• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab"

Thực hiện: Lê Chung | 20/10/2023

(Tổ Quốc) - Trong ngày đầu ra mắt, không gian trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam "Sốnglab" đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách có mặt tại thành phố Huế.

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 1.

Ngày 20/10, tại tòa nhà Sốngplatform (TP Huế), không gian trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam "Sốnglab" đã chính thức ra mắt phục vụ người dân và du khách.

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 2.

"Sốnglab" chuyên trình diễn các digital art (tác phẩm nghệ thuật sử dụng công nghệ cao vào sáng tác hoặc trình bày).

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 3.

Không gian trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" có tất cả 5 phòng với 1.000m2. Hiện nơi đây đang trình chiếu 8 tác phẩm nghệ thuật số của các nhà sáng tạo Việt Nam.

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 4.

Mỗi căn phòng được trang bị hệ thống đèn lazer, màn hình, loa… hiện đại để phù hợp với mục đích trưng bày, thưởng lãm khác nhau. Có phòng chỉ trình chiếu trên màn hình, có phòng kết hợp với nghệ thuật sắp đặt, có phòng thì trải nghiệm nhập vai, có phòng tạo nghệ thuật tương tác…

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 5.

Ở phòng đầu, khán giả được chiêm ngưỡng các bức họa 3D, do tác giả Nguyễn Ngọc Quý thực hiện với chủ đề "Đâm chồi nảy lộc".

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 6.

Tại đây, người xem sẽ thấy những loài hoa “siêu thực”, vừa quen vừa lạ, được nhào nặn từ các chất liệu bản địa như lụa, gốm, trúc chỉ…

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 7.

Phòng thứ hai giới thiệu tác phẩm "Hồng sắc long" của tác giả Jiohan. Tác phẩm là phiên bản đồ họa 3D của công trình Đại Nội Huế trong thế giới riêng của một nữ nghệ sĩ “gen Z”.

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 8.

Phòng thứ ba là nơi rộng nhất của không gian "Sốnglab", trình chiếu ba tác phẩm với kỹ thuật mapping ánh sáng: "Mọi miền tiềm thức", "Một trăm", "Như một dòng chảy".

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 9.

Tại đây, trình chiếu các đoạn phim đồ họa lấy ý tưởng từ cuộc sống, con người, thắng cảnh Huế.

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 10.

Bằng những cách thưởng thức khác nhau, nhiều khán giả như bị cuốn vào tác phẩm khi tham quan tại căn phòng này.

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 11.

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 12.

Phòng thứ tư với tác phẩm "Phản chiếu" lấy cảm hứng từ vẻ đẹp siêu thực của vịnh Lăng Cô, nghệ sĩ MxC đã tái diễn lại khoảnh khắc đường chân trời hiện lên trong ánh hoàng hôn, xóa nhòa ranh giới của bầu trời và mặt nước.

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 13.

Những hiệu ứng ánh sáng đi theo bước chân, hay thiên nhiên thay đổi rực rỡ sau từng cái chạm tay, là những phương tiện dẫn dắt người xem bước vào không gian thực tế ảo độc đáo, đồng thời cũng là cách tôn vinh những kiến tạo của tự nhiên.

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 14.

Phòng cuối có các tác phẩm "Ẩm thực trừu tượng" và "Hạnh phúc sinh sôi" với nghệ thuật sắp đặt đồ họa 3D cùng Projection Mapping, khối led trần và phản chiếu gương.

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 15.

Tại đây, khán giả sẽ được thấy ẩm thực Cố đô Huế qua lăng kính đầy tinh nghịch của nghệ sĩ; Xem câu chuyện về sự sinh sôi, tiếp nối của từng lớp người, từng tầng văn hóa.

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 16.

Ông Dương Đỗ, Nhà sáng lập kiêm chỉ đạo thực hiện "Sốnglab" cho biết: “Mục tiêu lớn nhất của không gian này là tạo cơ hội cho mọi người tiếp xúc với nghệ thuật đương đại, cùng những công nghệ tiên tiến thế giới, từ đó mọi người sẽ từng bước nâng cao khả năng thẩm mỹ của mình. Không nhất thiết người trải nghiệm phải hiểu nghệ thuật đương đại là gì. Đây đơn thuần là một không gian kết hợp giữa công nghệ, giải trí, giáo dục, văn hóa, nghệ thuật. Người thấy các tác phẩm đẹp, muốn chụp vài tấm hình thì đã thỏa mãn nhu cầu giải trí. Người học thêm những điều mới mẻ, khác với suy nghĩ vốn có của mình, thì thỏa mãn nhu cầu giáo dục. Người ở trình độ cao hơn thì sẽ hòa mình vào bầu không khí mang đậm cảm hứng di sản, văn hóa… Mỗi người sẽ có cách trải nghiệm "Sốnglab" theo nhu cầu của mình”.

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 17.

Người xem hào hứng trải nghiệm tại không gian "Sốnglab" trong ngày đầu chính thức ra mắt.

Du khách hào hứng trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" - Ảnh 18.

“"Sốnglab" như một món quà dành cho người dân Huế bởi vì các nghệ sĩ đều không phải là người địa phương. Đây sẽ là góc nhìn mới mẻ và đa chiều của nghệ sĩ đối với Huế cổ kính. Hơn nữa, dự án này rất có ý nghĩa đối với văn hóa và du lịch của đất Cố đô. Vì nghệ thuật kỹ thuật số cũng như nghệ thuật đương đại là xu hướng của thế giới. Và một dự án mang tầm khu vực như "Sốnglab" sẽ là nơi thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước”, Tùng Monkey, Giám tuyển nghệ thuật của "Sốnglab" chia sẻ.


NỔI BẬT TRANG CHỦ