và đang xuống cấp; triển khai và hoàn thiện các hoạt động dịch vụ tại di tích, góp phần phục vụ du khách tốt hơn. 

Đơn vị cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2021; phối hợp với Sở Giáo dục của tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hợp tác "Giáo dục Di sản Văn hóa Huế" trong trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ