• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du khách tiếc nuối khi dự án triệu đô "Đi tìm Hoàng Cung đã mất" tạm ngừng hoạt động

Du lịch 30/12/2018 08:26

(Tổ Quốc) - Được kỳ vọng sẽ là một sản phẩm du lịch mới đáp ứng nhu cầu của du khách tham quan tại khu di sản Huế, thế nhưng thời gian vừa qua "Trung tâm Thông tin Diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế và Trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng Cung đã mất" đột ngột ngừng hoạt động khiến nhiều người bất ngờ.

Một dự án đầy kỳ vọng

Để đáp ứng nhu cầu của du khách tham quan tại khu di sản Huế trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn lực xã hội góp phần quảng bá, phát huy di sản văn hóa thế giới tại Huế. Thời gian vừa qua, Trung tâm BTDT Cố đô Huế đã hợp tác với Công ty IV COM cùng nghiên cứu lập đề xuất dự án dịch vụ giải trí sử dụng công nghệ thực tế ảo VR hình thành "Trung tâm Thông tin Diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế và Trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng Cung đã mất".

Du khách tiếc nuối khi dự án triệu đô Đi tìm Hoàng Cung đã mất tạm ngừng hoạt động - Ảnh 1.

Dự án trải nghiệm thực tế ảo VR - Đi tìm Hoàng cung đã mất.

Được biết, dự án nằm trong khuôn khổ kế hoạch đề án "Phát triển dịch vụ trên cơ sở phát huy giá trị di tích cố đô Huế đến năm 2020" và Đề án "Nâng cao chất lượng phục vụ du khách tại các điểm tham quan thuộc Quần thể di tích Huế" được triển khai thực hiện hàng năm của Trung tâm BTDT Cố đô Huế.

Theo tìm hiểu, Dự án bao gồm lắp dựng Trung tâm Thông tin và Diễn giải Lịch sử Hoàng Thành Huế do phía Công ty IV COM chịu trách nhiệm 100% kinh phí khoảng 2 triệu USD, dự kiến đầu tư trong khoảng 10 năm. Công trình được thi công theo mô hình lắp ghép, linh hoạt trong lắp dựng và tháo dỡ (khi cần thiết), có diện tích 283,04m2 với kích thước (11,6X24,4). Hình dáng được mô phỏng theo kiến trúc nhà truyền thống 5 gian .

Một hạng mục quan trọng của dự án là thực hiện scan lade toàn bộ các công trình di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế nhằm số hóa và lưu trữ dữ liệu các công trình kiến trúc phục vụ công tác nghiên cứu và bảo tồn, trùng tu di tích Huế.

Đây cũng là địa điểm phục vụ hoạt động cung cấp thông tin cho du khách khi tham quan Đại Nội Huế và trải nghiệm dịch vụ giải trí sử dụng công nghệ thực tế ảo VR (Virtual Reality - Thực tế ảo) theo chủ đề về Hoàng Cung Huế xưa. Là công nghệ kỹ thuật số tiên tiến nhất hiện nay và là khu thứ ba trải nghiệm bằng công nghệ hiện đại này được thực hiện trên thế giới.

Du khách tiếc nuối khi dự án triệu đô Đi tìm Hoàng Cung đã mất tạm ngừng hoạt động - Ảnh 2.

Trung tâm Thông tin Diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế và Trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng Cung đã mất nằm bên trong Đại nội Huế.

Tính hấp dẫn và mới lạ của loại hình dịch vụ này là tạo ra một thế giới hiện thực ảo và tái hiện một cách đầy đủ, rõ nét và sinh động hình ảnh của các công trình di tích hiện đang còn hay đã mất và những câu chuyện văn hóa, lịch sử thú vị của Cố đô Huế đến với du khách. Sản phẩm chính của dự án là trải nghiệm góc nhìn mô phỏng thực tế ảo về Hoàng cung Huế của 200 năm về trước thông qua phim kỹ thuật số và thiết bị công nghệ thực tế ảo.

Với mong muốn cung cấp dịch vụ giải trí công nghệ cao nhằm thu hút và hấp dẫn du khách đến với Hoàng Cung Huế, "Đi tìm Hoàng cung đã mất" được kỳ vọng sẽ tạo thêm một điểm nhấn trong hành trình tham quan Di sản miền Trung ở Việt Nam.

Dự án tạm ngưng, du khách tiếc nuối

Thực tế, từ lúc đưa vào hoạt động vào cuối tháng 4/2018, "Trung tâm Thông tin diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế và Trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng cung đã mất", đã thu hút sự quan tâm và nhận được đánh giá cao của đông đảo của người dân và du khách khi đến tham quan, trải nghiệm. Tuy nhiên, thời gian vừa qua thông tin dự án này đột ngột ngừng hoạt động khiến nhiều du khách không khỏi bất ngờ.

Là một người từng trải nghiệm dịch vụ của dự án này, chị Nguyễn Minh Thư, một người dân TP Huế chia sẻ, đây là một sản phẩm du lịch rất hay và hấp dẫn, nhưng sau khi biết thông tin về việc dự án đã ngưng hoạt động, chị cũng thắc mắc không biết nguyên nhân vì sao?

Anh Hoàng Đức Tiến (du khách Khánh Hòa) cũng chia sẻ, trước đó anh có biết về việc khai trương "Trung tâm Thông tin diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế và Trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng cung đã mất" từ dịp Festival Huế 2018 nên rất muốn đến để trải nghiệm một lần. Tuy vậy, khi có mặt ở TP Huế anh mới biết dự án đang ngừng hoạt động, điều này khiến anh và gia đình khá tiếc nuối.

Du khách tiếc nuối khi dự án triệu đô Đi tìm Hoàng Cung đã mất tạm ngừng hoạt động - Ảnh 3.

Nhiều du khách cảm thấy tiếc nuối trước thông tin dự án tạm ngừng hoạt động.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế thông tin, "Trung tâm Thông tin diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế và Trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng cung đã mất" đã tạm ngừng hoạt động từ ngày 27/11, nguyên nhân là đang có vấn đề về nội bộ.

Ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên – Huế cũng thông tin thêm, hiện đơn vị đã nắm được vụ việc này đồng thời đã cho cho thanh tra và giao cho phòng Kinh tế đối ngoại mời các đương sự liên quan trong dự án nhanh chóng giải quyết các vấn đề nội bộ, bản chất của vụ việc chỉ là sự tranh chấp dân sự giữa các cổ đông.

"Hiện, đơn vị đã báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh và cũng đang đôn thúc họ nhanh chóng giải quyết vấn đề để tiếp tục triển khai dự án. Nếu như họ không triển khai dự án đã cam kết theo quy định cho phép thì sẽ cho dừng triển khai dự án theo luật đầu tư", ông Định nhấn mạnh.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ