• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch bền vững đang bùng nổ trong giới trẻ Hàn Quốc

Du lịch 09/12/2022 18:59

(Tổ Quốc) - 'Khảo sát về tương lai của du lịch' của đơn vị chuyên về khảo sát ý kiến YouGov cho thấy 34% số người được hỏi từ khắp nơi trên thế giới "muốn du lịch bền vững hơn", theo The Korea Herald.

Kim Yeon-mee, 35 tuổi, một nhân viên văn phòng đến từ phía bắc Seoul, thường đến một hiệu sách chuyên về du lịch và lữ hành vào mỗi cuối tuần.

Hiệu sách Trip, Book and Space: Traveling Library, ở Seongsu-dong, có khoảng 1.000 đầu sách về mọi thứ liên quan đến du lịch, từ các bài luận, sách ảnh đến tạp chí, phim hoạt hình, v.v.

"Khi 30 tuổi, tôi không còn muốn đi du lịch như trước đây, theo những lộ trình do các công ty du lịch lớn lên kế hoạch," Kim nói.

Ngay cả khi cô đến thăm các địa điểm nổi tiếng, Kim vẫn cảm thấy chuyến đi của mình không chân thực. Nhìn vào giá sách, cô nhận ra có rất nhiều sách du ký của các tác giả đã chọn cách du lịch của riêng họ.

Một số cuốn sách du lịch nước ngoài đã mở rộng tầm mắt cho cô về khái niệm "du lịch có ý thức" – một thuật ngữ dùng để chỉ những du khách quan tâm đến bảo tồn và du lịch bền vững.

Du lịch bền vững đang bùng nổ trong giới trẻ Hàn Quốc - Ảnh 1.

Giới trẻ Hàn Quốc ngày càng quan tâm đến những trải nghiệm du lịch bền vững. Ảnh: Suncheon Travel Durei.

"Nếu bạn chỉ đọc lướt qua sách hướng dẫn và các câu chuyện du lịch được viết từ những người ở quê hương của bạn, thì nhiều khả năng bạn sẽ có cách tiếp cận sai lệch về ý nghĩa của việc đi du lịch. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra rất nhiều cách tiếp cận độc đáo ở nhiều cộng đồng khác nhau và dành cho khách du lịch toàn cầu," Kim nói.

Chiang Mai ở Thái Lan là điểm đến tiếp theo của cô, nơi cô dự định tham gia một nhóm du lịch sinh thái để trải nghiệm trồng cà phê và thăm khu bảo tồn voi.

Thế hệ trẻ tìm kiếm điều gì khi đi du lịch?

Trong "Khảo sát về tương lai của du lịch" của YouGov, đã khảo sát khoảng 13.839 người từ 11 quốc gia bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Anh và Saudi Arabia, 34% du khách cho biết họ "muốn du lịch bền vững hơn". Cuộc khảo sát cũng cho thấy 29% người tham gia muốn "hành tinh và sức khỏe phải được ưu tiên trước lợi nhuận".

Lee Youn-taek, giáo sư danh dự tại Khoa Du lịch của Đại học Hanyang, đã mở hiệu sách Trip, Book and Space: Travelling Library vào năm ngoái. Dưới sự hướng dẫn của Lee, một số sinh viên của ông quan tâm đến việc thành lập một cộng đồng du lịch và lữ hành đã cùng hợp tác để vận hành cửa hàng.

Một trong những mục đích chính của việc mở hiệu sách này là để thảo luận và chia sẻ những cách thức du lịch bền vững mới. Cùng với việc tổ chức các cuộc hội thảo mở về du lịch tại đây, Lee đã khám phá ra một số mô hình du lịch mới.

Lee chia sẻ với The Korea Herald: "Nhu cầu du lịch của thế hệ MZ (sinh năm 1981-2012) rất mang tính cá nhân nhưng họ cũng tìm kiếm những chuyến đi có giá trị xã hội. Thế hệ này muốn truyền đi thông điệp rằng họ có những kỳ nghỉ đầy ý nghĩa xã hội."

Lee nói rằng thế hệ MZ đã học cách nhìn nhận các vấn đề khu vực và các vấn đề môi trường từ góc độ toàn cầu. Theo Lee, cách tiếp cận du lịch của họ cũng đã được mở rộng đáng kể so với thế hệ không sử dụng kỹ thuật số.

Hòa nhập với người dân địa phương

Các công ty du lịch mới đang lập nên nhiều hành trình để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch cá nhân muốn có những trải nghiệm độc đáo.

Công ty du lịch Suncheon Travel Durei, có trụ sở tại Suncheon, tỉnh Nam Jeolla, đã giới thiệu chương trình cắm trại và dã ngoại, nấu bia thủ công, tham gia lớp học nấu ăn và thiền để ngắm bình minh giữa thiên nhiên của vùng Suncheon trong hai tuần.

Jeong Hee-ju, đại diện của Suncheon Travel Durei, chia sẻ với The Korea Herald: "Chúng tôi không đưa ra lời giải thích về thành phố vì nếu chúng tôi làm vậy, lời nói sẽ không bao giờ lưu lại lâu trong ký ức của mọi người. Thay vào đó, du khách có thể tự do lựa chọn những địa điểm yêu thích của mình trong khi đi lang thang khắp nơi và tự mình tìm hiểu về những câu chuyện gắn liền với điểm đến đó".

Một điều đáng chú ý là số lượng người trong các nhóm đi du lịch của giới trẻ Hàn Quốc đang giảm mạnh, từ 4,3 người vào năm 2019 xuống 3 người vào năm ngoái, theo khảo sát của Hệ thống thông tin và kiến thức du lịch. Xu hướng du khách chọn những địa điểm nổi tiếng cũng giảm từ 18,2% xuống 16,1% trong cùng kỳ.

Như vậy, người Hàn Quốc ngày nay thích đi du lịch theo nhóm nhỏ và ngày càng hướng đến các điểm đến du lịch của riêng họ.

Eo Ji-hoon, một sinh viên đại học 26 tuổi, gần đây đã có chuyến đi đến một ngôi làng nông thôn ở Damyang, tỉnh Nam Jeolla, cùng với hai người bạn đồng hành.

Ba người bạn đã thực hiện mục tiêu của mình là đi du lịch theo cách thân thiện với môi trường và chỉ mua những mặt hàng được sản xuất tại địa phương bất cứ khi nào có thể. Đến Damyang, cả nhóm thuê xe đạp để đi lại.

Tại một cửa hàng thủ công bán đồ tre, họ tìm thấy những món đồ thủ công mà họ sẽ không bao giờ tìm thấy ở Seoul. Họ cũng được nói chuyện với các chủ cửa hàng và đã được học hỏi kinh nghiệm tại nhà của một nông dân ở Suncheon – tất cả đã khiến chuyến đi của họ thêm đáng nhớ.

"Mạng xã hội thường quan tâm đến những chuyến du lịch sang trọng, nhưng những kỳ nghỉ ở nông thôn, nơi mọi người vui chơi theo trải nghiệm và cách riêng của họ, đang gia tăng," Eo chia sẻ với The Korea Herald.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ