• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du khách không còn lo xét nghiệm Covid-19 khi đến Qatar mùa World Cup

Thể thao 27/10/2022 10:19

(Tổ Quốc) - Bộ Y tế Qatar ngày 26/10 cho biết vào trước thời điểm diễn ra World Cup, nước này sẽ dừng yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh.

Vài tuần trước, Qatar cũng đã thông tin rằng hàng triệu người hâm mộ đến nước này dịp World Cup không cần tiêm phòng. Yêu cầu đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng cũng đã được bãi bỏ trong tháng này và khẩu trang cũng không bắt buộc ở 8 sân vận động tổ chức World Cup.

Động thái nới lỏng mới nhất các biện pháp chống Covid-19 sẽ có hiệu lực vào ngày 1/11, 19 ngày trước khi World Cup diễn ra từ ngày 20/11 tại nước này.

Những người hâm mộ đến cổ vũ, các cầu thủ, quan chức, nhân viên và giới truyền thông sẽ là dòng du khách chiếm số lượng lớn nhất từng được thấy ở Qatar – quốc gia nhỏ bé, giàu khí đốt và có dân số chỉ 2,9 triệu người.

Du khách không còn lo xét nghiệm Covid-19 khi đến Qatar mùa World Cup - Ảnh 1.

World Cup Qatar 2022 là sự kiện được cộng đồng người hâm mộ bóng đá toàn cầu đang chờ đợi. Ảnh: AFP.

"Du khách không còn phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR Covid-19 hay kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính trước khi đến Qatar nữa", một tuyên bố cho biết.

Bộ Y tế nước này cũng cho biết thêm, các công dân và cư dân Qatar cũng sẽ không cần phải thực hiện PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ khi nhập cảnh trở lại nước này.

Giải đấu World Cup kéo dài 29 ngày sẽ là sự kiện thể thao toàn cầu lớn đầu tiên với người hâm mộ kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 12 năm 2019, khiến hơn sáu triệu người thiệt mạng.

Thế vận hội Tokyo 2020 bị trì hoãn đã diễn ra vào năm ngoái nhưng chủ yếu hạn chế với người hâm mộ và Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 cũng được tổ chức theo các vòng di chuyển khép kín để bảo đảm an toàn.

Do vậy, nhà tổ chức Qatar và cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA cho biết họ muốn sự kiện này là một dấu hiệu cho thấy thế giới đang vượt qua đại dịch tàn khốc.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Qatar trước đó cũng cảnh báo rằng các biện pháp đặc biệt sẽ được áp dụng "trong trường hợp tình hình đại dịch tại đây trở nên nghiêm trọng hơn", chẳng hạn như sự xuất hiện của một biến thể mới có sức lây lan mạnh.

Khi đó, các cầu thủ và các quan chức trận đấu có thể bị buộc phải di chuyển và thi đấu theo một vòng khép kín và những người vi phạm quy định phòng dịch sẽ có nguy cơ bị trục xuất khỏi giải đấu, cơ quan này cho biết vào tháng trước.

Và theo các quy định hiện hành cho đến ngày 1/11, tất cả du khách trên sáu tuổi phải cung cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi lên các chuyến bay đến Qatar.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ