• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch Golf: Định hướng phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam những năm tới

Du lịch 02/04/2022 12:48

(Tổ Quốc) - Ngày 1/4, Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2022 (VITM), Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam đã tổ chức Hội thảo với chủ đề "Du lịch Golf Việt Nam tiềm năng và thách thức".

Phát biểu tại buổi hội thảo, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc cho biết, Việt Nam có bờ biển dài hơn 3.260km và địa hình đa dạng 3/4 đồi núi, có lợi thế phát triển các loại hình du lịch phong phú, trong đó có du lịch golf. Nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng Việt Nam có đầy đủ tiềm năng và cơ hội để trở thành "Thiên đường golf của Châu Á". 

Phát triển Golf - Nhiều tiềm năng và cơ hội - Ảnh 3.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc phát biểu tại hội thảo

Tuy nhiên, trên thực tế, sản phẩm du lịch golf ở Việt Nam còn hết sức hạn chế do lượng sân golf còn ít, tỷ lệ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chơi golf chưa cao trong tổng số khách quốc tế đến Việt Nam. 

Sự liên kết giữa doanh nghiệp lữ hành và sân golf còn lỏng lẻo, du lịch golf chưa kết nối với các loại hình du lịch khác như MICE, caravan, chưa có các giải thưởng chuyên nghiệp, các sân golf chưa liên kết với nhau cũng như chưa có các giải pháp về xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch golf bài bản. Bên cạnh đó, các chương trình golf tour hiện đang khai thác còn hạn chế, chưa phong phú về nội dung do thị trường golf còn khá mới mẻ, các doanh nghiệp lữ hành trong nước còn thiếu thông tin về thị trường khách.

Trong tương lai, golf sẽ trở thành một loại hình giải trí toàn cầu với các thị trường mới đang phát triển ở Châu Á, Mỹ La tinh, Trung Đông và Đông Âu. Vì vậy, chủ trương của ngành Du lịch Việt Nam là phát huy những lợi thế, tiềm năng để phát triển du lịch golf theo hướng bền vững, đây được xem là một trong những định hướng phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam những năm tới.

50.000 người Việt Nam chơi Golf

Thông tin tại hội thảo, PGS.TS Trần Hiếu, Viện trưởng Viện Khoa học TDTT cho biết, hiện đang có khoảng 50.000 người Việt Nam và 20.000 nước ngoài sinh sống tại Việt Nam chơi Golf, dự kiến đến năm 2025 số golfer sẽ tăng lên khoảng 300.000 người. 

Ngoài ra, số liệu thống kê của Hiệp hội du lịch golf Việt Nam cho thấy, trong số hơn 15,5 triệu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2018, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chơi golf hay kết hợp mục đích chơi golf chỉ chiếm khoảng 0,8%. Thị trường khách du lịch golf chính đến Việt Nam hiện nay là khách Hàn Quốc, tiếp đến là Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á.

Nhìn vào số liệu trên có thể khẳng định du lịch golf Việt Nam còn có dư địa lớn để phát triển, thu hút nhiều khách đến từ các thị trường du lịch golf của Mỹ, Tây Âu và Đông Bắc Á.

Phát triển Golf - Nhiều tiềm năng và cơ hội - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Hiếu phát biểu tại hội thảo

Ngoài ra, theo ông Hiếu, các sân golf tại Việt Nam đều có chất lượng tốt do những golfer nổi tiếng thế giới thiết kế, có sự khác biệt dựa trên lợi thế về đặc điểm địa hình và các giá trị tài nguyên thiên nhiên, văn hóa để hấp dẫn khách du lịch yêu thích chinh phục nhiều sân golf độc đáo, nhiều thách thức và trải nghiệm khác biệt. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm thế nào để có thể thu hút thị trường, phát triển du lịch golf. Phát huy những lợi thế, tiềm năng để phát triển du lịch golf sẽ là một đột phá trong phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam trong những năm tới.

"Nâng cao hiệu quả phát triển du lịch golf được coi là hướng đi phù hợp trong chiến lược khôi phục ngành du lịch trước những tác động của đại dịch Covid-19" - Ông Hiếu nói.

Phát triển Golf - Nhiều tiềm năng và cơ hội - Ảnh 4.

Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, để phát triển golf hiệu quả cần có chiến lược lâu dài và mang tính tổng thể, các doanh nghiệp golf cần bàn bạc với nhau cụ thể, chi tiết, đồng thời cần có sự liên kết để tạo thành một hệ thống, trên cơ sở luôn coi golf là một thế mạnh của Việt Nam để phát triển.

Ngoài ra, cần nghiên cứu thị trường golf của Việt Nam; tăng thêm những dịch vụ đi kèm theo golf… Việc phát triển golf cần được nghiên cứu, phát triển theo lộ trình và có kế hoạch phát triển rõ ràng./.

Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ