• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du khách xem Lễ Ban sóc, thích thú khi được tặng lịch đầu năm mới

Thực hiện: Lê Chung | 01/01/2024

(Tổ Quốc) - Hoạt động Công bố Festival Huế 2024 và Lễ hội sân khấu hóa tái hiện Lễ Ban sóc triều Nguyễn được tổ chức là chương trình khởi động Festival Huế 2024 định hướng tổ chức lễ hội bốn mùa.

Du khách xem Lễ Ban sóc, thích thú khi được tặng lịch đầu năm mới - Ảnh 1.

Sáng ngày 1/1, tại Quảng trường Ngọ Môn Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Công bố Festival Huế 2024 và Lễ hội sân khấu hóa tái hiện Lễ Ban sóc triều Nguyễn. Đây là sự mở đầu cho một năm mới với nhiều hy vọng mới về sự phát triển của kinh tế, xã hội, văn hóa, du lịch,...tỉnh Thừa Thiên Huế.

Du khách xem Lễ Ban sóc, thích thú khi được tặng lịch đầu năm mới - Ảnh 2.

Tại buổi buổi lễ, ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, Festival Huế 2024 có chủ đề “Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ tổ chức các hoạt động liên tục, kéo dài trong suốt năm, mở đầu bằng Lễ hội sân khấu hóa tái hiện Lễ Ban sóc triều Nguyễn ngày 1/1/2024 và kết thúc bằng Chương trình Countdown ngày 31/12/2024 với điểm nhấn là Tuần lễ Festival Huế 2024 diễn ra từ ngày 7 đến12/6/2024.

Du khách xem Lễ Ban sóc, thích thú khi được tặng lịch đầu năm mới - Ảnh 3.

Thừa Thiên Huế là địa phương đi đầu trong việc tổ chức một hình thái lễ hội đương đại mang tầm quốc gia, quốc tế. Trải qua hơn 24 năm tồn tại và phát triển, Festival Huế đã trở thành một sự kiện được chú ý trong hệ thống các Festival trên thế giới. Từ những thành quả, kinh nghiệm thu được, Tuần lễ trọng điểm Festival Huế 2024 sẽ tiếp tục triển khai chuỗi hoạt động Festival nghệ thuật chất lượng cao, quy tụ các nghệ sĩ của Huế, các vùng văn hóa Việt Nam và các đoàn nghệ thuật đặc sắc Quốc tế.

Du khách xem Lễ Ban sóc, thích thú khi được tặng lịch đầu năm mới - Ảnh 4.

Festival Huế 2024 định hướng bốn mùa sẽ tiếp tục khai thác các lễ hội trải dài trong năm như các hình thái lễ hội dân gian, lễ hội cung đình, lễ hội tôn giáo, lễ hội truyền thống, đồng thời từng bước xây dựng các chương trình lễ hội mới, phù hợp với xu thế, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của công chúng, phát triển trở thành sản phẩm du lịch định kỳ, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, để Thừa Thiên Huế thực sự trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Du khách xem Lễ Ban sóc, thích thú khi được tặng lịch đầu năm mới - Ảnh 5.

Ngay sau khi Công bố Festival Huế 2024, tại Ngọ Môn Huế đã diễn ra Lễ hội sân khấu hóa tái hiện Lễ Ban sóc triều Nguyễn phục vụ người dân và du khách.

Du khách xem Lễ Ban sóc, thích thú khi được tặng lịch đầu năm mới - Ảnh 6.

Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch. Hằng năm, sau khi nha Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình tổ chức lễ Ban Sóc dưới sự điều hành của hai viên ở bộ Lễ và Khâm Thiên Giám. Lịch được tiến vào Hoàng Cung để cho Hoàng gia dùng; lịch được phát cho các quan ở Kinh Thành, ở các địa phương và phân phát lại trong dân chúng sử dụng.

Du khách xem Lễ Ban sóc, thích thú khi được tặng lịch đầu năm mới - Ảnh 7.

Lễ Ban Sóc vốn được tổ chức ở sân điện Thái Hòa. Vào năm Tân Sửu 1841, lần đầu tiên, lễ Ban Sóc được hoàng đế Minh Mạng chỉ dụ thực hiện ở Ngọ Môn. Năm nay, đây là chương trình khởi động Festival Huế 2024 định hướng tổ chức lễ hội bốn mùa.

Du khách xem Lễ Ban sóc, thích thú khi được tặng lịch đầu năm mới - Ảnh 8.

Tái hiện Lễ Ban sóc là tái hiện tinh thần nhân văn của người xưa và là dịp để du khách, người dân Huế cùng trải nghiệm với di sản cố đô Huế trong ngày đầu năm mới với nhiều hy vọng đang gần đến.

Du khách xem Lễ Ban sóc, thích thú khi được tặng lịch đầu năm mới - Ảnh 9.

Đông đảo người dân và du khách đã đến để xem tái hiện nghi lễ độc đáo này.

Du khách xem Lễ Ban sóc, thích thú khi được tặng lịch đầu năm mới - Ảnh 10.

Sau phần tái hiện Lễ Ban sóc, người dân đã được phát lịch chúc mừng năm mới. Trong ảnh, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tặng lịch cho người dân và du khách.

Du khách xem Lễ Ban sóc, thích thú khi được tặng lịch đầu năm mới - Ảnh 11.

Du khách nước ngoài thích thú với cuốn lịch được tặng đầu năm mới.

Du khách xem Lễ Ban sóc, thích thú khi được tặng lịch đầu năm mới - Ảnh 12.

Du khách chụp ảnh lưu niệm sau khi dự Công bố Festival Huế 2024 và Lễ hội sân khấu hóa tái hiện Lễ Ban sóc triều Nguyễn.

Du khách xem Lễ Ban sóc, thích thú khi được tặng lịch đầu năm mới - Ảnh 13.

Trong ngày đầu tiên của năm 2024, Đại Nội Huế ghi nhận có rất đông du khách đến tham quan.

NỔI BẬT TRANG CHỦ