• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch hàng không hướng tới tự động hóa: Bắt đầu từ công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Du lịch 23/02/2023 15:55

(Tổ Quốc) - Chương trình tiên phong sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt tại một sân bay Canada là bước đi đầu tiên hướng tới “tương lai của du lịch hàng không” tại nước này.

Theo Global News Canada, Air Canada hôm thứ Ba (ngày 21/2) đã công bố rằng họ đang triển khai tùy chọn nhận dạng kỹ thuật số tự nguyện mới cho một số hành khách di chuyển qua Sân bay Quốc tế Vancouver và ghé thăm phòng chờ tại sân bay Pearson International, Toronto.

Quy trình này cho phép khách du lịch lên máy bay tại cổng hoặc vào phòng chờ mà không cần giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hoặc bằng lái xe. Thay vào đó, người dùng tải ảnh khuôn mặt của họ cùng bản quét hộ chiếu lên ứng dụng Air Canada.

Bắt kịp đà phát triển công nghệ thế giới

Trong một văn bản thông tin cho Global News, các hãng hàng không cho biết khách du lịch phải chọn đồng ý mỗi khi họ muốn sử dụng thông tin nhận dạng cho mỗi một chuyến đi.

Dữ liệu nhận dạng khuôn mặt được lưu trữ trong tối đa 36 giờ sau khi chuyến bay khởi hành trên máy chủ của Air Canada và hãng hàng không cho biết thông tin chỉ được chia sẻ với đối tác cung cấp công nghệ ID kỹ thuật số trước khi bị xóa.

Du lịch hàng không hướng tới tự động hóa: Bắt đầu từ công nghệ nhận dạng khuôn mặt - Ảnh 1.

Du khách di chuyển qua máy nhận dạng khuôn mặt trước khi lên máy bay tại Canada. Ảnh: CNW Group/Air Canada.

Mặc dù khởi đầu là chỉ là 1 chương trình thử nghiệm nhỏ, nhưng Air Canada đã ra tín hiệu sẽ mở rộng sáng kiến này sang các sân bay khác trong tương lai.

John Gradek, một chuyên gia hàng không của Đại học McGill, cho biết Air Canada đang "bắt kịp" khi nói đến công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Ông nói với Global News rằng hơn 10 sân bay ở Mỹ đã sử dụng công nghệ này kể từ mùa thu năm ngoái. Sân bay Frankfurt ở Đức đã công bố vào đầu tháng này rằng họ sẽ triển khai sinh trắc học trong quy trình lên máy bay năm nay.

Ông Gradek cho biết thêm, những khách du lịch thường xuyên đi qua biên giới Canada-Mỹ cũng đã cung cấp dữ liệu sinh trắc học để sắp xếp hợp lý việc đi qua của họ.

Năm vừa qua là một năm khó khăn đối với nhiều du khách Canada khi đi du lịch. Nhiều sự chậm trễ, hủy chuyến bay và thất lạc hành lý thường xảy ra. Thời tiết khắc nghiệt cũng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động tại các sân bay và hãng hàng không.

Frédéric Dimanche, Giám đốc Trường Quản lý Khách sạn và Du lịch Ted Rogers cho biết, việc thiếu nhân viên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng có thể là nguyên nhân thúc đẩy quá trình tự động hóa.

Du khách càng phải tương tác trực tiếp tại sân bay với nhiều người- cho dù đó là nhân viên lên máy bay, nhân viên an ninh hay quan chức hải quan, thì thời gian du khách lên được máy bay càng lâu.

Mặc dù còn sớm để triển khai nhận dạng khuôn mặt toàn cầu, nhưng ông Gradek nói rằng các sân bay và hãng hàng không hiện đang thử nghiệm công nghệ này với hy vọng tạo ra một "quy trình hàng không tự động".

"Hãy nghĩ đến việc bạn có thể đến sân bay 20 phút trước khi chuyến bay khởi hành thay vì ba giờ. Bạn có thể đi qua khu vực gửi hành lý, kiểm tra an ninh và quy trình lên máy bay mà không cần lấy hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác ra khỏi túi mỗi lần và bạn có thể ngồi ngay tại chỗ của mình mà không cần tiếp xúc với nhiều người. Xu hướng này là tương lai. Bạn đang nhìn thấy tương lai của du lịch hàng không phát triển", ông nói.

Cân nhắc các mối quan tâm về quyền riêng tư

Ông Gradek cho biết tương lai đó có thành hiện thực hay không phụ thuộc phần lớn vào cách xử lý các mối lo ngại về quyền riêng tư xung quanh dữ liệu sinh trắc học và mức độ mà khách du lịch cảm thấy thoải mái với công nghệ này tại sân bay.

Bà Ann Cavoukian, cựu ủy viên quyền riêng tư của thành phố Ontario, nói với Global News rằng cách Air Canada triển khai phần mềm nhận dạng khuôn mặt là rất quan trọng đối với việc liệu dữ liệu có được xử lý đúng cách hay không.

Mặc dù có thể có lợi khi cung cấp thông tin cá nhân để đi qua sân bay nhanh hơn, bà Cavoukian kêu gọi người dân Canada nên xem xét kỹ lưỡng các sáng kiến mới liên quan đến quyền riêng tư của họ.

Bà khuyến nghị, hãy đảm bảo rằng không có công ty bên thứ ba nào truy cập dữ liệu của bạn sau lần sử dụng đầu tiên và thông tin của bạn sẽ bị xóa sau một khoảng thời gian.

"Tôi đã chứng kiến rất nhiều trường hợp đánh cắp danh tính và các trường hợp bị xâm phạm khác khi thông tin của bạn được sử dụng cho các mục đích trái phép", bà Ann Cavoukian cho hay.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ