• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du khách sắp được trải nghiệm đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng

Du lịch 02/03/2024 09:50

(Tổ Quốc) - Đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác, phục vụ du khách vào ngày 26/3/2024 sau khi các đơn vị, địa phương thống nhất một số phương án, giải pháp triển khai.

Ngày 2/3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, đoàn công tác của địa phương vừa có buổi làm việc với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng.

Ông Hoàng Hải Minh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau buổi làm việc giữa Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế vào tháng 11 về việc triển khai chuyến tàu đoạn Huế - Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các sở ban ngành đánh giá khảo sát thực trạng về giao thông giữa Huế và Đà Nẵng, nhóm khách và hình thức di chuyển; làm việc với Hiệp hội du lịch Thừa Thiên Huế để trao đổi giải pháp hợp tác với tổng Công ty đường sắt Việt Nam khai thác đoàn tàu Huế - Đà Nẵng.

Du khách sắp được trải nghiệm đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng - Ảnh 1.

Các đơn vị làm việc về triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng.

Ông Hoàng Hải Minh cho rằng, để triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng cần đánh giá, xác định nhóm khách chính sử dụng tuyến đường này làm phương tiện đi lại để hướng đến chọn phương án triển khai phù hợp; tìm hiểu các mô hình tương tự để đưa ra phương án phù hợp.

Bên cạnh đó, xây dựng dịch vụ của tuyến đường Huế - Đà Nẵng phải khác biệt theo hướng dịch vụ đi tàu có trải nghiệm cung đường và dịch vụ du lịch trên cung đường và trên đoàn tàu cũng như dịch vụ du lịch giữa hai điểm đến Huế và Đà Nẵng và điểm đến du lịch Lăng Cô; góp một phần trong việc đảm bảo kết nối đi lại giao thông của người dân giữa hai thành phố Huế và Đà Nẵng.

Ngoài ra, cần xây dựng các phương án triển khai để có thể kết hợp với doanh nghiệp du lịch, lữ hành và các doanh nghiệp liên quan giữa hai thành phố tạo nên sự kết hợp chặt chẽ việc hợp tác giữa Tổng công ty đường sắt Việt Nam, chính quyền thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế, các doanh nghiệp du lịch và dịch vụ tại hai địa bàn.

Du khách sắp được trải nghiệm đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng - Ảnh 2.

Huế - Đà Nẵng được mệnh danh là cung đường sắt đẹp nhất Việt Nam.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao cho Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh thực hiện việc khảo sát trên 400 khách và người dân tại Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng để tìm hiểu những mong muốn, các yêu cầu của người dân khi đi lại hoặc trải nghiệm tuyến đường sắt Huế - Đà Nẵng.

Sở Du lịch và Viện Nghiên cứu phát triển cũng đã có phiên làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế và hơn 20 doanh nghiệp Du lịch và lữ hành, ẩm thực của tỉnh Thừa Thiên Huế để đề xuất các nội dung hợp tác và các đề xuất các dịch vụ bổ sung và các trải nghiệm trên tàu.

Tại cuộc họp, các đơn vị liên quan đã tập trung trao đổi các nội dung liên quan đến phương án hợp tác vận hành; năng lực chạy tàu; khối lượng vận tải hành khách; phương án đổi mới sản phẩm dịch vụ nâng cao chất lượng ẩm thực; cải thiện chất lượng toa tàu; bổ sung các dịch vụ giải trí trên toa tàu...

Du khách sắp được trải nghiệm đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng - Ảnh 3.

Đoàn tàu đi qua cầu vòm Đồn Cả, nằm trên địa phận giáp ranh giữa Đà Nẵng và Huế.

Ông Đặng Sỹ Mạnh, Chủ tịch hội đồng Thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng đã khảo sát, nghiên cứu hoạt động vận tải của ngành đường sắt và chủ động phối hợp để xây dựng Đề án triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng.

Theo ông Mạnh, việc triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng đáp ứng tiêu chí an toàn và thoải mái cho hành khách. Đây là dịch vụ rất phù hợp cho đối tượng trải nghiệm cùng gia đình, giúp khách du lịch ngắm phong cảnh núi non, bờ biển… Lợi thế của việc vận chuyển hành khách bằng đường sắt tại tuyến này là hai ga Huế và Đà Nẵng đều nằm trong trung tâm thành phố, lưu lượng lớn khách trong và ngoài nước có nhu cầu di chuyển 2 chiều, thuận tiện cho hành khách đi lại.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ của tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng trong việc triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng. Đồng thời sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp du lịch để cùng trao đổi xây dựng các phương án chạy tàu, phương án kinh doanh tối ưu nhất để cùng đạt được các mục tiêu do các bên đề ra.

Tại buổi làm việc, các đơn vị và địa phương đã thống nhất một số phương án và giải pháp triển khai nhằm sớm đưa vào khai thác đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng vào dịp 26/3/2024.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ