• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dự kiến 6 tháng cuối năm giáo dục nghề nghiệp sẽ tuyển hơn 1,1 triệu người

Giáo dục 30/07/2019 14:57

(Tổ Quốc) - Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TBXH)

Theo Cổng Thông tin điện tử Bộ LĐ-TBXH, trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục GDNN đã tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Hoàn thiện thể chế; Tăng cường các giải pháp cho công tác tuyển sinh; Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; Xây dựng các điều kiện đảm bảo chất lượng GDNN; Thực hiện tự chủ trong các sơ sở GDNN; Tăng cường gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp. Qua đó, góp phần vào việc đổi mới, nâng cao chất lượng GDNN, tạo cơ hội và thu hút người học cũng như thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác tuyển sinh ước đạt khoảng 1.081.000 người, đạt 48% kế hoạch; trong đó: trình độ cao đẳng, trung cấp khoảng 112 nghìn người; trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác khoảng 969 nghìn người.

Cùng đó, triển khai thực hiện các chương trình đào tạo chất lượng cao, tiếp tục tổ chức đào tạo thí điểm cho 12 nghề cấp độ quốc tế chuyển giao từ Úc.

Chủ động triển khai các hoạt động gắn kết với doanh nghiệp, ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động gắn kết GDNN với thị trường lao động, việc làm bền vững năm 2019.

Tham mưu, góp ý các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục (đã được Quốc hội thông qua) tạo sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, xác định rõ thẩm quyền quản lý nhà nước về GDNN của Bộ LĐTBXH, xác định rõ cơ chế liên thông giữa GDNN với giáo dục đại học, cơ chế phân luồng học sinh vào học GDNN.

Tổng cục đã công bố 60 thủ tục hành chính trong lĩnh vực GDNN, trong đó đáng chú ý là việc phối hợp với Trung tâm thông tin và Văn phòng Bộ đưa Trung tâm dữ liệu về GDNN vào sử dụng có hiệu quả; Xây dựng Trang Thông tin tra cứu văn bằng GDNN…

Hoc vien tai chinh

Trong 6 tháng cuối năm, Tổng cục tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 (ảnh minh họa)


Tại Hội nghị, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh cho rằng, từ ngày 01/7/2019 Luật Giáo dục Đại học sửa đổi có hiệu lực, theo đó các trường Đại học sẽ không tham gia tuyển sinh đào tạo trình độ cao đẳng… những điều này sẽ tạo cơ hội cho GDNN tiếp tục đổi mới, phân luồng thu hút người học tham gia vào GDNN thuận lợi hơn.

Trong thời gian còn lại của năm 2019, Tổng cục cần rà soát công tác chuyên môn, tập trung thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2019, trong đó tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 với tổng số lượng tuyển sinh dự kiến là 2.260.000 người.

Ngoài ra, Tổng cục cần tích cực, chủ động xây dựng, hoàn thiện để trình ban hành các văn bản còn lại, đảm bảo chất lượng, tiến độ theo kế hoạch; Tiếp tục tăng cường các hoạt động gắn kết với doanh nghiệp và GDNN với thị trường lao động, việc làm bền vững…

P.Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ