• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du khách thích thú tham gia ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng

Thực hiện: Đ.Hoàng | 02/02/2023

(Tổ Quốc) - Hàng trăm du khách trong và ngoài nước thích thú tham gia các hoạt động diễn ra tại ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng (xã Cẩm Kim, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Du khách thích thú tham gia ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng - Ảnh 1.

Ngày 2/2, ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng (xã Cẩm Kim, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) chính thức diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi như trình diễn nghề mộc, dệt chiếu, đan thúng, điêu khắc gốc tre cùng các trò chơi dân gian...thu hút hàng trăm du khách trong và ngoài nước tham gia.

Du khách thích thú tham gia ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng - Ảnh 2.

Bà Đỗ Thị Bích Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Kim (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho biết, sau hơn hai năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, việc tổ chức Ngày hội làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội giỗ tổ nghề mộc truyền thống Kim Bồng là dịp để xã nhà có điều kiện quảng bá hình ảnh về một làng nghề giàu truyền thống văn hóa đối với du khách trong và ngoài nước; khôi phục và thúc đẩy kinh tế du lịch địa phương phát triển.

Du khách thích thú tham gia ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng - Ảnh 3.

Chương trình Ngày hội hoạt động trưng bày, trình diễn nghề và các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP, các mặt hàng đặc trưng của địa phương và với những trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa làng nghề thể hiện sự đoàn kết của đại bộ phận dân cư trong việc tham gia các hoạt động vui chơi của làng xã.

Du khách thích thú tham gia ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng - Ảnh 4.

Các nghệ nhân làng mộc Kim Bồng Hội An trình diễn điêu khắc tượng trên những khúc gỗ...

Du khách thích thú tham gia ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng - Ảnh 5.

Những sản phẩm làm từ mộc rất tinh xảo đã trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp, bằng bàn tay tài hoa và cái tâm người nghệ nhân đã thổi hồn cho tác phẩm thêm phần sống động.

Du khách thích thú tham gia ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng - Ảnh 6.

Du khách hào hứng tham gia các trò chơi dân gian tại ngày hội.

Du khách thích thú tham gia ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng - Ảnh 7.

“Thật tuyệt vời, một lễ hội thực thụ. Nơi tôi ở không có những hoạt động này. Đây là lần đầu tiên tôi được thấy các nghệ nhân trình diễn nghề mộc, rồi cách làm ra một chiếc chiếu... Kỷ niệm này thực sự khó quên đối với bản thân tôi”, ông Michel Reverce - du khách đến từ hòn đảo New Caledonia, nói.

Du khách thích thú tham gia ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng - Ảnh 8.

“Trò chơi rất hay, yêu cầu người chơi phải tính toán đường dài, bên cạnh đó còn có sự may mắn nữa. Các bạn Việt Nam đánh rất giỏi”, một du khách nhí chơi trò chơi ô ăn quan, chia sẻ.

Du khách thích thú tham gia ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng - Ảnh 9.

Du khách nước ngoài tìm hiểu về tác phẩm điêu khắc từ gỗ...

Du khách thích thú tham gia ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng - Ảnh 10.

Làng Kim Bồng (tên cũ là Kim Bồng Châu) là nơi hình thành nghề thủ công nổi tiếng mang tên nghề mộc Kim Bồng. Tổ tiên nghề mộc Kim Bồng, vốn từ khắp nơi của đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, đặc biệt là vùng Thanh Nghệ Tĩnh hội tụ vào làm ăn sinh sống từ thế kỷ 15...

Du khách thích thú tham gia ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng - Ảnh 11.

...Bắt đầu nghề nghiệp của mình từ những ngôi nhà tranh, tre cổ truyền đến những ngôi nhà khung gỗ thông thường "Tam gian nhị hạ", rồi đến các tiện nghi đồ dùng trong gia đình, phương tiện giao thông như ghe, thuyền. Từ cuối thế kỷ 16 đến thế kỷ 17, với nhiều yếu tố thuận lợi, Hội An trở thành một đô thị thương cảng ngoại thương quan trọng ở Xứ Đàng Trong - Việt Nam.

Du khách thích thú tham gia ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng - Ảnh 12.

Nhờ vậy, các nghề thủ công truyền thống có điều kiện phát triển mạnh mẽ đáp ứng các yêu cầu sinh hoạt đô thị hương cảng; trong đó đáng kể có nghề mộc Kim Bồng. Nghề mộc Kim Bồng đã có cơ may phát triển phục vụ nhu cầu xây dựng các công trình kiến trúc đô thị, tôn giáo - tín ngưỡng, làm đồ mộc dân dụng và đóng thuyền, trong đó có các loại thuyền buôn đường xa, trọng tải lớn.

Du khách thích thú tham gia ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng - Ảnh 13.

Các thế hệ thợ mộc Kim Bồng cùng các thợ thủ công các nghề truyền thống nề, dệt chiếu, ươm tơ dệt lụa, nhuộm chàm, ... trên địa bàn xã góp phần tạo lập và bảo tồn văn hóa truyền thống của địa phương. Với bàn tay khéo léo và nghệ thuật tài hoa của mình, thợ mộc làng Kim Bồng đã góp phần tạo nên một phố cổ Hội An cổ kính đầy quyến rũ và nhiều công trình kiến trúc, sản phẩm độc đáo có mặt trên khắp mọi miền.
NỔI BẬT TRANG CHỦ